ไก่อบเกลือตามตำรับของชาวจีนฮักกา(จีนแคะ) จะเอาไก่หุ้มด้วยกระดาษไปหมกไว้ในเกลือเม็ดในหม้อกรือกระทะ แล้วนำตั้งไฟ
ความร้อนจะผ่าเม็ดเกลือไปที่ไก่ ทำให้เนื้อไก่สุก เปรียบเหมือนกับการเอาไก่ไปอบในเตาอบให้สุก
ไก่อบเกลือที่ได้มา หนังจะแห้งหอม เนื้อไก่ชุ่มฉ่ำ เป็นไก่อบเกลือที่ได้ทานเมื่อนาน นานมาแล้ว
ตอนนี้คนทำก็จากไปหมดแล้ว
เกิดความสนใจอยากจะหาไก่อบเกลือแบบดั้งเดิมทาน ก็หาทานไม่ได้
ไก่อบเกลือตามร้านอาหารแคะทั้งหลาย จะเป็นไก่นึ่งแทนการอบ เพราะวิธีอบนี้ยุ่งยาก
ดังนั้น ถ้าอยากทานอาหารโบราณก็ต้องมาหาวิธีทำทานเอง
เลยเอาวิธีดัดแปลง เอาไก่บ้านหุ้มด้วยแป้งขนมปังผสมเกลือ นำไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 200 C ประมาณ 80 - 90 นาที
พอแกะแผ่นแป้งออกมา ได้เป็น ไก่บ้านอบเกลือ
ลองทำครั้งแรก เอาเกลือไปทาที่ไก่ด้วย พอหุ้มแป้งที่มีเกลือผสม เนื้อไก่ที่ด้านสัมผัสแป้งออกมารสเค็มมาก ด้านในรสชาติใช้ได้
ทำครั้งที่สอง เลยไม่เอาเกลือไปทาที่ไก่ ให้ความเค็มจากแป้งซึมมาที่ไก่ ออกมารสชาติเค็มพอดี กลิ่นหอม
เครื่องปรุงแป้งหุ้มไก่
- แป้งสาลีทำขนมปัง 500 กรัม
- เกลือ 300 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำ 350 ซซ.
แป้งสาลีทำขนมปัง เกลือ ไข่ น้ำ ผสมกัน
นวดให้เข้ากันเป็นก้อน พักแป้งไว้ 30 นาที
ไก่บ้านขนาด 1.4 กก. ล้างทำความสะอาด เอากระดาษซับน้ำให้แห้ง
เอาเหล้าจีนทาผิวด้านนอก และด้านใน โรยพริกไทย ไม่ต้องปรุงรสเค็ม เพราะแป้งหุ้มมีเกลืออยู่ ความเค็มจะเข้ามาที่ผิวไก่
จัดการเอาลูกกลิ้งคลึกแป้งเป็นแผ่นขนาดใหญ่ เอาแป้งห่อไก่ทั้งตัว
นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 200 C ใช้เวลาอบ 1 ช.ม. 20 นาที ไก่สุก
เอามีดตัดแป้งที่หุ้มออกไป จะได้ไก่อบเกลือ
หั่นไก่ใส่จาน (ฝีมือหั่นแย่มาก)
ไก่เนื้อหวาน กลิ่นหอมจากการอบ มีรสเค็มที่ผิว ทานได้เลยโดยไม่ต้องมีน้ำจิ้ม
ผลงานออกมาใช้ได้แล้วแต่ยังไม่ดี เพราะหนังไก่ตามตำรับต้องแห้งกว่านี้
ครั้งหน้าอาจจะลองทำแบบที่หมกเกลือดู
สวัสดี
ไก่บ้านอบเกลือ
ความร้อนจะผ่าเม็ดเกลือไปที่ไก่ ทำให้เนื้อไก่สุก เปรียบเหมือนกับการเอาไก่ไปอบในเตาอบให้สุก
ไก่อบเกลือที่ได้มา หนังจะแห้งหอม เนื้อไก่ชุ่มฉ่ำ เป็นไก่อบเกลือที่ได้ทานเมื่อนาน นานมาแล้ว
ตอนนี้คนทำก็จากไปหมดแล้ว
เกิดความสนใจอยากจะหาไก่อบเกลือแบบดั้งเดิมทาน ก็หาทานไม่ได้
ไก่อบเกลือตามร้านอาหารแคะทั้งหลาย จะเป็นไก่นึ่งแทนการอบ เพราะวิธีอบนี้ยุ่งยาก
ดังนั้น ถ้าอยากทานอาหารโบราณก็ต้องมาหาวิธีทำทานเอง
เลยเอาวิธีดัดแปลง เอาไก่บ้านหุ้มด้วยแป้งขนมปังผสมเกลือ นำไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 200 C ประมาณ 80 - 90 นาที
พอแกะแผ่นแป้งออกมา ได้เป็น ไก่บ้านอบเกลือ
ลองทำครั้งแรก เอาเกลือไปทาที่ไก่ด้วย พอหุ้มแป้งที่มีเกลือผสม เนื้อไก่ที่ด้านสัมผัสแป้งออกมารสเค็มมาก ด้านในรสชาติใช้ได้
ทำครั้งที่สอง เลยไม่เอาเกลือไปทาที่ไก่ ให้ความเค็มจากแป้งซึมมาที่ไก่ ออกมารสชาติเค็มพอดี กลิ่นหอม
เครื่องปรุงแป้งหุ้มไก่
- แป้งสาลีทำขนมปัง 500 กรัม
- เกลือ 300 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำ 350 ซซ.
แป้งสาลีทำขนมปัง เกลือ ไข่ น้ำ ผสมกัน
นวดให้เข้ากันเป็นก้อน พักแป้งไว้ 30 นาที
ไก่บ้านขนาด 1.4 กก. ล้างทำความสะอาด เอากระดาษซับน้ำให้แห้ง
เอาเหล้าจีนทาผิวด้านนอก และด้านใน โรยพริกไทย ไม่ต้องปรุงรสเค็ม เพราะแป้งหุ้มมีเกลืออยู่ ความเค็มจะเข้ามาที่ผิวไก่
จัดการเอาลูกกลิ้งคลึกแป้งเป็นแผ่นขนาดใหญ่ เอาแป้งห่อไก่ทั้งตัว
นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 200 C ใช้เวลาอบ 1 ช.ม. 20 นาที ไก่สุก
เอามีดตัดแป้งที่หุ้มออกไป จะได้ไก่อบเกลือ
หั่นไก่ใส่จาน (ฝีมือหั่นแย่มาก)
ไก่เนื้อหวาน กลิ่นหอมจากการอบ มีรสเค็มที่ผิว ทานได้เลยโดยไม่ต้องมีน้ำจิ้ม
ผลงานออกมาใช้ได้แล้วแต่ยังไม่ดี เพราะหนังไก่ตามตำรับต้องแห้งกว่านี้
ครั้งหน้าอาจจะลองทำแบบที่หมกเกลือดู
สวัสดี