สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคน มีแครกเกอร์กรอบๆมาฝากจ้า
สูตรแครกเกอร์ค่ะ
1.แป้งสาลี 200 กรัม
2.ข้าว โอ๊ตแห้งบด 160 กรัม
3. เมล็ดทานตะวัน 60 กรัม
4.เมล็ดฟักทอง 60 กรัม
5.เมล็ด flaxseed หรือเมล็ดกระถินมั้ง ไม่แน่ใจค่ะ
7.งา 60 กรัม
8.เกลือ 1 ช.ช
9. น้ำเปล่า 550 กรัม
10. น้ำตาลทราย 1 ช.ต
อบไฟ150 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแห้งดีค่ะ
ปล. ถ้าใช้ถาดเล็กอบ ให้ทำทีละครึ่งสูตรค่ะ
ผสมรวมกันทั้งหมด ยกเว้นน้ำเปล่าค่ะ
เทน้ำลงไปผสมกันนะคะ
คนรวมกันด้วยไม้พายจนเข้ากันดี แล้วพักทิ้งไว้ ครึ่งชั่วโมงค่ะ
ครึ่งชั่วโมงผ่านไป ก็จะเหนียวๆแบบนี้จ้า
เกลี่ยลงบนถาดที่รองกระดาษไข เกลี่ยแป้งบางๆให้เสมอกันนะคะ
ใช้มีดตัดพิซซ่าหรือมีดธรรมดาก็ได้ค่ะ ตัดแบ่งเป็นแผ่นก่อนเข้าอบ
หลังจากอบแล้ว ครึ่งชั่วโมง เอาออกมาตัดซ้ำอีกครั้ง แล้วเข้าอบต่อจ้า เหตุผลที่ต้องตัดตอนนี้ เพราะว่าถ้ารอให้สุกก่อน เวลาตัดจะลำบากค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ
กินกับชีส แยม หรือ ผลไม้ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ กรุบกรอบอร่อยดีจ้า
เก็บไว้ได้2 ถึง 3 อาทิตย์ ในภาชนะที่ปิดสนิทค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ สวัสดีจ้า
..... เอาใจคนรักสุขภาพ แครกเกอร์ธัญพืชค่ะ.....
สูตรแครกเกอร์ค่ะ
1.แป้งสาลี 200 กรัม
2.ข้าว โอ๊ตแห้งบด 160 กรัม
3. เมล็ดทานตะวัน 60 กรัม
4.เมล็ดฟักทอง 60 กรัม
5.เมล็ด flaxseed หรือเมล็ดกระถินมั้ง ไม่แน่ใจค่ะ
7.งา 60 กรัม
8.เกลือ 1 ช.ช
9. น้ำเปล่า 550 กรัม
10. น้ำตาลทราย 1 ช.ต
อบไฟ150 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแห้งดีค่ะ
ปล. ถ้าใช้ถาดเล็กอบ ให้ทำทีละครึ่งสูตรค่ะ
ผสมรวมกันทั้งหมด ยกเว้นน้ำเปล่าค่ะ
เทน้ำลงไปผสมกันนะคะ
คนรวมกันด้วยไม้พายจนเข้ากันดี แล้วพักทิ้งไว้ ครึ่งชั่วโมงค่ะ
ครึ่งชั่วโมงผ่านไป ก็จะเหนียวๆแบบนี้จ้า
เกลี่ยลงบนถาดที่รองกระดาษไข เกลี่ยแป้งบางๆให้เสมอกันนะคะ
ใช้มีดตัดพิซซ่าหรือมีดธรรมดาก็ได้ค่ะ ตัดแบ่งเป็นแผ่นก่อนเข้าอบ
หลังจากอบแล้ว ครึ่งชั่วโมง เอาออกมาตัดซ้ำอีกครั้ง แล้วเข้าอบต่อจ้า เหตุผลที่ต้องตัดตอนนี้ เพราะว่าถ้ารอให้สุกก่อน เวลาตัดจะลำบากค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ
กินกับชีส แยม หรือ ผลไม้ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ กรุบกรอบอร่อยดีจ้า
เก็บไว้ได้2 ถึง 3 อาทิตย์ ในภาชนะที่ปิดสนิทค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ สวัสดีจ้า