จากการที่เราเป็นคนเมือง คนเหนือ บางทีคำเรียกที่เป็นคำเฉพาะของทางภาคกลาง
หรือภาษาไทยกลาง เราอาจไม่รู้จักเอาเสียเลย ต้องศึกษาค้นคว้าหรือสอบถามจาก
ผู้รู้
มีบางคำ ก็พอจะเดา ๆ หรือจินตนาการเอาเอง ซึ่งอาจไม่ถูกเอาเสียทีเดียว แต่ก็ใกล้เคียง
อย่างประเด็นที่ว่า "กินไม่เป็น" ผมได้อ่านหรือได้ยิน ผมก็พอจะจับประเด็นได้ว่ามันหมายความว่า
อย่างนั้น ถึงแม้จะอธิบายความหมายตรง ๆ ไม่ได้ ก็สามารถที่จะอ๋อได้ และก็ไม่ว่ากันเพราะมันอาจ
เป็นคำนิยมหรือความเคยชินในบางกลุ่ม หรืออย่างคำว่า "ยื้ม" จะยืมเงินก็ไม่บอกดี ๆ ต้องมาบอก
ว่า "ยื้ม แต่ฟังแล้วก็รู้
"กินไม่เป็น" ถ้าเอามาแปลตรง ๆ กับภาษาเหนือซิ ใครได้ยินได้ฟังแล้ว จะต้องคิดในใจว่า มันจะยากอะไรนักหนา
เข้าประเด็นกากหมูดีกว่า เดี๋ยวคนรำคาญเอา แต่ไหนแต่ไรมาผมเข้าใจว่า กากหมูคือการนำเอาหนังหมูติดมันแข็ง
มาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาเจียวรีดน้ำมันออกให้แห้งกรอบ นั่นคือกากหมู บางทีก็ยังมีหน้าไปเสนอแนะวิธีทำให้
แก่ผู้ที่สนใจ
ผมทำของผมอย่างนี้มาตลอดแบบนี้ เพราะต้องซื้อมันแข็งหมูมาพร้อมกับหนังหมูทุกครั้ง เขาไม่สไลด์แยกเฉพาะมันแข็งขาย
ซอยชิ้นเล็ก ๆ เจียวด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน เจียวให้หนังหด แล้วตักออกพักไว้ให้เย็น
เหมือนกับทำแคบหมูละครับ คือทอดจังหวะสองอีกครั้ง โดยตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วเอาลงทอด ส่วนที่เป็นหนังหมูจะพองกรอบ
ในที่สุดก็ได้ แคบหมูชิ้นจิ๋ว ๆ ที่เคี้ยวกรุบกรอบ มัน ๆ ซึ่งผมเข้าใจว่านี่คือกากหมู ๆ ๆ มาตลอด
จากที่ได้อ่านหรือเห็นสมาชิกหลาย ๆ ท่านได้พูดถึงกากหมู มันไม่เหมือนที่ผมทำ ผมก็เลยสงสัยตะงิด ๆ
ต้องถามผู้รู้ไม่ใช่ใครที่ไหน คนใกล้ตัวนี่แหละ มือ 1 เด็ก กทม.มาก่อน ว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่คำว่า "กากหมู"
มือหนึ่งบอกว่ามันจะไปยากไปเย็นอะไร ให้เอามันแข็งมาเจียวกับน้ำมัน รีดเอาน้ำมันออกหมด เหลือแต่
กรอบ ๆ มัน นั่นแหละเขาเรียกากหมู คลุกกินกับข้าวเปล่ายังได้เลย อ้าวแล้วตรูผิดทำมาตลอดไม่ใช่ก็ไม่บอก
ผมไม่อยากคาใจ และนึกในใจว่าถ้าทำแค่นั้นเรียกกากหมู ก็หวานหมูนะซิ ไม่ต้องไปเสี่ยงกับน้ำมันระเบิด
ทำง่ายจะตาย
ไปตลาดหาซื้อมันแข็ง มาลองสักหน่อย 20 บาท ซื้อความอยากรู้ แทะเอาส่วนหนังทิ้งไปเลย เหลือแต่มัน
ซอยชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในกะทะ ไม่ต้องเหยาะน้ำมัน พี่หลีเสียอย่าง
ไม่ติดก้นกระทะ ไม่ไหม้
คนไปคนมา แป๊บเดียวน้ำมันออกไม่น้อย
เจียวต่อจนกรอบเกือบเหลือง
ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ทำกระเทียมเจียวกากหมูเสียเลย เดี๋ยวจะต้องใช้ กากหมูไปที่ 80%
เอากระเทียมโขลกหยาบลงเจียวด้วย
90% ปิดไฟ ปล่อยความร้อนเจียวกันเอง ในที่สุดก็กรอบสวยอย่างที่เห็น
ผมว่าบางสิ่งบางอย่าง ถ้าเราไม่รู้จริงควรจะถามผู้รู้ ไม่ใช่ทึกทักเหมาเอาเอง เหมือนผม
ปล่อยไก่ตัวเล็กตัวใหญ่ไปจนจะหมดเล้า กับไอ้คำว่า กากหมู คำเรียกบางอย่างมันเป็น
คำเฉพาะของเขา เราไปกำหนดของเราตามไปก็ไม่ถูก
จบเรื่องกากหมู คิดว่ามันคงไม่ใช่แค่เรื่องกาก ๆ นะครับ ไม่งั้นมันจะกลายมาเป็นอย่างนี้ได้หรือ
บะหมี่หมูหมัก เกิดมาก็เพิ่งเคยทำและเคยกิน แล้วจะเล่าในโอกาสต่อไป
สวัสดีครับ
อยู่ก้นครัวมาเกือบ 2 ปี เพิ่งมารู้เอาวันนี้ ว่ากากหมูแท้จริงเป็นอย่างไร?
หรือภาษาไทยกลาง เราอาจไม่รู้จักเอาเสียเลย ต้องศึกษาค้นคว้าหรือสอบถามจาก
ผู้รู้
มีบางคำ ก็พอจะเดา ๆ หรือจินตนาการเอาเอง ซึ่งอาจไม่ถูกเอาเสียทีเดียว แต่ก็ใกล้เคียง
อย่างประเด็นที่ว่า "กินไม่เป็น" ผมได้อ่านหรือได้ยิน ผมก็พอจะจับประเด็นได้ว่ามันหมายความว่า
อย่างนั้น ถึงแม้จะอธิบายความหมายตรง ๆ ไม่ได้ ก็สามารถที่จะอ๋อได้ และก็ไม่ว่ากันเพราะมันอาจ
เป็นคำนิยมหรือความเคยชินในบางกลุ่ม หรืออย่างคำว่า "ยื้ม" จะยืมเงินก็ไม่บอกดี ๆ ต้องมาบอก
ว่า "ยื้ม แต่ฟังแล้วก็รู้
"กินไม่เป็น" ถ้าเอามาแปลตรง ๆ กับภาษาเหนือซิ ใครได้ยินได้ฟังแล้ว จะต้องคิดในใจว่า มันจะยากอะไรนักหนา
เข้าประเด็นกากหมูดีกว่า เดี๋ยวคนรำคาญเอา แต่ไหนแต่ไรมาผมเข้าใจว่า กากหมูคือการนำเอาหนังหมูติดมันแข็ง
มาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาเจียวรีดน้ำมันออกให้แห้งกรอบ นั่นคือกากหมู บางทีก็ยังมีหน้าไปเสนอแนะวิธีทำให้
แก่ผู้ที่สนใจ
ผมทำของผมอย่างนี้มาตลอดแบบนี้ เพราะต้องซื้อมันแข็งหมูมาพร้อมกับหนังหมูทุกครั้ง เขาไม่สไลด์แยกเฉพาะมันแข็งขาย
ซอยชิ้นเล็ก ๆ เจียวด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน เจียวให้หนังหด แล้วตักออกพักไว้ให้เย็น
เหมือนกับทำแคบหมูละครับ คือทอดจังหวะสองอีกครั้ง โดยตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วเอาลงทอด ส่วนที่เป็นหนังหมูจะพองกรอบ
ในที่สุดก็ได้ แคบหมูชิ้นจิ๋ว ๆ ที่เคี้ยวกรุบกรอบ มัน ๆ ซึ่งผมเข้าใจว่านี่คือกากหมู ๆ ๆ มาตลอด
จากที่ได้อ่านหรือเห็นสมาชิกหลาย ๆ ท่านได้พูดถึงกากหมู มันไม่เหมือนที่ผมทำ ผมก็เลยสงสัยตะงิด ๆ
ต้องถามผู้รู้ไม่ใช่ใครที่ไหน คนใกล้ตัวนี่แหละ มือ 1 เด็ก กทม.มาก่อน ว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่คำว่า "กากหมู"
มือหนึ่งบอกว่ามันจะไปยากไปเย็นอะไร ให้เอามันแข็งมาเจียวกับน้ำมัน รีดเอาน้ำมันออกหมด เหลือแต่
กรอบ ๆ มัน นั่นแหละเขาเรียกากหมู คลุกกินกับข้าวเปล่ายังได้เลย อ้าวแล้วตรูผิดทำมาตลอดไม่ใช่ก็ไม่บอก
ผมไม่อยากคาใจ และนึกในใจว่าถ้าทำแค่นั้นเรียกกากหมู ก็หวานหมูนะซิ ไม่ต้องไปเสี่ยงกับน้ำมันระเบิด
ทำง่ายจะตาย
ไปตลาดหาซื้อมันแข็ง มาลองสักหน่อย 20 บาท ซื้อความอยากรู้ แทะเอาส่วนหนังทิ้งไปเลย เหลือแต่มัน
ซอยชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในกะทะ ไม่ต้องเหยาะน้ำมัน พี่หลีเสียอย่าง
ไม่ติดก้นกระทะ ไม่ไหม้
คนไปคนมา แป๊บเดียวน้ำมันออกไม่น้อย
เจียวต่อจนกรอบเกือบเหลือง
ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ทำกระเทียมเจียวกากหมูเสียเลย เดี๋ยวจะต้องใช้ กากหมูไปที่ 80%
เอากระเทียมโขลกหยาบลงเจียวด้วย
90% ปิดไฟ ปล่อยความร้อนเจียวกันเอง ในที่สุดก็กรอบสวยอย่างที่เห็น
ผมว่าบางสิ่งบางอย่าง ถ้าเราไม่รู้จริงควรจะถามผู้รู้ ไม่ใช่ทึกทักเหมาเอาเอง เหมือนผม
ปล่อยไก่ตัวเล็กตัวใหญ่ไปจนจะหมดเล้า กับไอ้คำว่า กากหมู คำเรียกบางอย่างมันเป็น
คำเฉพาะของเขา เราไปกำหนดของเราตามไปก็ไม่ถูก
จบเรื่องกากหมู คิดว่ามันคงไม่ใช่แค่เรื่องกาก ๆ นะครับ ไม่งั้นมันจะกลายมาเป็นอย่างนี้ได้หรือ
บะหมี่หมูหมัก เกิดมาก็เพิ่งเคยทำและเคยกิน แล้วจะเล่าในโอกาสต่อไป
สวัสดีครับ