การปั่นผักผลไม้ด้วยเครื่องปั่น ทำให้สูญเสียวิตามินจริงหรือ ?

สวัสดีครับ ช่วงนี้อยากรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น แต่ก็มีคำถามที่ค้างคาใจมานาน

เคยอ่านจากไหนมาซักที่นานแล้วว่า ร่างการคนเราต้องการผักผลไม้ต่อวันในปริมาณเป็นหลายๆกิโล ซึ่งเราคงไม่มีเวลามากและความสามารถมากพอจะยัดผักผลไม้เป็นกิโลๆได้ขนาดนั้นโดยที่วันๆไม่ต้องทำงานทำการอะไรกันเลย

การนำผักผลไม้มาคั้นหรือปั่นเป็นน้ำดื่มให้ร่างการได้รับวิตามินน่าจะช่วยย่นระยะเวลาและความยากในการกินจำนวนมากไปได้เยอะ

แต่สิ่งที่สงสัยมานานในหมู่คนรักสุขภาพหรือบรรดาชาวชีวจิตคือ

น้ำคั้นหรือน้ำสกัด ก็จะได้รับแต่น้ำโดยปราศจากกากใยที่มีประโยชน์ที่จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายซึ่งเป็นอีกวัตถุประสงค์ของการกินผักผลไม้

น้ำปั่นอาจจะได้รับทั้งน้ำและกากใยแต่หลายคนก็บอกว่าวิตามินที่ได้จะสูญเสียไประหว่างการปั่นกับความร้อนและแรงเหวี่ยงที่ทำให้เกิดแม่เหล็กไฟฟ้าจากมอเตอร์เครื่องปั่น จนสุดท้ายเราอาจจะกินแค่น้ำผลไม้หวานๆกับกากใยที่เหลือวิตามินนิดเดียว

จากที่เกริ่นมาว่าช่วงนี้อยากกินผักผลไม้ให้มากขึ้นและจากตัวเลือกทั้งสอง เลยขอกินน้ำปั่นดีกว่าได้กากใยด้วยแต่ก็ยังค้างคาเรื่องวิตามินที่เค้าว่ากันมานาน เลยอยากรู้ว่าพอจะมีใครทราบรายละเอียดความจริง หรือเคยเห็นงานวิจัยเกี่ยวกับวิตามินที่สูญเสียไปจากการใช้เครื่องปั่นมั้ยครับ อยากรู้มานานแล้ว

ที่สำคัญอีกข้อเลย ได้วิตามินและกากใยที่มีประโยชน์แล้ว แต่ได้ยาฆ่าแมลงเข้าร่างกายทุกวันก็คงตายก่อนพอดี

มีวิธีไหนที่สามารถล้างยาฆ่าแมลงและสารเคมีปนเปื้อนออกจากผักได้ดีและมากที่สุดบ้างครับ

ขอคำแนะนำหน่อยครับ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่