วันหยุดครึ้มอกครึ้มใจทำแกงเขียวหวานไก่กินกันค่ะ
แต่คือคนที่บ้านมีบางคนไม่กินไก่ ก็เลยเลือกทำลูกชิ้นปลากรายอีกหม้อ
ตามความคิดของตัวเองแบบที่เคยกินมา เครื่องก็น่าจะเหมือนกัน ต่างกันแค่ลูกชิ้นปลากรายใส่กระชาย
ว่าแล้วก็ไปเตรียมเครื่องกันเลยค่ะ
เริ่มต้นจากไก่ ใส่ตามใจคนทั้งบ้านเลยค่ะ มาทั้งสะโพกไก่ 1 กก. ตีนไก่ 1 กก. ตับไก่ 5 พวง เลือดไก่ 2 ก้อน
ต่อมาเตรียมผักค่ะ มะเขือเปราะ 1/2 กก. ผ่า 4-6 แช่น้ำเกลือทิ้งไว้
โหระพา 1 กำ ส่วนพริกชี้ฟ้าลืมซื้อค่ะ ต้องใช้พริกจินดาแทน ใส่เพื่อความสวยงาม
ต่อมาเป็นเครื่องปรุงค่ะ (ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ)
ใช้พริกแกงซื้อจากตลาดค่ะ (พริกแกงเขียวหวาน 20 บาท + พริกแกงเผ็ด 5 บาท)
น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว กะทิ (ใช้กะทิกล่องผัดน้ำพริกก่อนค่ะ) แต่ก็มีกะทิคั้นเองอีก 1 กก.
เพิ่มรสชาติด้วยผงปรุงรสอีกนิดหน่อย
เริ่มต้นทำกันเลยนะคะ เทกะทิลงในหม้อจนหมดกล่อง แล้วเอาน้ำพริกลงไปผัดก่อนค่ะ
ผัดจนเข้ากันดี จากนั้นจึงใส่เนื้อไก่ ตับไก่ และตีนไก่ลงไปผัดต่อค่ะ
ผัดจนเนื้อไก่เริ่มตึง ก็ปรุงรสได้เลยค่ะ เราใช้น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
น้ำปลา 100 กรัม ผงปรุงรส 1 ชต. ปรุงไปค่อยๆ ชิมไปค่ะ เอาให้เข้มข้นหน่อย
พอปรุงรสได้ที่แล้ว ก็ใส่หางกะทิลงไปจนท่วมเนื้อไก่ค่ะ
จากนั้นก็เคี่ยวไปเรื่อยๆ เพราะเรามีตีนไก่ด้วย ต้องเคี่ยวให้เปื่อยๆ หน่อย ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
เคี่ยวสักพักก็ใส่หัวกะทิ (ที่คั้นเอง) ลงไปรอให้เดือด ตามด้วยเลือดไก่ มะเขือ โหระพา และพริก ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ตัดภาพมายังแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายค่ะ ขั้นตอนการทำเหมือนไก่เลยค่ะ
แต่เปลี่ยนจากไก่เป็นลูกชิ้นปลากราย ใช้ลูกชิ้นปลากรายปั้นแล้วจากตลาดบางกะปิเหมือนเดิม 1 กก.
พอเดือดแล้วลูกชิ้นก็จะพองๆ หน่อย
ใส่กระชายลงไปค่ะ ตามด้วยผักสารพัดชนิด
เสร็จแล้วอีกหนึ่งหม้อค่ะ
เรากินกับขนมจีนนะคะ แต่พอทำเสร็จมีธุระกว่าจะได้กลับมากินก็มืด แกงก็ผ่านการอุ่นแล้วอุ่นอีกจนสีเข้มขึ้น
แต่คอนเฟิร์มว่ารสชาติอร่อยเหมือนเดิม (ชมตัวเองอีกแล้ว)
แกงเขียวหวานไก่-แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ร้อนๆ หอมๆ หม้อใหญ่ๆ มาแล้วค่ะ
แต่คือคนที่บ้านมีบางคนไม่กินไก่ ก็เลยเลือกทำลูกชิ้นปลากรายอีกหม้อ
ตามความคิดของตัวเองแบบที่เคยกินมา เครื่องก็น่าจะเหมือนกัน ต่างกันแค่ลูกชิ้นปลากรายใส่กระชาย
ว่าแล้วก็ไปเตรียมเครื่องกันเลยค่ะ
เริ่มต้นจากไก่ ใส่ตามใจคนทั้งบ้านเลยค่ะ มาทั้งสะโพกไก่ 1 กก. ตีนไก่ 1 กก. ตับไก่ 5 พวง เลือดไก่ 2 ก้อน
โหระพา 1 กำ ส่วนพริกชี้ฟ้าลืมซื้อค่ะ ต้องใช้พริกจินดาแทน ใส่เพื่อความสวยงาม
ใช้พริกแกงซื้อจากตลาดค่ะ (พริกแกงเขียวหวาน 20 บาท + พริกแกงเผ็ด 5 บาท)
เพิ่มรสชาติด้วยผงปรุงรสอีกนิดหน่อย
น้ำปลา 100 กรัม ผงปรุงรส 1 ชต. ปรุงไปค่อยๆ ชิมไปค่ะ เอาให้เข้มข้นหน่อย
พอปรุงรสได้ที่แล้ว ก็ใส่หางกะทิลงไปจนท่วมเนื้อไก่ค่ะ
แต่เปลี่ยนจากไก่เป็นลูกชิ้นปลากราย ใช้ลูกชิ้นปลากรายปั้นแล้วจากตลาดบางกะปิเหมือนเดิม 1 กก.
แต่คอนเฟิร์มว่ารสชาติอร่อยเหมือนเดิม (ชมตัวเองอีกแล้ว)