อยู่ก้นครัวมาเกือบ 2 ปี เพิ่งมารู้เอาวันนี้ ว่ากากหมูแท้จริงเป็นอย่างไร?

กระทู้สนทนา
จากการที่เราเป็นคนเมือง  คนเหนือ  บางทีคำเรียกที่เป็นคำเฉพาะของทางภาคกลาง
หรือภาษาไทยกลาง  เราอาจไม่รู้จักเอาเสียเลย ต้องศึกษาค้นคว้าหรือสอบถามจาก
ผู้รู้

มีบางคำ ก็พอจะเดา ๆ หรือจินตนาการเอาเอง  ซึ่งอาจไม่ถูกเอาเสียทีเดียว แต่ก็ใกล้เคียง
อย่างประเด็นที่ว่า "กินไม่เป็น"  ผมได้อ่านหรือได้ยิน ผมก็พอจะจับประเด็นได้ว่ามันหมายความว่า
อย่างนั้น ถึงแม้จะอธิบายความหมายตรง ๆ ไม่ได้  ก็สามารถที่จะอ๋อได้  และก็ไม่ว่ากันเพราะมันอาจ
เป็นคำนิยมหรือความเคยชินในบางกลุ่ม หรืออย่างคำว่า "ยื้ม" จะยืมเงินก็ไม่บอกดี ๆ  ต้องมาบอก
ว่า "ยื้ม แต่ฟังแล้วก็รู้

"กินไม่เป็น"  ถ้าเอามาแปลตรง ๆ กับภาษาเหนือซิ  ใครได้ยินได้ฟังแล้ว จะต้องคิดในใจว่า มันจะยากอะไรนักหนา

เข้าประเด็นกากหมูดีกว่า  เดี๋ยวคนรำคาญเอา แต่ไหนแต่ไรมาผมเข้าใจว่า กากหมูคือการนำเอาหนังหมูติดมันแข็ง
มาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ  มาเจียวรีดน้ำมันออกให้แห้งกรอบ นั่นคือกากหมู  บางทีก็ยังมีหน้าไปเสนอแนะวิธีทำให้
แก่ผู้ที่สนใจ

ผมทำของผมอย่างนี้มาตลอดแบบนี้  เพราะต้องซื้อมันแข็งหมูมาพร้อมกับหนังหมูทุกครั้ง เขาไม่สไลด์แยกเฉพาะมันแข็งขาย

ซอยชิ้นเล็ก  ๆ  เจียวด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน  เจียวให้หนังหด  แล้วตักออกพักไว้ให้เย็น



เหมือนกับทำแคบหมูละครับ  คือทอดจังหวะสองอีกครั้ง โดยตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วเอาลงทอด  ส่วนที่เป็นหนังหมูจะพองกรอบ



ในที่สุดก็ได้ แคบหมูชิ้นจิ๋ว ๆ ที่เคี้ยวกรุบกรอบ  มัน ๆ  ซึ่งผมเข้าใจว่านี่คือกากหมู ๆ ๆ  มาตลอด  



จากที่ได้อ่านหรือเห็นสมาชิกหลาย ๆ ท่านได้พูดถึงกากหมู มันไม่เหมือนที่ผมทำ  ผมก็เลยสงสัยตะงิด ๆ
ต้องถามผู้รู้ไม่ใช่ใครที่ไหน คนใกล้ตัวนี่แหละ  มือ 1 เด็ก กทม.มาก่อน  ว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่คำว่า "กากหมู"

มือหนึ่งบอกว่ามันจะไปยากไปเย็นอะไร  ให้เอามันแข็งมาเจียวกับน้ำมัน รีดเอาน้ำมันออกหมด เหลือแต่
กรอบ ๆ มัน  นั่นแหละเขาเรียกากหมู คลุกกินกับข้าวเปล่ายังได้เลย  อ้าวแล้วตรูผิดทำมาตลอดไม่ใช่ก็ไม่บอก

ผมไม่อยากคาใจ และนึกในใจว่าถ้าทำแค่นั้นเรียกกากหมู ก็หวานหมูนะซิ  ไม่ต้องไปเสี่ยงกับน้ำมันระเบิด
ทำง่ายจะตาย

ไปตลาดหาซื้อมันแข็ง มาลองสักหน่อย  20 บาท ซื้อความอยากรู้  แทะเอาส่วนหนังทิ้งไปเลย เหลือแต่มัน



ซอยชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในกะทะ ไม่ต้องเหยาะน้ำมัน พี่หลีเสียอย่าง



ไม่ติดก้นกระทะ  ไม่ไหม้



คนไปคนมา แป๊บเดียวน้ำมันออกไม่น้อย



เจียวต่อจนกรอบเกือบเหลือง  



ไหน ๆ ก็ไหน ๆ  ทำกระเทียมเจียวกากหมูเสียเลย  เดี๋ยวจะต้องใช้  กากหมูไปที่ 80%
เอากระเทียมโขลกหยาบลงเจียวด้วย



90% ปิดไฟ ปล่อยความร้อนเจียวกันเอง  ในที่สุดก็กรอบสวยอย่างที่เห็น



ผมว่าบางสิ่งบางอย่าง ถ้าเราไม่รู้จริงควรจะถามผู้รู้  ไม่ใช่ทึกทักเหมาเอาเอง  เหมือนผม
ปล่อยไก่ตัวเล็กตัวใหญ่ไปจนจะหมดเล้า  กับไอ้คำว่า กากหมู  คำเรียกบางอย่างมันเป็น
คำเฉพาะของเขา  เราไปกำหนดของเราตามไปก็ไม่ถูก

จบเรื่องกากหมู  คิดว่ามันคงไม่ใช่แค่เรื่องกาก ๆ นะครับ  ไม่งั้นมันจะกลายมาเป็นอย่างนี้ได้หรือ

บะหมี่หมูหมัก  เกิดมาก็เพิ่งเคยทำและเคยกิน  แล้วจะเล่าในโอกาสต่อไป



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่