ควันหลงสาร์ทจีน ..... ขนมจีนน้ำยากะทิไก่ (ไก่ต้มสาร์ทจีน)



ยังไม่หมด ยังไม่จบสาร์ทจีนซักที 55555 ขนาดวันนี้เอามาทำน้ำยากระทิ ก็ยังเหลือไก่อีกตัวครึ่ง เป็ดอีก1ตัว หมูสามชั้นอีกราวๆ1กิโล ...จะสร้างสรรค์เมนูอะไรได้อีก ติดตามตอนต่อไป เหอะๆ

ส่วนผสม

ไก่ต้ม(จากสาร์ทจีน) ใช้อกไก่และสันใน เกือบครึ่งตัว
กะทิ ครึ่งกิโล แยกหัว หาง
พริกแกงใต้ หรือพริกแกงแดง
กระชาย 1 กำมือ
หอมแดง 5-6หัว
เกลือ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
ชูรสนิดหน่อย
ผักดิบผักลวกตามชอบ
ขนมจีน


หั่นอกไก่เป็นชิ้น กระชายล้างหั่นท่อนๆ หอมแดง แบ่งหางกะทิครึ่งนึงมาปั้น และพักไว้


ยู้ใช้พริกแกงใต้


เทหัวกะทิลงหม้อ ใส่พริกแกงลงไปตั้งไฟอ่อนๆคนตลอดเวลา ไม่ต้องให้แตกมัน


พอเริ่มเดือดเติมส่วนของหางกะทิที่ปั่นกับกระชาย อกไก่ลงไปเลย


เติมหางกะทิส่วนที่เหลือ ใช้ไฟอ่อน-กลาง ถ้าข้นไปเติมน้ำเปล่าได้นะคะ และปรุงรส เคี่ยวไปเรื่อยๆ


เคี่ยวไปซักพัก ....ชิมรส ถ้ารสได้ที่แล้วปิดเตาเลย


ผักดิบ ผักลวก


ขนมจีนพร้อม


ตักราดบนขนมจีนเลย เสิร์ฟพร้อมผักดิบ ผักลวกที่เตรียมไว้ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่