***(พราวไพลินชวนชิม 3) == ขนมจีนน้ำเงี้ยว เมนูหลอกคนไม่ชอบมะเขือเทศ == มาลงสวนครัวเก็บมะเขือส้มกันเถอะ == ***




สวัสดีค่ะ

วันนี้จะชวนทำเมนูที่ใช้เจ้านี่จ้ะ






"มะเขือส้ม"

เป็นมะเขือเทศพันธุ์นึง ที่มีเนื้อน้อยมาก เปลือกบางๆน้ำเยอะ สุกแล้วมีรสเปรี้ยวจัด เปรี้ยวแหลมๆหน่อย
แต่ถ้ายังไม่สุกดีจริงจะมีรสขื่นๆเหม็นเขียว

มักเอามาทำน้ำพริกอ่อง หรือใส่ในแกงพื้นเมืองเช่นแกงขนุน หรือน้ำเงี้ยว
เมื่อใส่แล้วจะทำให้น้ำแกงมีรสเปรี้ยวนิดๆ รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมขึ้น

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นหนึ่งในเมนูที่จขกท.ชอบมากและทำกินเองบ่อยๆ
วันนี้นึกครึ้มอยากกิน ก็เลยขอลงครัวเสียหน่อย
ฤดูนี้จริงๆแล้วมะเขือส้มยังไม่ออก เค้าออกกันหน้าหนาว สักกลางๆมกราถึงกุมภา ไปจนถึงเดือนมีนานู่นล่ะ
ช่วงนั้นจะมีเยอะมาก มีขายกันเต็มตลาดเลยทีเดียว

ของที่บ้านปลูกไว้ก็ยังไม่ถึงเวลาออกลูก มีแต่ต้น เลยต้องไปเดินหาในตลาดเอา
โชคดี ไปเจอเข้าเจ้านึง ปลูกกันยังไงนี่ถึงมีลูกตอนนี้ ไม่ค่อยงามหรอกแต่ก็ยังดีที่มี
มะเขือส้มได้มาน้อยก็เลยซื้อมะเขือเทศแบบอื่นมาผสมด้วย



แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่