กระทู้นี้ขอเป็นเรื่องของขนมที่ไม่มีขายในประเทศจีน มีแต่ที่นี่ Thailand Only เจ้าค่ะ
แม่นแล้ว ขนมจีนนั่นเอง ไปๆๆๆจ่ายตลาดกัน สิ่งที่ได้มาคือ
ตีนไก่ เลือดที่ต้มแล้ว เครื่องในจำได้ว่าตอนนั้นไม่มีเพราะเป็นตลาดเย็น กะทิ ขนมจีน ยกเข่งมาโลด
ปลาทูเค็ม กระชาย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดสดไว้เป็นเครื่องเคียง
ลงมือ
- ล้างและตัดเล็บตีนไก่ให้สะอาด หั่นเลือดเป็นชิ้นพอดีคำ
- สับปลาทูเค็ม ค่อยๆสับระวังมันกระเด็น
- เตรียมผัดสดตามใจชอบ
- พริกแกง ตอนนั้นไม่มีครกหินทรมานฝุดๆ แขนนี่ล้าไปเลยอะ พริกแกงถ้าจะตำเองต้องครกหินเท่านั้น โขลกกระชาย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ให้ละเอียดมากๆเลยนะ ใส่เกลือกะผงชูรสลงไปด้วยจะช่วยให้ตำง่ายขึ้น
แต่เค้าไม่ไหวแล้วแขนไม่มีแรงแล้วอะ ได้เท่านี้จริงๆ เสร็จแล้วเอาปลาทูเค็มที่สับมาโขลกรวม ได้หน้าตาแบบนี้
จขกท ลายดอกซ้า ตอนนั้นใกล้สงกรานต์แล้วก็เลยจัดก่อนใครในไซต์
จากนั้นเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เกลือนิดหน่อย
จากนั้นเอาพริกแกงตะกี้ใส่ลงไปเคี่ยวๆๆๆๆจนหอมเตะจมูก เอาสากจุ่มไปด้วย จะอร่อยก็ตรงนี้
อ่อ ทุบตะไคร้ใส่ไปด้วยนะ
จากนั้นตีนไก่จ๊ะ รูปไม่ชัดเหตุเพราะใช้กล้องโทรศัพท์ถูกๆถ่ายและตากล้องมันหนักสุราไปหน่อยเลยเบลอๆแบบที่เห็น
ก็เคี่ยวไประหว่างนั้นใส่น้ำปลากะน้ำตาลไปด้วยเน้อ ปล่อยให้เดือดสักพักใส่หางกะทิ
ถ้ามันน้อยไปเติมน้ำได้จ้าแต่อย่าเยอะ
เอาละตีนไก่สุกแล้ว ก็ชิม น้ำยากะทิเค้าชอบ ออกเค็มๆหวานนิดๆมันๆหอมกะทิอะ
ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ปิดเตา จัดขนมจีนใส่จานตักราดไปเลย
v
v
v
v
v
v
15 นาที ผ่านไป,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
อุต๊ะ!!! ว่างเปล่า
กินไปคุยกันไป ผู้ชายเค้าก็ก๊งกันไป ความสุขเล็กๆจากหลังเขา นึกทีไรคันไม้คันมืออยากทำกินเองทุกทีแต่ด้วยอะไรหลายๆอย่างไม่อำนวยก็เลยต้องซื้อเค้ากินต่อไป _/\_ สวัสดี.....
ขนมจีนแม่เอ๊ยยยยยย
แม่นแล้ว ขนมจีนนั่นเอง ไปๆๆๆจ่ายตลาดกัน สิ่งที่ได้มาคือ
ตีนไก่ เลือดที่ต้มแล้ว เครื่องในจำได้ว่าตอนนั้นไม่มีเพราะเป็นตลาดเย็น กะทิ ขนมจีน ยกเข่งมาโลด
ปลาทูเค็ม กระชาย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดสดไว้เป็นเครื่องเคียง
ลงมือ
- ล้างและตัดเล็บตีนไก่ให้สะอาด หั่นเลือดเป็นชิ้นพอดีคำ
- สับปลาทูเค็ม ค่อยๆสับระวังมันกระเด็น
- เตรียมผัดสดตามใจชอบ
- พริกแกง ตอนนั้นไม่มีครกหินทรมานฝุดๆ แขนนี่ล้าไปเลยอะ พริกแกงถ้าจะตำเองต้องครกหินเท่านั้น โขลกกระชาย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ให้ละเอียดมากๆเลยนะ ใส่เกลือกะผงชูรสลงไปด้วยจะช่วยให้ตำง่ายขึ้น
แต่เค้าไม่ไหวแล้วแขนไม่มีแรงแล้วอะ ได้เท่านี้จริงๆ เสร็จแล้วเอาปลาทูเค็มที่สับมาโขลกรวม ได้หน้าตาแบบนี้
จขกท ลายดอกซ้า ตอนนั้นใกล้สงกรานต์แล้วก็เลยจัดก่อนใครในไซต์
จากนั้นเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เกลือนิดหน่อย
จากนั้นเอาพริกแกงตะกี้ใส่ลงไปเคี่ยวๆๆๆๆจนหอมเตะจมูก เอาสากจุ่มไปด้วย จะอร่อยก็ตรงนี้
อ่อ ทุบตะไคร้ใส่ไปด้วยนะ
จากนั้นตีนไก่จ๊ะ รูปไม่ชัดเหตุเพราะใช้กล้องโทรศัพท์ถูกๆถ่ายและตากล้องมันหนักสุราไปหน่อยเลยเบลอๆแบบที่เห็น
ก็เคี่ยวไประหว่างนั้นใส่น้ำปลากะน้ำตาลไปด้วยเน้อ ปล่อยให้เดือดสักพักใส่หางกะทิ
ถ้ามันน้อยไปเติมน้ำได้จ้าแต่อย่าเยอะ
เอาละตีนไก่สุกแล้ว ก็ชิม น้ำยากะทิเค้าชอบ ออกเค็มๆหวานนิดๆมันๆหอมกะทิอะ
ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ปิดเตา จัดขนมจีนใส่จานตักราดไปเลย
v
v
v
v
v
v
15 นาที ผ่านไป,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
อุต๊ะ!!! ว่างเปล่า
กินไปคุยกันไป ผู้ชายเค้าก็ก๊งกันไป ความสุขเล็กๆจากหลังเขา นึกทีไรคันไม้คันมืออยากทำกินเองทุกทีแต่ด้วยอะไรหลายๆอย่างไม่อำนวยก็เลยต้องซื้อเค้ากินต่อไป _/\_ สวัสดี.....