หัวข้อกระทู้ดูจะขี้โม้ไปหน่อย อย่าว่ากันนะคะ
ใช้สูตร แม่สลิ่มคนเดิมค่ะ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=monnira&month=08-01-2008&group=64&gblog=21
สูตรคนอื่นเราทำแล้วไม่ค่อยรอดเท่าไหร่
สูตรที่ทำ ของแม่สลิ่ม 2 ปอนด์ แต่เราทอนสูตรเป็น 1 ปอนด์ค่ะ
- แป้งเค้ก 90 กรัม ใช้ 60 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น (1) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่แดง) ใช้ 30 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น (2) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่ขาว) ใช้ 30 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (จุ๋มใช้เบอร์ 0 หนัก 75-80 กรัม) ใช้ เบอร์ 1 2 ฟอง
- นมสดรสจืดหรือนมข้นจืด 35 กรัม ใช้ 25 กรัม
- น้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงของเหลว สำหรับชงชา ใช้ 30 กรัม
- น้ำมันพืช 40 กรัม ใช้ 25 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา ใช้ 2/2 ของช้อน 1/2 ช้อนชา
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา ใช้ 2/3 ของ ช้อน 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ใช้ 2/3 ของ 1/4 ช้อนชา
- ชาไทยตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงที่บอกไว้ด้านบน แล้วกรองเอาแต่น้ำชาเข้มข้น 35-40 กรัม ใช้ 30 กรัม
ส่วนหน้านิ่ม
(ส่วนที่ 1)
ผงวุ้น 3/4 ช้อนชา วิธีการตวงคือ 1/2 ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา ใช้ 1/2 ช้อนชา
ผงชาไทยที่เหลือจากชงสำหรับทำตัวเค้กเมื่อกี้ และใส่เพิ่มไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวงของเหลว
น้ำชาไทยชงแล้ว 100 กรัม แบบเข้มข้น
นมสด 100 กรัม ใช้ 70 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม ใช้ 60 กรัม (ที่บ้านไม่ืชอบหวาน)
วิปปิ้งครีม 150 กรัม ใช้ 100 กรัม
(ส่วนที่ 2)
แป้งข้าวโพด 30 กรัม ใช้ 20 กรัม
นมข้นจืด 110 กรัม ใช้ 75 กรัม
(ส่วนที่ 3)
เนยสด (รสจืด) 100 กรัม ใช้ 70 กรัม
วิธีทำ ตามบล๊อกแม่สลิ่มแบบไม่ให้ผิดเพี้ยนเลยค่ะ
(เราอ่านทุกประโยคซ้ำไป ซ้ำมา จนจะเป็นพวกย้ำคิดย้ำทำอยู่แระ 555)
ไม่ได้ถ่ายรูปตอนเตรียม กับตอนทำนะคะ
มีเฉพาะรูปตอนจะหมดแล้ว - -*
ปล. otto 765 วอร์มเตา 25 นาที ไฟ 180 c
ใช้เวลาอบ 20 นาที ไฟบน-ล่าง ค่ะ
ขอบคุณที่รับชมค่ะ
จะพยายามให้มากขึ้นกว่าเดิม
ชาไทยหน้านิ่มครั้งแรก อร่อยเว่อร์ค่ะ
ใช้สูตร แม่สลิ่มคนเดิมค่ะ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=monnira&month=08-01-2008&group=64&gblog=21
สูตรคนอื่นเราทำแล้วไม่ค่อยรอดเท่าไหร่
สูตรที่ทำ ของแม่สลิ่ม 2 ปอนด์ แต่เราทอนสูตรเป็น 1 ปอนด์ค่ะ
- แป้งเค้ก 90 กรัม ใช้ 60 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น (1) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่แดง) ใช้ 30 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น (2) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่ขาว) ใช้ 30 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (จุ๋มใช้เบอร์ 0 หนัก 75-80 กรัม) ใช้ เบอร์ 1 2 ฟอง
- นมสดรสจืดหรือนมข้นจืด 35 กรัม ใช้ 25 กรัม
- น้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงของเหลว สำหรับชงชา ใช้ 30 กรัม
- น้ำมันพืช 40 กรัม ใช้ 25 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา ใช้ 2/2 ของช้อน 1/2 ช้อนชา
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา ใช้ 2/3 ของ ช้อน 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ใช้ 2/3 ของ 1/4 ช้อนชา
- ชาไทยตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงที่บอกไว้ด้านบน แล้วกรองเอาแต่น้ำชาเข้มข้น 35-40 กรัม ใช้ 30 กรัม
ส่วนหน้านิ่ม
(ส่วนที่ 1)
ผงวุ้น 3/4 ช้อนชา วิธีการตวงคือ 1/2 ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา ใช้ 1/2 ช้อนชา
ผงชาไทยที่เหลือจากชงสำหรับทำตัวเค้กเมื่อกี้ และใส่เพิ่มไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวงของเหลว
น้ำชาไทยชงแล้ว 100 กรัม แบบเข้มข้น
นมสด 100 กรัม ใช้ 70 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม ใช้ 60 กรัม (ที่บ้านไม่ืชอบหวาน)
วิปปิ้งครีม 150 กรัม ใช้ 100 กรัม
(ส่วนที่ 2)
แป้งข้าวโพด 30 กรัม ใช้ 20 กรัม
นมข้นจืด 110 กรัม ใช้ 75 กรัม
(ส่วนที่ 3)
เนยสด (รสจืด) 100 กรัม ใช้ 70 กรัม
วิธีทำ ตามบล๊อกแม่สลิ่มแบบไม่ให้ผิดเพี้ยนเลยค่ะ
(เราอ่านทุกประโยคซ้ำไป ซ้ำมา จนจะเป็นพวกย้ำคิดย้ำทำอยู่แระ 555)
ไม่ได้ถ่ายรูปตอนเตรียม กับตอนทำนะคะ
มีเฉพาะรูปตอนจะหมดแล้ว - -*
ปล. otto 765 วอร์มเตา 25 นาที ไฟ 180 c
ใช้เวลาอบ 20 นาที ไฟบน-ล่าง ค่ะ
ขอบคุณที่รับชมค่ะ
จะพยายามให้มากขึ้นกว่าเดิม