รอบที่แล้ว เราทอนสูตร ช๊อคเค้กหน้านิ่ม แบบหาร 2
ปรากฏว่า เค้กเตี้ยม่อต้อเลย
และรสชาดค่อนข้างจัด
ทั้งหวานและขม ค่ะ
ตอนนี้อยากทำเค้กชาไทยหน้านิ่ม
กลัวจะเป็นแแบบคราวที่แล้วอีก
ขอปรึกษาอีกรอบนะคะ
สูตรของคุณแม่สลิ่ม นะคะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tabtimsiam&month=02-2012&group=9&date=02&gblog=53
แป้งเค้ก 90 กรัม --> 65 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น (1) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่แดง) --> 33 g
- น้ำตาลทรายป่น (2) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่ขาว)--> 33 g
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (จุ๋มใช้เบอร์ 0 หนัก 75-80 กรัม) --> 2 ฟอง เบอร์ 2
- นมสดรสจืดหรือนมข้นจืด 35 กรัม --> 26 g
- น้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงของเหลว สำหรับชงชา
- น้ำมันพืช 40 กรัม --> 30 g
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา --> 1/4 ชช
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา --> 1/8 ชช
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา --> 1/8 ชช
- ชาไทยตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงที่บอกไว้ด้านบน แล้วกรองเอาแต่น้ำชาเข้มข้น 35-40 กรัม --> 30 g
(ส่วนที่ 1)
- ผงวุ้น 3/4 ช้อนชา วิธีการตวงคือ 1/2 ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา --> 1/2 ชช
- ผงชาไทยที่เหลือจากชงสำหรับทำตัวเค้กเมื่อกี้ และใส่เพิ่มไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวงของเหลว
- นมสด 100 กรัม --> 75 g
- น้ำตาลทราย 100 กรัม -- 75 g
- วิปปิ้งครีม 150 กรัม -- 113 g
(ส่วนที่ 2)
- แป้งข้าวโพด 30 กรัม --> 23 g
- นมข้นจืด 110 กรัม --> 83 g
(ส่วนที่ 3)
- เนยสด (รสจืด) 100 กรัม --> 75 g
ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ ล่วงหน้าค่ะ
ปล. จะเอาไปทำเค้กวันเกิดให้ลูกชายค่ะ
ช่วยทอนสูตรเค้กชาไทยหน้านิ่ม 1 ปอนด์หน่อยค่ะ
ปรากฏว่า เค้กเตี้ยม่อต้อเลย
และรสชาดค่อนข้างจัด
ทั้งหวานและขม ค่ะ
ตอนนี้อยากทำเค้กชาไทยหน้านิ่ม
กลัวจะเป็นแแบบคราวที่แล้วอีก
ขอปรึกษาอีกรอบนะคะ
สูตรของคุณแม่สลิ่ม นะคะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tabtimsiam&month=02-2012&group=9&date=02&gblog=53
แป้งเค้ก 90 กรัม --> 65 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น (1) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่แดง) --> 33 g
- น้ำตาลทรายป่น (2) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่ขาว)--> 33 g
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (จุ๋มใช้เบอร์ 0 หนัก 75-80 กรัม) --> 2 ฟอง เบอร์ 2
- นมสดรสจืดหรือนมข้นจืด 35 กรัม --> 26 g
- น้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงของเหลว สำหรับชงชา
- น้ำมันพืช 40 กรัม --> 30 g
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา --> 1/4 ชช
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา --> 1/8 ชช
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา --> 1/8 ชช
- ชาไทยตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงที่บอกไว้ด้านบน แล้วกรองเอาแต่น้ำชาเข้มข้น 35-40 กรัม --> 30 g
(ส่วนที่ 1)
- ผงวุ้น 3/4 ช้อนชา วิธีการตวงคือ 1/2 ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา --> 1/2 ชช
- ผงชาไทยที่เหลือจากชงสำหรับทำตัวเค้กเมื่อกี้ และใส่เพิ่มไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวงของเหลว
- นมสด 100 กรัม --> 75 g
- น้ำตาลทราย 100 กรัม -- 75 g
- วิปปิ้งครีม 150 กรัม -- 113 g
(ส่วนที่ 2)
- แป้งข้าวโพด 30 กรัม --> 23 g
- นมข้นจืด 110 กรัม --> 83 g
(ส่วนที่ 3)
- เนยสด (รสจืด) 100 กรัม --> 75 g
ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำ ล่วงหน้าค่ะ
ปล. จะเอาไปทำเค้กวันเกิดให้ลูกชายค่ะ