ครัวไกลบ้าน: มาทำอาหารญี่ปุ่นกันคะ Nasu dengaku และข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น



วันนี้นึกครึ้มอกครึ้มใจ อยากกินอาหารญี่ปุ่น
เลยโทรหาเพื่อนคนญี่ปุ้นขอสูตรอาหารมาจากนาง
วันนี้เราทำสองเมนู เป็นอาหารกลางวัน เริ่มด้วยข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
และ Nasu dengaku  ไม่รู้เรียกว่าอะไร แต่เป็นมะเขือม่วงอบราดซอสมิโซะแบบหวานอ่ะ



มาเริ่มด้วยเมนูแรกกันค่ะ



ส่วนประกอบ
มะเขือม่วงลูกใหญ่ 1 ลูก
มิโซะ 1-2 ช้อนโต้ะ
มิริน 2 ช้อนโต้ะ
สาเก 2 ช้อนโต้ะ  ไม่มีใช้มิรินแทนได้ค่ะ
น้ำตาล 1-2 ช้อนโต้ะ
ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียม ขูดละเอียด 1/2 หัว
ต้นหอมสับเล็กๆ 1 ช้อนโต้ะ  
งาคั่ว 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำ
1. ล้างมะเขือม่วงให้สะอาด ผ่ากลางแบบรูปในตัวอย่าง
2. นำซ่อมมาจิ้มๆมะเขือม่วงให้พรุนๆ  และนำมีดมาผ่ามะเขือม่วงให้เป็นตาราง
3. นำมะเขือม่วงที่จิ้ม และผ่า เอาเข้าเตาอบไฟกลางๆ
และเอา อลูมิเนียมฟอย มาวางไว้หน้ามะเขือม่วง กันมะเขือไหม้ รอประมาณ 20-40 นาทีจนมะเขือนุ่ม
4. ในขณะรอมะเขือสุก นำงามาคั่วให้เหลืองหอม แบ่งจำนวนนึงโรยหน้า ที่เหลือเอามาบด
5. นำมิโสะ มิริน สาเก น้ำตาล งา ขิงบด มาผสม ชิมรส ถ้าโอเคแล้วก็รอมะเขือม่วงสุก
6. เมื่อมะเขือสุกแล้วเอาซอสมาราดที่มะเขือเยอะๆ เยิ้มหน่อยจะดีมาก เอาเข้าเตาอบ
7. ทิ้งไว้สักพัก พอซอสเริ่มเซ็ทตัว ก็พร้อมรับประทาน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่