ไข่เจียวหมูสับ โหรพา-กุ้งจ่อม อ.ประโคนชัย ใส่พริกซอย หอมอร่อยเลยครับ 🤤😋✌️😃😄กุ้งจ่อม-ผักสด กินง่ายๆครับ

ไข่เจียวหมูสับ โหรพา-กุ้งจ่อม ประโคนชัย ใส่พริกซอย หอมอร่อยเลยครับ ทานพร้อมกับ น้ำพริกกุ้งจ่อมกับผักสด 🤤😋😁✌️ 


            ผมไปบุรีรัมย์ มีโอกาสผ่านทาง อ.ประโคนชัย ของดีเมืองนี้ คือ กุ้งจ่อม ==> https://ppantip.com/topic/42495415

                    กุ้งจ่อม เป็นกุ้งตัวเล็กหรือกุ้งฝอย ดองน้ำปลา เอามาปรุงกินกับน้ำพริกหรือคั่วแห้ง หรือเอามาใส่ไข่เจียวหมูสับ ก็อร่อยเลยครับ ไม่ต้องใส่น้ำปลา เพราะกุ้งจ่อมก็คือ กุ้งฝอย กุ้งตัวเล็กๆ ดองน้ำปลา มีรสเค็มอยู่แล้วนะครับ 

ขั้นตอนทำไข่เจียวหมูสับ โหรพา-กุ้งจ่อม ตามนี้ครับ
1. เอากุ้งจ่อม แบ่งใส่ถ้วย ใส่หมูสับหรือหมูบด (ที่ผัดน้ำมันเจียวหอม)  ใส่พริกซอย หอมซอย ใส่ใบโหรพา แล้วใส่ไข่ไก่สัก 2-3 ฟอง ตีให้เน้อไข่เข้ากัน     
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช (ผมใช้น้ำมันเจียวหอม 1 ช้อนโต๊ะ) เอาไข่เจียวใส่ลงไปในกระทะเล็ก ไม่อมน้ำมัน 
        โรยพริกไทยป่น ใส่ในขณะไข่เจียวร้อนๆ จะทำให้มีความหอมมากขึ้น ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเลยครับ 


ผมเอากุ้งจ่อม แบ่งออกมา ใส่หอมซอย, กระเทียมโทน, พริกซอย บีบมะนาว ใส่น้ำตาลทรายแดงนิดๆ ผงปรุงรส เอามาผัดในหม้อ ให้พอสุกนิดๆ 
       กินเป็นน้ำพริก อร่อยเลยครับ 🤤😋✌️😃😄



              อมยิ้ม05อมยิ้ม01
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่