เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
Aloha Friday !! .... ศุกร์ลั้ลลา ศุกร์สโมสร สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวก้นครัวทุกท่านคะ วันนี้วันสบาย ๆ งานพอมีบ้าง โดยนิสัย วันสุดท้ายของสัปดาห์ไม่ใคร่อยากทำงานทำการซ๊ะแล้ว วันนี้เจ้านายเดินสายประชุมใหญ่ ผู้ช่วยว่างมากก็ออกต้องท่องเวปฯ วันนี้บ่งบ๊งศรีนำพาเมนูอาหารเย็นมาฝากชุมชนชาวก้นครัว มังคะ นานมาก ๆ กับแกงอร่อยที่บ่งบ๊งไม่ได้รับประทาน เนื่องด้วยสุขภาพ สว. แปลว่า "ไปคิดเอาเอง" หากกินบ่อยก็จะไม่ดีต่อสุขภาพเราเอง บรรดาของกินต้องห้าม ล้วนอร่อยถูกใจ โดยเฉพาะของหมักดอง อาทิ ปลาเค็ม, หน่อไม้ดอง, ยอดกระถิน, ยอดชะอม, หัวไชเท้า ล้วนเป็นของต้องห้ามที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่มันอร่อยจนสุดห้ามใจ แต่ก็ปลอบใจตัวเองเสมอ "เอาหน่ะ นานๆ กินครั้ง ไม่เป็นไร มั้ง" จัดไป ... แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง-ลูกชิ้นปลาอินทรีย์-ใบยี่หร่า" มังคะ อุแม่เจ้า!! ชื่อแกงยาวจากกรุงเตปจรดสุไหงโกลก กันเลยเชียว ใบยี่หร่าในแกงป่า ในแกงเผ็ด อร่อยไม่แพ้ใบกะเพราและโหระพา หากท่านพอใจที่จะโขลกพริกแกงเอง จัดไป แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง ใบยี่หร่า ส่วนประกอบน้ำพริกแกง พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 - 25 เม็ด หัวหอมขนาดกลาง 25 กลีบ กระเทียมขนาดกลาง 25 กลีบ พริกไทย 7 - 9 เมล็ด ข่าหั่นแว่น 9 แว่น ตะไคร้หั่น 1 ช้อนคาว ขมิ้นสด 1-2 แว่น กะปิ 1 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา ส่วนประกอบอื่น ๆ เนื้อปลาอินทรีย์ หรือ ปลาราย บดละเอียด 200 กรัม หน่อไม้ดอง หรือ หน่อไม้สด 300 กรัม หัวกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง หางกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ พริกชี้ฟ้าเขียว/แดง หั่นแฉลบ 2 เม็ด ใบโหระพา [เราใส่ใบยี่หร่า] สิ่งที่ต้องเตรียม เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือด ปั้นเนื้อปลาอินทรีย์บดให้เป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำลงต้ม พอเนื้อปลาลอยขึ้นมาเอากระชอนตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ นำส่วนผสมน้ำพริกแกงใส่ในครก โขลกน้ำพริกให้ละเอียด แล้วพักไว้ มะเขือ – ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น แล้วล้างผ่านน้ำอีกรอบเพื่อชะล้างยางออก ทำให้สีไม่หมอง ใบโหระพา / ใบยี่หร่า ล้างทำความสะอาด แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ พักไว้ พริกชี้ฟ้าแดง / เหลือง – ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นแฉลบ ๆ พักไว้ บ่งบ๊งซื้อหน่อไม้ดองจากกลุ่มแม่บ้านปักษ์ใต้ เป็นหน่อไม้ดองกับน้ำซาวข้าว รับประทานแล้วรู้สึกสบายใจในเรื้องความสะอาดและความปลอดภัย วิธีทำ ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอมและแตกมัน พอกะทิแตกมันแล้ว ใส่ลูกชิ้นปลาลงผัด เติมหางกะทิต่อจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ แบ่งใบยี่หร่าบางส่วนใส่ลงไปก่อร ฉีกใบมะกรูดใส่ไป ใส่พริกชี้ฟ้า ก่อนดับไฟใส่ใบยี่หร่า คนให้เข้ากัน แกงเผ็ด หอมใบยี่หร่า รสร้อนแรง ตักใส่ชาม พร้อมเสริฟในมื้อเย็นวันศุกร์ แกงเผ็ด แกงป่า แกงคั่วที่บ้านท่านในครั้งหน้า ลองใส่ใบยี่หร่าลงไปนะคะ หอมเด็ดสะระตีจริง ๆ เที่ยงแล้ว ขอไปหาของอร่อยรับประทานก่อนนะคะ ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้บ่งบ๊ง มังคะ ขอให้วันศุกร์วันนี้เป็นวันดี มีความสุขกับการเข้าครัว ได้ทานของอร่อย ๆ สมดังใจกันถ้วนหน้านะคะ ... Jack Fruit Cake ... เค้กขนุน ทำสูตรเดียวกับเค้กกล้วยตาก
[CR] +*""*+บ่งบ๊งชวนชม > แกงเผ็ดหน่อไม้ดองใบยี่หร่า < จัดจ้าน โดนใจ +*""*+
Aloha Friday !! .... ศุกร์ลั้ลลา ศุกร์สโมสร
สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวก้นครัวทุกท่านคะ วันนี้วันสบาย ๆ งานพอมีบ้าง
โดยนิสัย วันสุดท้ายของสัปดาห์ไม่ใคร่อยากทำงานทำการซ๊ะแล้ว
วันนี้เจ้านายเดินสายประชุมใหญ่ ผู้ช่วยว่างมากก็ออกต้องท่องเวปฯ
วันนี้บ่งบ๊งศรีนำพาเมนูอาหารเย็นมาฝากชุมชนชาวก้นครัว มังคะ
นานมาก ๆ กับแกงอร่อยที่บ่งบ๊งไม่ได้รับประทาน เนื่องด้วยสุขภาพ
สว. แปลว่า "ไปคิดเอาเอง" หากกินบ่อยก็จะไม่ดีต่อสุขภาพเราเอง
บรรดาของกินต้องห้าม ล้วนอร่อยถูกใจ โดยเฉพาะของหมักดอง
อาทิ ปลาเค็ม, หน่อไม้ดอง, ยอดกระถิน, ยอดชะอม, หัวไชเท้า
ล้วนเป็นของต้องห้ามที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่มันอร่อยจนสุดห้ามใจ
แต่ก็ปลอบใจตัวเองเสมอ "เอาหน่ะ นานๆ กินครั้ง ไม่เป็นไร มั้ง"
จัดไป ... แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง-ลูกชิ้นปลาอินทรีย์-ใบยี่หร่า" มังคะ
อุแม่เจ้า!! ชื่อแกงยาวจากกรุงเตปจรดสุไหงโกลก กันเลยเชียว
ใบยี่หร่าในแกงป่า ในแกงเผ็ด อร่อยไม่แพ้ใบกะเพราและโหระพา
หากท่านพอใจที่จะโขลกพริกแกงเอง จัดไป
แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง ใบยี่หร่า
ส่วนประกอบน้ำพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 - 25 เม็ด
หัวหอมขนาดกลาง 25 กลีบ
กระเทียมขนาดกลาง 25 กลีบ
พริกไทย 7 - 9 เมล็ด
ข่าหั่นแว่น 9 แว่น
ตะไคร้หั่น 1 ช้อนคาว
ขมิ้นสด 1-2 แว่น
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนประกอบอื่น ๆ
เนื้อปลาอินทรีย์ หรือ ปลาราย บดละเอียด 200 กรัม
หน่อไม้ดอง หรือ หน่อไม้สด 300 กรัม
หัวกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
พริกชี้ฟ้าเขียว/แดง หั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบโหระพา [เราใส่ใบยี่หร่า]
สิ่งที่ต้องเตรียม
เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือด ปั้นเนื้อปลาอินทรีย์บดให้เป็นก้อนกลม ๆ
แล้วนำลงต้ม พอเนื้อปลาลอยขึ้นมาเอากระชอนตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
นำส่วนผสมน้ำพริกแกงใส่ในครก โขลกน้ำพริกให้ละเอียด แล้วพักไว้
มะเขือ – ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น แล้วล้างผ่านน้ำอีกรอบเพื่อชะล้างยางออก ทำให้สีไม่หมอง
ใบโหระพา / ใบยี่หร่า ล้างทำความสะอาด แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ พักไว้
พริกชี้ฟ้าแดง / เหลือง – ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นแฉลบ ๆ พักไว้
บ่งบ๊งซื้อหน่อไม้ดองจากกลุ่มแม่บ้านปักษ์ใต้ เป็นหน่อไม้ดองกับน้ำซาวข้าว
รับประทานแล้วรู้สึกสบายใจในเรื้องความสะอาดและความปลอดภัย
วิธีทำ
ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอมและแตกมัน
พอกะทิแตกมันแล้ว ใส่ลูกชิ้นปลาลงผัด เติมหางกะทิต่อจนเดือด
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ แบ่งใบยี่หร่าบางส่วนใส่ลงไปก่อร
ฉีกใบมะกรูดใส่ไป ใส่พริกชี้ฟ้า ก่อนดับไฟใส่ใบยี่หร่า คนให้เข้ากัน
แกงเผ็ด หอมใบยี่หร่า รสร้อนแรง
ตักใส่ชาม พร้อมเสริฟในมื้อเย็นวันศุกร์
แกงเผ็ด แกงป่า แกงคั่วที่บ้านท่านในครั้งหน้า
ลองใส่ใบยี่หร่าลงไปนะคะ หอมเด็ดสะระตีจริง ๆ
เที่ยงแล้ว ขอไปหาของอร่อยรับประทานก่อนนะคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้บ่งบ๊ง มังคะ
ขอให้วันศุกร์วันนี้เป็นวันดี มีความสุขกับการเข้าครัว
ได้ทานของอร่อย ๆ สมดังใจกันถ้วนหน้านะคะ ...
Jack Fruit Cake ... เค้กขนุน
ทำสูตรเดียวกับเค้กกล้วยตาก