ลงรูปสปอยให้ก่อนละกัน แหะๆ
อันนยองฮาเซโย~~~~
สวัสดีค่าาา
ทำไงดีอยากกิน บอนชอน มากกกกกกก แต่ร้านมันไกลแถมยังต้องต่อคิว บวกกับตังค์ในกระเป๋าก็ไม่มี เงินในบัญชีก็เช่นกัน555
ก็เลยคุยกับแก็งค์เพื่อน เอาวะ! ลองทำหน่อยก็แล้วกัน ว่าแล้วก็เปิดอากู๋ หาตำรับตำราคว้าสูตรมาได้ แล้วก็ทำการออกไปชอปปิ้ง(วัตถุดิบ) กับเปิดห้อง(ครัว) ทำกันโลดดด
ขอขอบคุณต้นสูตรและแรงบันดาลกับไก่เกาหลีในวันนี้ด้วยค่าาา คัมซาฮัมนีดาา~
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://ppantip.com/topic/33773530
ม่ะ ลุยกันเลยยย
วัตถุดิบ มีตามนี้จ้าาา
ในส่วนของไก่
1. ไก่สด (ปีกกลาง หรือ น่องเล็กๆ ได้ตามชอบเลยค่า) - 12 ชิ้น
2. พริกไท - 1/2 ช้อนชา
3. เกลือ - 1/3 ช้อนชา
4. เบคกิ้งโซดา (optional) - 1 ช้อนชา
5. ซอสหอยนางรม - 1 ช้อนชา
6. ซอสปรุงรสฝาเขียว - 1 ช้อนชา
7. แป้งทอดกรอบ (ปรุงรสสไปซี่)
8. น้ำโซดาแช่เย็น หรือ น้ำเย็น
9. น้ำมันปาล์ม
ซอส
1. กระเทียมสับ - 4 กลีบ
2. หอมใหญ่สับ - 1/3 ลูก
3. ขิงอ่อนสับ - 15 กรัม
4. พริกไท - 1 ช้อนชา
5. เกลือ - 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล - 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสปรุงรส - 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกป่น (optional)
9. ซอสพริก - 3/4 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งข้าวโพด - 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หมักไก่ (ในส่วนของไก่ ข้อ1-6) เข้าด้วยกัน ทิ้งไว้ 20 นาที / Tip - ถ้าไก่ชิ้นหนาเกินสามารถใช้มีดบั้งเล็กๆได้ค่ะ
2. ใส่แป้งทอดกรอบลงไปในไก่ และตามด้วยน้ำโซดาเย็นหรือน้ำเย็น / Tip - ใส่น้ำแค่พอให้แป้งหนืดๆเกาะกับชิ้นไก่นะคะ อย่าให้เหลวจนเกินไป
3. ตั้งหม้อไฟปานกลาง เมื่อร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไปให้ความสูงอยู่ประมาณ 2-3 นิ้วจากก้นหม้อ
4. เมื่อน้ำมันเดือดแล้ว นำไก่มาชุบกับแป้งแห้งๆอีกหนึ่งรอบเพื่อนให้ไก้กรอบมากขึ้นค่ะ แล้วหย่อนลงหม้อไปโลดดด
5. ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองกรอบแล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน / Tip - หากต้องการให้ไก่กรอบมากๆ เราสามารถทอด 2 ครั้งได้นะคะ โดยรอบแรกให้ทอดแบบยังไม่เหลืองมาก พอนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันจนไก่เย็นลงแล้วให้ลงไปทอดไฟกลางค่อนแรงอีกครั้งค่ะ
แตนแต๊นนนนน คุณไก่ทอดเรามาแล้วค่าาาา
ุ
เริ่มทำซอสกันเลยค่าา
6. นำขิง, กระเทียม, และหอมใหญ่ มาผัดบนกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอมใหญ่สุกและเปลี่ยนเป็นสีใสๆค่ะ
7. เมื่อสุกได้ที่แล้วก็ตามด้วยวัตถุดิบข้อ 4-9 เลยค่ะ ลงไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ
8. เมื่อเริ่มเดือดแล้ว ให้ใส่แป้งข้าวโพดลงไป / Tip - ตอนใส่แป้งข้าวโพดให้คนซอสอยู่ตลอดเวลานะคะ
9. เมื่อซอสเริ่มงวดและเหนียวขึ้นแล้วก็ใส่ไก่ทอดที่เสร็จแล้วลงไปคลุกเคล้าได้เลยค่ะ
และแล้วก็จะออกมาเป็นแบบนี้~~~~
อ่ะมีแถมให้จ้าาา เผื่อใครอยากกินไก่แซ่บๆไว้ตัดเลี่ยนก็สามารถเอาผงทำลาบสำเร็จรูปมีคลุกกับไก่ทอดได้เหมือนกันน้าาา
ปล. ในรูปที่เห็นไก่เยอะๆนั้นเราทำกินกับเพื่อนหลายคนค่ะ แต่สูตรที่ให้ไว้สำหรับไก่ประมาณ10-12 ชิ้นนะค้า
จบแล้วค่ากระทู้อาหารครั้งแรกของเรา ผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยและก็ติชมเราได้ตลอดค่ะ
bon appétit มีความสุขกับการทำและทานอาหารนะคะ
ขอบคุณค่าาา
-- ไม่นึกเลยว่าจะมีคนให้ความสนใจและกดแชร์กันมากมายขนาดนี้ ขอบคุณทุกๆคนมากๆเลยนะค้า หากมีข้อสงสัยอยากจะถามเพิ่มเติมถามมาได้เลยนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้าค่ะ
มาทำ BonChon(บอนชอน) ไว้รอโอปป้ากันนน // วิธีทำ+Tips ละเอียดยิบ
อันนยองฮาเซโย~~~~
สวัสดีค่าาา
ทำไงดีอยากกิน บอนชอน มากกกกกกก แต่ร้านมันไกลแถมยังต้องต่อคิว บวกกับตังค์ในกระเป๋าก็ไม่มี เงินในบัญชีก็เช่นกัน555 ก็เลยคุยกับแก็งค์เพื่อน เอาวะ! ลองทำหน่อยก็แล้วกัน ว่าแล้วก็เปิดอากู๋ หาตำรับตำราคว้าสูตรมาได้ แล้วก็ทำการออกไปชอปปิ้ง(วัตถุดิบ) กับเปิดห้อง(ครัว) ทำกันโลดดด
ขอขอบคุณต้นสูตรและแรงบันดาลกับไก่เกาหลีในวันนี้ด้วยค่าาา คัมซาฮัมนีดาา~
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ม่ะ ลุยกันเลยยย
วัตถุดิบ มีตามนี้จ้าาา
ในส่วนของไก่
1. ไก่สด (ปีกกลาง หรือ น่องเล็กๆ ได้ตามชอบเลยค่า) - 12 ชิ้น
2. พริกไท - 1/2 ช้อนชา
3. เกลือ - 1/3 ช้อนชา
4. เบคกิ้งโซดา (optional) - 1 ช้อนชา
5. ซอสหอยนางรม - 1 ช้อนชา
6. ซอสปรุงรสฝาเขียว - 1 ช้อนชา
7. แป้งทอดกรอบ (ปรุงรสสไปซี่)
8. น้ำโซดาแช่เย็น หรือ น้ำเย็น
9. น้ำมันปาล์ม
ซอส
1. กระเทียมสับ - 4 กลีบ
2. หอมใหญ่สับ - 1/3 ลูก
3. ขิงอ่อนสับ - 15 กรัม
4. พริกไท - 1 ช้อนชา
5. เกลือ - 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล - 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสปรุงรส - 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกป่น (optional)
9. ซอสพริก - 3/4 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งข้าวโพด - 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หมักไก่ (ในส่วนของไก่ ข้อ1-6) เข้าด้วยกัน ทิ้งไว้ 20 นาที / Tip - ถ้าไก่ชิ้นหนาเกินสามารถใช้มีดบั้งเล็กๆได้ค่ะ
2. ใส่แป้งทอดกรอบลงไปในไก่ และตามด้วยน้ำโซดาเย็นหรือน้ำเย็น / Tip - ใส่น้ำแค่พอให้แป้งหนืดๆเกาะกับชิ้นไก่นะคะ อย่าให้เหลวจนเกินไป
3. ตั้งหม้อไฟปานกลาง เมื่อร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไปให้ความสูงอยู่ประมาณ 2-3 นิ้วจากก้นหม้อ
4. เมื่อน้ำมันเดือดแล้ว นำไก่มาชุบกับแป้งแห้งๆอีกหนึ่งรอบเพื่อนให้ไก้กรอบมากขึ้นค่ะ แล้วหย่อนลงหม้อไปโลดดด
5. ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองกรอบแล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน / Tip - หากต้องการให้ไก่กรอบมากๆ เราสามารถทอด 2 ครั้งได้นะคะ โดยรอบแรกให้ทอดแบบยังไม่เหลืองมาก พอนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันจนไก่เย็นลงแล้วให้ลงไปทอดไฟกลางค่อนแรงอีกครั้งค่ะ
แตนแต๊นนนนน คุณไก่ทอดเรามาแล้วค่าาาา
ุ
เริ่มทำซอสกันเลยค่าา
6. นำขิง, กระเทียม, และหอมใหญ่ มาผัดบนกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอมใหญ่สุกและเปลี่ยนเป็นสีใสๆค่ะ
7. เมื่อสุกได้ที่แล้วก็ตามด้วยวัตถุดิบข้อ 4-9 เลยค่ะ ลงไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ
8. เมื่อเริ่มเดือดแล้ว ให้ใส่แป้งข้าวโพดลงไป / Tip - ตอนใส่แป้งข้าวโพดให้คนซอสอยู่ตลอดเวลานะคะ
9. เมื่อซอสเริ่มงวดและเหนียวขึ้นแล้วก็ใส่ไก่ทอดที่เสร็จแล้วลงไปคลุกเคล้าได้เลยค่ะ
และแล้วก็จะออกมาเป็นแบบนี้~~~~
อ่ะมีแถมให้จ้าาา เผื่อใครอยากกินไก่แซ่บๆไว้ตัดเลี่ยนก็สามารถเอาผงทำลาบสำเร็จรูปมีคลุกกับไก่ทอดได้เหมือนกันน้าาา
ปล. ในรูปที่เห็นไก่เยอะๆนั้นเราทำกินกับเพื่อนหลายคนค่ะ แต่สูตรที่ให้ไว้สำหรับไก่ประมาณ10-12 ชิ้นนะค้า
จบแล้วค่ากระทู้อาหารครั้งแรกของเรา ผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยและก็ติชมเราได้ตลอดค่ะ
bon appétit มีความสุขกับการทำและทานอาหารนะคะ
ขอบคุณค่าาา
-- ไม่นึกเลยว่าจะมีคนให้ความสนใจและกดแชร์กันมากมายขนาดนี้ ขอบคุณทุกๆคนมากๆเลยนะค้า หากมีข้อสงสัยอยากจะถามเพิ่มเติมถามมาได้เลยนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้าค่ะ