วันนี้เอาเมนูไข่เจียวที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดามาฝาก เป็นรายการสอนทำอาหารชื่อ CIY คอนเซปเขาคือ เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ทุกคนสามารถทำได้ เพิ่งมีเทปแรกเมื่อวาน ลองไปดูกันเลยดีกว่า หิวตาลาย ไม่มีสติในการบรรยายจริงๆ
อันนี้คือสูตร เขามีสูตรในเฟสบุคค่า เลยเอามาให้ (Cr:
www.facebook.com/sangdadpublishing
CIY Tape 001 (On Air 6 สิงหาคม 2556)
ไข่เจียวกรอบยำมะม่วง
สำหรับ 4 คน
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำมันปาล์ม 3 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้า
ยำมะม่วง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวซอยเส้นยาว 50 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับหยาบ 6 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1. ทำยำมะม่วงโดยผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ใส่มะม่วงเปรี้ยว หอมแดง พริกขี้หนู คนส่วนผสมให้พอเข้ากัน พักไว้
2. ต่อยไข่ไก่ใส่ถ้วย ใช้ส้อมตีไข่ให้เข้ากันจนขึ้นฟอง เทน้ำมันปาล์มลงในกระทะก้นลึก (เบอร์ 14-15) ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ เทไข่ที่ตีทั้งหมดลงในกระทะ เทสูงเหนือระดับน้ำมันประมาณ 1 ศอก ไข่จะแตกตัวเป็นฝอยเต็มกระทะ เมื่อไข่เริ่มเซตตัวใช้ตะหลิวแซะรอบๆกระทะ ทอดจนไข่ด้านล่างสุกเหลือง จึงใช้ตะหลิวพลิกกลับด้าน ทอดต่อจนไข่อีกด้านสุกเหลือง แล้วจึงเร่งไฟให้แรงขึ้น ทอดต่อจนไข่เหลืองกรอบพอดี ใช้ตะแกรงตักไข่เจียวขึ้นพร้อมใช้ตะหลิวกดเพื่อรีดน้ำมันส่วนเกินออก
3. ตักไข่เจียวกรอบใส่จาน ราดหน้าด้วยยำมะม่วง โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งป่นและใบสะระแหน่ เสิร์ฟ
หน้าตาอาหาร น่าทานมากกกกก
เชฟกำลังทำ
ความคิดเห็นส่วนตัวของเราคือ เราชอบนะ รายการสั้นๆ กระชับดี แล้วยังได้เมนูแปลกใหม่ ทำง่ายไปทำด้วย
(สอนทำอาหาร) ไข่เจียวกรอบยำมะม่วง วีดีโอสอนพร้อมสูตร
อันนี้คือสูตร เขามีสูตรในเฟสบุคค่า เลยเอามาให้ (Cr: www.facebook.com/sangdadpublishing
CIY Tape 001 (On Air 6 สิงหาคม 2556)
ไข่เจียวกรอบยำมะม่วง
สำหรับ 4 คน
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำมันปาล์ม 3 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้า
ยำมะม่วง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวซอยเส้นยาว 50 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับหยาบ 6 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1. ทำยำมะม่วงโดยผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ใส่มะม่วงเปรี้ยว หอมแดง พริกขี้หนู คนส่วนผสมให้พอเข้ากัน พักไว้
2. ต่อยไข่ไก่ใส่ถ้วย ใช้ส้อมตีไข่ให้เข้ากันจนขึ้นฟอง เทน้ำมันปาล์มลงในกระทะก้นลึก (เบอร์ 14-15) ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ เทไข่ที่ตีทั้งหมดลงในกระทะ เทสูงเหนือระดับน้ำมันประมาณ 1 ศอก ไข่จะแตกตัวเป็นฝอยเต็มกระทะ เมื่อไข่เริ่มเซตตัวใช้ตะหลิวแซะรอบๆกระทะ ทอดจนไข่ด้านล่างสุกเหลือง จึงใช้ตะหลิวพลิกกลับด้าน ทอดต่อจนไข่อีกด้านสุกเหลือง แล้วจึงเร่งไฟให้แรงขึ้น ทอดต่อจนไข่เหลืองกรอบพอดี ใช้ตะแกรงตักไข่เจียวขึ้นพร้อมใช้ตะหลิวกดเพื่อรีดน้ำมันส่วนเกินออก
3. ตักไข่เจียวกรอบใส่จาน ราดหน้าด้วยยำมะม่วง โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งป่นและใบสะระแหน่ เสิร์ฟ
หน้าตาอาหาร น่าทานมากกกกก
เชฟกำลังทำ
ความคิดเห็นส่วนตัวของเราคือ เราชอบนะ รายการสั้นๆ กระชับดี แล้วยังได้เมนูแปลกใหม่ ทำง่ายไปทำด้วย