ไก่บอนชอน(ไก่เกาหลีร้านดัง) สูตรไมโครเวฟทำเองง่ายเว้ออ

* สูตรนี้ใช้กับเตาอบไมโครเวฟที่ตะแกรงย่างแถมมาเท่านั้น
** ไมโครเวฟที่ไม่มีระบบย่างในตัว สามารถทำได้เหมือนกัน แต่ไก่จะไม่ค่อยกรอบ
      

อมยิ้ม20อมยิ้ม20อมยิ้ม20

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีเตาอบ ไม่มีเตาแก๊ส มีแค่เตาอบไมโครเวฟเพราะอยู่อพาร์ทเม้นท์หรือคอนโดแบบ จขกท. แล้วล่ะก็ ปักหมุดไว้รอเลยค๊า เพราะวันนี้จะพามาทำ “ไก่บอนชอน” ไก่เกาหลีที่กำลังฮิตสุดๆในตอนนี้ จขกท.อยากจะไปกินทีไรต้องต่อคิวยาวเว้ออ ไม่ต้องโมโหหิวหน้าร้านกันอีกต่อไปแล้วค่ะ มาทำกินเองกันดีกว่าง่ายๆแค่ที่บ้านมีเตาอบไมโครเวฟแป๊บเดียวฟินนนเล๊ยย!
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปีกไก่บนกับปีกไก่กลาง
- เกลือและพริกไทย สำหรับปรุงรส
- แป้งข้าวโพด 2 ถ้วย
- หอมใหญ่สับ 1/4 ลูก
- กระเทียมสับ 4 กลีบ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
- มิริน เหล้าหวานญี่ปุ่น 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงกระเทียม  1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนช้า
- ขิงหั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว (สับละเอียด)
- งาขาวคั่ว(ใส่ไม่ใส่ก็ได้จ้า)

วิธีทำ

ขั้นแรก  ให้ล้างปีกไก่ให้สะอาด พักทิ้งให้แห้งสนิท


ขั้นที่2 ปรุงรสไก่ โรยเกลือและพริกไทยให้ทั่ว (ระวังเค็มนะคะอย่าใส่เกลือเยอะ) จากนั้นนำไปชุบแป้งข้าวโพดให้ทั่วทั้งชิ้น แล้วทาน้ำมันพืชเล็กน้อยน้าเพื่อป้องกันแป้งฟุ้งค่า (เล็กน้อยน้าค้า)



ขั้นที่3 หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วทอดยังไงอะ? มีแต่เตาไมโครเวฟ จขกท.ใช้เตาอบไมโครเวฟรุ่นTNP MG 820 LBS ของแบรนด์Tecno+ค่ะ(เตาอบไมโครเวฟแบบไหนก็ทำได้น้า)เตาอบไมโครเวฟTecno+ รุ่นนี้ของจขกท. จะมีความพิเศษอยู่อย่างนึงคือมีระบบย่าง ถ้าบ้านไหนมีระบบนี้ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ เพราะจะทำให้การทำอาหารง่ายขึ้น มาทำกันเลยค๊า ^^

1. ใส่ไก่เข้าเตาอบ
2. กดปุ่ม stop / Cancel ก่อน เพื่อ ยกเลิกโปรแกรมต่างๆที่เราเคยตั้งเอาไว้ก่อนหน้าทั้งหมด
4. เลือกใช้ไฟหรือ power 50% (ไฟกลาง)
5. หมุน Time/menu ไปที่ 10 นาทีกดปุ่ม Start
6. เมื่อเสร็จ อบต่ออีกครั้งให้เลือกใช้ไฟหรือ power 100% (ไฟแรง)
7. หมุน Time/menu ไปที่ 5 นาที กดปุ่ม Start
แต่ต้องคอยดูเป็นระยะๆนะคะไม่งั้นเนื้อไก่จะแห้งหรือไหม้ได้ค่ะ เท่านี้ก็จะได้ไก่บอนชอนที่อร่อยกำลังดีค่ะ^^







ขั้นที่4 หลังจากที่เราเอาไก่เข้าเตาไปแล้ว ให้นำส่วนผสมซอสทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน เมื่อไก่สุก  ให้นำส่วนผสมที่ยังไม่ละลายไปอุ่น เพื่อให้ซอสละลายเข้ากัน



ขั้นที่5 นำไก่สุกกรอบได้ที่ ที่เราเตรียมไว้มาคลุกกับน้ำซอส


ขั้นที่ 6 เอาไก่เข้าไปย่างเบาๆในเตาอบ 5- 10 นาที ให้ไก่กรอบอร่อยนะคะ


เท่านี้ก็จัดเสิร์ฟพร้อมทานแล้วจ้า  จะให้น่ากินและอร่อยยิ่งขึ้นสามารถโรยงาขาวคั่วก็ได้น้าเพิ่มความหอมค่ะ^^



แหนะๆ !! กินอิ่มกันแล้วก็อย่าลืมทำความสะอาดเตาไมโครเวฟด้วยนะคะ ทำทันทีจะได้ไม่เหนื่อยกับคราบฝังแน่นเนาะ
ปกติจขกท.เอามะนาวมาฝาน บีบน้ำมะนาว ใส่ลงในชามผสมน้ำหน่อย เอาเข้าอบ 5 - 10 นาที จากนั้นเอาชามออกมาจ้า ตรงไหนมีคราบก็เอาเปลือกมะนาวถูให้ออก แล้วเอาฟองน้ำชุมน้ำหมาดๆเช็ดให้ทั่ว เท่านี้ก็สะอาดหอมจ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่