ไม่ได้กินนานมากแล้วค่ะ สำหรับเมนูนี้
หากินยากอยู่นะคะ
อันนี้เป็นสูตรแถวบ้านเรานะคะ อาจจะไม่เหมือนของที่อื่น แต่ในความทรงจำเราคือแบบนี้ เป็นของทางนครพนมค่ะ
อันที่จริงตั้งใจจะถ่ายรูป มาตั้งกระทู้แบบครบถ้วนนะ แต่พอแม่ถามว่าจะทำอะไร แค่นั้นแหละค่ะ ประหนึ่งว่า มีคนกดดันอยู่รอบทิศเลย
น้อง หลาน ก็มานั่งรอ
แล้วเเม่คือไม่ทำอย่างอื่นเลย จ้อง จขกท. เพราะอะไรก็ไม่รู้
สรุปคือทุกคนรอที่จะกินค่ะ โดยเฉพาะแม่ จขกท. คือยืนคุมงานเราเลย
ถ่ายทันบ้าง ไม่ทันบ้างนะคะ มันชุลมุนมากกก แม่ก็มาช่วย คันมือไปหมด
วัตถุดิบมีประมาณนี้ค่ะ
หัวปลี
กระหล่ำปลี
ถั่วฝักยาว
ผักสะระแหน่
หัวกะทิ
หางกะทิ
พริกแกงแดงแบบละเอียด
ถั่วลิสง
เต้าเจี้ยว
เลือดไก่ 1 ก้อน
ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
หมูสับ 3 ทัพพี
เส้นเล็กสำหรับใช้ทำก๋วยเตี๋ยว
น้ำมะขามเปียก
หั่นเลือดได้เตรียมไว้ค่ะ
ตำกระเทียม เจียวไว้ค่ะ ให้มีน้ำมันเอาไว้คลุกเคล้าเส้นนะคะ
*** ไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ค่ะ
เอามะขามเปียกมาแช่น้ำก่อนเลยค่ะ ครึ่งชั่วโมง
ตั้งกระทะ เอาหัวกะทิลงเคี่ยว แตกมันนิดๆ เอาพริกแกงลง 1 ทัพพีครึ่ง
เคี่ยวจนแตกมัน แบบนี้
แล้วเอาหมูสับลงผัดให้สุก (ถ่ายไม่ทัน เพราะรีบบบบ 😥😥😥
พอสุกได้ที่ ก็เอาหางกะทิลง
ต้มจนเดือด
แม่ จขกท. จัดแจงเลยค่าาาา เปลี่ยนหม้อให้ จขกท. 5555555555
เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยแกงขนาดกลาง รอเดือด
เอาเลือดได้ที่หั่นไว้ ลง
จากนั้นระหว่างรอเดือด มาตำถั่วลิสงค่ะ
พอน้ำเดือดก็ปรุงรสค่ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ นิดๆ
น้ำตาล ประมาณ 14 ช้อนโต๊ะ หรือ 3 ทัพพีแกงค่ะ
ใส่เต้าเจี้ยว 3-4 ช้อนโต๊ะ
เอาไข่ไก่ลง ค่อนๆ คนนะคะ ให้ไข่แตกตัว สวยๆ
ใส่น้ำมะขามเปียก
ปรุงรสตามชอบ
*** รสที่เป็นเรฟเฟอเรนท์ จะหวาน นัว หมายถึง หวานนำ เค็มนิด เปรี้ยวตามค่ะ
ก็ปรุงตามชอบค่ะ
พอได้รสที่ชอบ ก็เอาถั่วลิสงที่ตำไว้ลงหม้อ ต้มอีกนิด แล้วยกลงค่ะ
อยากบอกว่า หอม มากกกกก
แม่ จขกท. หั่นผัก เตรียมผักให้ค่ะ
เหมือนหิว 555555
จขกท. ลวกเส้นค่ะ เอาแค่นิ่มนะคะ ไม่ต้องเละมาก
ตักขึ้นแล้วล้างน้ำเลยอีกทีนะคะ
เอามาคลุกน้ำมันและกระเทียมเจียวค่ะ เส้นจะได้ไม่เป็นก้อน
จากนั้นก็ ตักใส่จานค่ะ
ภาพขยาย...
อันที่จริงต้องมีโรยพริกทอดนะคะ แต่มันไม่ทันจริงๆ 555555 เลยได้แค่นี้
อันที่จริงไม่ยากนะคะ ง่ายๆ
แต่ จขกท.ค่อนข้างชุลมุนค่ะ แม่อยากกิน
ยืนขนาบข้างเลย
เหมือนว่างจัด แต่รวมๆ ก็ออกมาดีค่ะ
น้องชาย จขกท. จัดไป 2 จานค่ะ บอกว่าอร่อย
ไปลองทำดูนะคะ รสชาติดี ไม่หวานจัด ไม่เผ็ดมาก เด็กๆ กินด้วยได้ค่ะ
หมี่กะทิ ที่คิดถึง
หากินยากอยู่นะคะ
อันนี้เป็นสูตรแถวบ้านเรานะคะ อาจจะไม่เหมือนของที่อื่น แต่ในความทรงจำเราคือแบบนี้ เป็นของทางนครพนมค่ะ
อันที่จริงตั้งใจจะถ่ายรูป มาตั้งกระทู้แบบครบถ้วนนะ แต่พอแม่ถามว่าจะทำอะไร แค่นั้นแหละค่ะ ประหนึ่งว่า มีคนกดดันอยู่รอบทิศเลย
น้อง หลาน ก็มานั่งรอ
แล้วเเม่คือไม่ทำอย่างอื่นเลย จ้อง จขกท. เพราะอะไรก็ไม่รู้
สรุปคือทุกคนรอที่จะกินค่ะ โดยเฉพาะแม่ จขกท. คือยืนคุมงานเราเลย ถ่ายทันบ้าง ไม่ทันบ้างนะคะ มันชุลมุนมากกก แม่ก็มาช่วย คันมือไปหมด
วัตถุดิบมีประมาณนี้ค่ะ
หัวปลี
กระหล่ำปลี
ถั่วฝักยาว
ผักสะระแหน่
หัวกะทิ
หางกะทิ
พริกแกงแดงแบบละเอียด
ถั่วลิสง
เต้าเจี้ยว
เลือดไก่ 1 ก้อน
ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
หมูสับ 3 ทัพพี
เส้นเล็กสำหรับใช้ทำก๋วยเตี๋ยว
น้ำมะขามเปียก
หั่นเลือดได้เตรียมไว้ค่ะ
ตำกระเทียม เจียวไว้ค่ะ ให้มีน้ำมันเอาไว้คลุกเคล้าเส้นนะคะ
*** ไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ค่ะ
เอามะขามเปียกมาแช่น้ำก่อนเลยค่ะ ครึ่งชั่วโมง
ตั้งกระทะ เอาหัวกะทิลงเคี่ยว แตกมันนิดๆ เอาพริกแกงลง 1 ทัพพีครึ่ง
เคี่ยวจนแตกมัน แบบนี้
แล้วเอาหมูสับลงผัดให้สุก (ถ่ายไม่ทัน เพราะรีบบบบ 😥😥😥
พอสุกได้ที่ ก็เอาหางกะทิลง
ต้มจนเดือด
แม่ จขกท. จัดแจงเลยค่าาาา เปลี่ยนหม้อให้ จขกท. 5555555555
เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยแกงขนาดกลาง รอเดือด
เอาเลือดได้ที่หั่นไว้ ลง
จากนั้นระหว่างรอเดือด มาตำถั่วลิสงค่ะ
พอน้ำเดือดก็ปรุงรสค่ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ นิดๆ
น้ำตาล ประมาณ 14 ช้อนโต๊ะ หรือ 3 ทัพพีแกงค่ะ
ใส่เต้าเจี้ยว 3-4 ช้อนโต๊ะ
เอาไข่ไก่ลง ค่อนๆ คนนะคะ ให้ไข่แตกตัว สวยๆ
ใส่น้ำมะขามเปียก
ปรุงรสตามชอบ
*** รสที่เป็นเรฟเฟอเรนท์ จะหวาน นัว หมายถึง หวานนำ เค็มนิด เปรี้ยวตามค่ะ
ก็ปรุงตามชอบค่ะ
พอได้รสที่ชอบ ก็เอาถั่วลิสงที่ตำไว้ลงหม้อ ต้มอีกนิด แล้วยกลงค่ะ
อยากบอกว่า หอม มากกกกก
แม่ จขกท. หั่นผัก เตรียมผักให้ค่ะ
เหมือนหิว 555555
จขกท. ลวกเส้นค่ะ เอาแค่นิ่มนะคะ ไม่ต้องเละมาก
ตักขึ้นแล้วล้างน้ำเลยอีกทีนะคะ
เอามาคลุกน้ำมันและกระเทียมเจียวค่ะ เส้นจะได้ไม่เป็นก้อน
จากนั้นก็ ตักใส่จานค่ะ
ภาพขยาย...
อันที่จริงต้องมีโรยพริกทอดนะคะ แต่มันไม่ทันจริงๆ 555555 เลยได้แค่นี้
อันที่จริงไม่ยากนะคะ ง่ายๆ
แต่ จขกท.ค่อนข้างชุลมุนค่ะ แม่อยากกิน ยืนขนาบข้างเลย
เหมือนว่างจัด แต่รวมๆ ก็ออกมาดีค่ะ
น้องชาย จขกท. จัดไป 2 จานค่ะ บอกว่าอร่อย
ไปลองทำดูนะคะ รสชาติดี ไม่หวานจัด ไม่เผ็ดมาก เด็กๆ กินด้วยได้ค่ะ