ไก่บ้านอบเกลือ

กระทู้สนทนา
ไก่อบเกลือตามตำรับของชาวจีนฮักกา(จีนแคะ) จะเอาไก่หุ้มด้วยกระดาษไปหมกไว้ในเกลือเม็ดในหม้อกรือกระทะ แล้วนำตั้งไฟ
ความร้อนจะผ่าเม็ดเกลือไปที่ไก่ ทำให้เนื้อไก่สุก   เปรียบเหมือนกับการเอาไก่ไปอบในเตาอบให้สุก
ไก่อบเกลือที่ได้มา หนังจะแห้งหอม เนื้อไก่ชุ่มฉ่ำ  เป็นไก่อบเกลือที่ได้ทานเมื่อนาน นานมาแล้ว
ตอนนี้คนทำก็จากไปหมดแล้ว

เกิดความสนใจอยากจะหาไก่อบเกลือแบบดั้งเดิมทาน   ก็หาทานไม่ได้
ไก่อบเกลือตามร้านอาหารแคะทั้งหลาย จะเป็นไก่นึ่งแทนการอบ เพราะวิธีอบนี้ยุ่งยาก

ดังนั้น ถ้าอยากทานอาหารโบราณก็ต้องมาหาวิธีทำทานเอง

เลยเอาวิธีดัดแปลง  เอาไก่บ้านหุ้มด้วยแป้งขนมปังผสมเกลือ นำไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 200 C ประมาณ 80 - 90 นาที
พอแกะแผ่นแป้งออกมา ได้เป็น ไก่บ้านอบเกลือ

ลองทำครั้งแรก เอาเกลือไปทาที่ไก่ด้วย พอหุ้มแป้งที่มีเกลือผสม เนื้อไก่ที่ด้านสัมผัสแป้งออกมารสเค็มมาก  ด้านในรสชาติใช้ได้

ทำครั้งที่สอง เลยไม่เอาเกลือไปทาที่ไก่  ให้ความเค็มจากแป้งซึมมาที่ไก่  ออกมารสชาติเค็มพอดี กลิ่นหอม



เครื่องปรุงแป้งหุ้มไก่
- แป้งสาลีทำขนมปัง 500 กรัม
- เกลือ 300 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำ 350 ซซ.


แป้งสาลีทำขนมปัง เกลือ ไข่ น้ำ ผสมกัน


นวดให้เข้ากันเป็นก้อน พักแป้งไว้ 30 นาที


ไก่บ้านขนาด 1.4 กก. ล้างทำความสะอาด เอากระดาษซับน้ำให้แห้ง
เอาเหล้าจีนทาผิวด้านนอก และด้านใน โรยพริกไทย ไม่ต้องปรุงรสเค็ม เพราะแป้งหุ้มมีเกลืออยู่ ความเค็มจะเข้ามาที่ผิวไก่


จัดการเอาลูกกลิ้งคลึกแป้งเป็นแผ่นขนาดใหญ่   เอาแป้งห่อไก่ทั้งตัว


นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 200 C ใช้เวลาอบ 1 ช.ม. 20 นาที  ไก่สุก


เอามีดตัดแป้งที่หุ้มออกไป จะได้ไก่อบเกลือ






หั่นไก่ใส่จาน (ฝีมือหั่นแย่มาก)




ไก่เนื้อหวาน กลิ่นหอมจากการอบ มีรสเค็มที่ผิว ทานได้เลยโดยไม่ต้องมีน้ำจิ้ม

ผลงานออกมาใช้ได้แล้วแต่ยังไม่ดี เพราะหนังไก่ตามตำรับต้องแห้งกว่านี้
ครั้งหน้าอาจจะลองทำแบบที่หมกเกลือดู

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่