ส่วนผสม
1. กุ้งฝอย 6 ถ้วยตวง
2. เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
3. ข้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
4. กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวแดงบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. กุ้งฝอยเลือกเศษผงให้หมดล้างให้สะอาด ผึ่งให้เด็ดน้ำ
2. เคล้าเกลือ กระเทียมกับผักบุ้งให้ทั่ว หมักไว้ 2 คืน
3. เติมข้าวคั่วและข้าวแดงลงในกุ้ง เคล้าให้ทั่วอัดลงกระปุกดินเผาหรือ
ขวดปิดฝาให้สนิท เก็บตากแดดไว้จนกุ้งมีกลิ่นหอมก็ไช้ได้ ประมาณ 7-8 วัน
4. กุ้งจ่อมแต่เดิมนำมาปรุงด้วยหอมซอย ขิงซอย ใบมะกรูด พริกขี้หนู
หั่นฝอยให้มีรสเปลี้ยว เค็ม รับประทานกับผัดสด
วิธีหลน
ต้มกุ้งจ่อมกับกระทิ ใส่หอมซอย พริกสด ปรุงด้วยน้ำตาล ส้มมะขามเปียก
ปล.เราไม่รู้หรอกนะว่าเป็นอาหารของเวียดนามรึเปล่า เพราะที่นั่นใช้ปรุงอาหาร
กุ้งจ่อม
1. กุ้งฝอย 6 ถ้วยตวง
2. เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
3. ข้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
4. กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวแดงบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. กุ้งฝอยเลือกเศษผงให้หมดล้างให้สะอาด ผึ่งให้เด็ดน้ำ
2. เคล้าเกลือ กระเทียมกับผักบุ้งให้ทั่ว หมักไว้ 2 คืน
3. เติมข้าวคั่วและข้าวแดงลงในกุ้ง เคล้าให้ทั่วอัดลงกระปุกดินเผาหรือ
ขวดปิดฝาให้สนิท เก็บตากแดดไว้จนกุ้งมีกลิ่นหอมก็ไช้ได้ ประมาณ 7-8 วัน
4. กุ้งจ่อมแต่เดิมนำมาปรุงด้วยหอมซอย ขิงซอย ใบมะกรูด พริกขี้หนู
หั่นฝอยให้มีรสเปลี้ยว เค็ม รับประทานกับผัดสด
วิธีหลน
ต้มกุ้งจ่อมกับกระทิ ใส่หอมซอย พริกสด ปรุงด้วยน้ำตาล ส้มมะขามเปียก
ปล.เราไม่รู้หรอกนะว่าเป็นอาหารของเวียดนามรึเปล่า เพราะที่นั่นใช้ปรุงอาหาร