กุ้งจ่อม

ส่วนผสม
      1. กุ้งฝอย     6 ถ้วยตวง
      2. เกลือป่น   1 ถ้วยตวง
      3. ข้าวคั่ว     1 ถ้วยตวง
      4. กระเทียมโขลกละเอียด   1 ช้อนโต๊ะ
      5. ข้าวแดงบดละเอียด       1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
      1. กุ้งฝอยเลือกเศษผงให้หมดล้างให้สะอาด ผึ่งให้เด็ดน้ำ
      2. เคล้าเกลือ กระเทียมกับผักบุ้งให้ทั่ว หมักไว้ 2 คืน
      3. เติมข้าวคั่วและข้าวแดงลงในกุ้ง เคล้าให้ทั่วอัดลงกระปุกดินเผาหรือ
ขวดปิดฝาให้สนิท เก็บตากแดดไว้จนกุ้งมีกลิ่นหอมก็ไช้ได้ ประมาณ 7-8 วัน
      4. กุ้งจ่อมแต่เดิมนำมาปรุงด้วยหอมซอย ขิงซอย  ใบมะกรูด พริกขี้หนู
หั่นฝอยให้มีรสเปลี้ยว เค็ม รับประทานกับผัดสด
      
วิธีหลน
      ต้มกุ้งจ่อมกับกระทิ ใส่หอมซอย พริกสด ปรุงด้วยน้ำตาล ส้มมะขามเปียก

ปล.เราไม่รู้หรอกนะว่าเป็นอาหารของเวียดนามรึเปล่า เพราะที่นั่นใช้ปรุงอาหาร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่