ขนมจีนแม่เอ๊ยยยยยย

กระทู้สนทนา
กระทู้นี้ขอเป็นเรื่องของขนมที่ไม่มีขายในประเทศจีน  มีแต่ที่นี่  Thailand Only  เจ้าค่ะ
แม่นแล้ว  ขนมจีนนั่นเอง  ไปๆๆๆจ่ายตลาดกัน  สิ่งที่ได้มาคือ

          ตีนไก่  เลือดที่ต้มแล้ว  เครื่องในจำได้ว่าตอนนั้นไม่มีเพราะเป็นตลาดเย็น  กะทิ  ขนมจีน  ยกเข่งมาโลด  
ปลาทูเค็ม  กระชาย พริกแห้ง  หอมแดง  กระเทียม  ข่า  ตะไคร้ ใบมะกรูด  ผัดสดไว้เป็นเครื่องเคียง

ลงมือ
-    ล้างและตัดเล็บตีนไก่ให้สะอาด  หั่นเลือดเป็นชิ้นพอดีคำ
-    สับปลาทูเค็ม  ค่อยๆสับระวังมันกระเด็น
-    เตรียมผัดสดตามใจชอบ
-    พริกแกง ตอนนั้นไม่มีครกหินทรมานฝุดๆ  แขนนี่ล้าไปเลยอะ พริกแกงถ้าจะตำเองต้องครกหินเท่านั้น  โขลกกระชาย  พริกแห้ง  หอมแดง  กระเทียม  ข่า  ให้ละเอียดมากๆเลยนะ  ใส่เกลือกะผงชูรสลงไปด้วยจะช่วยให้ตำง่ายขึ้น




แต่เค้าไม่ไหวแล้วแขนไม่มีแรงแล้วอะ  ได้เท่านี้จริงๆ เสร็จแล้วเอาปลาทูเค็มที่สับมาโขลกรวม ได้หน้าตาแบบนี้
จขกท  ลายดอกซ้า  ตอนนั้นใกล้สงกรานต์แล้วก็เลยจัดก่อนใครในไซต์




จากนั้นเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน  ใส่เกลือนิดหน่อย  






จากนั้นเอาพริกแกงตะกี้ใส่ลงไปเคี่ยวๆๆๆๆจนหอมเตะจมูก  เอาสากจุ่มไปด้วย จะอร่อยก็ตรงนี้
อ่อ  ทุบตะไคร้ใส่ไปด้วยนะ





จากนั้นตีนไก่จ๊ะ  รูปไม่ชัดเหตุเพราะใช้กล้องโทรศัพท์ถูกๆถ่ายและตากล้องมันหนักสุราไปหน่อยเลยเบลอๆแบบที่เห็น





ก็เคี่ยวไประหว่างนั้นใส่น้ำปลากะน้ำตาลไปด้วยเน้อ  ปล่อยให้เดือดสักพักใส่หางกะทิ
ถ้ามันน้อยไปเติมน้ำได้จ้าแต่อย่าเยอะ




เอาละตีนไก่สุกแล้ว  ก็ชิม  น้ำยากะทิเค้าชอบ ออกเค็มๆหวานนิดๆมันๆหอมกะทิอะ
ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป  ปิดเตา  จัดขนมจีนใส่จานตักราดไปเลย




v
v
v
v
v
v
15  นาที ผ่านไป,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,









อุต๊ะ!!!  ว่างเปล่า

กินไปคุยกันไป  ผู้ชายเค้าก็ก๊งกันไป  ความสุขเล็กๆจากหลังเขา  นึกทีไรคันไม้คันมืออยากทำกินเองทุกทีแต่ด้วยอะไรหลายๆอย่างไม่อำนวยก็เลยต้องซื้อเค้ากินต่อไป  _/\_    สวัสดี.....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่