ผักและผลไม้ ที่เมื่อผ่านการปรุงด้วยความร้อน ที่หากเข้าเน้นให้ทานสดมากกว่า ถ้าหากนำไปต้มแกง วิตามินจะละลายน้ำ หรือถูกทำลายง่ายเมื่อโดนความร้อนหรือแสง ตามชีวเคมีที่เคยเรียน อยากทราบว่า โครงสร้างที่ถูกทำลายนั้น สูญเสียสภาพของวิตามินดั้งเดิมเลยหรือไม่คะ หรือว่า ที่ละลายออกมาเมื่อโดนความร้อนจะยังคงสภาพของโมเลกุลวิตามินนั้นๆอยู่ หากยังอยู่ แสดงว่า วิตามินนั้นจะละลายในน้ำแกง และสารอาหารก็อยู่ในน้ำแกงโดยส่วนใหญ่ (เน้นโครงสร้างของตัวโมเลกุลนะคะ )
ผักผลไม้ ถ้าโดนความร้อน จะสูญเสียวิตามิน?