วันนี้Getalongwell มีเมนูสูตรคุณแม่มานำเสนออีกแล้วค่ะ เวลาเราไปทานก๋วยเตี๋ยวนอกบ้าน อยากจะขอกากหมูกระเทียมเจียวโรยเยอะๆให้สะใจ เพราะเป็นคนชอบกินกระเทียวเจียวมากๆ แต่ก็ต้องอัดอั้นความอยากมาอ้อนคุณแม่ให้จัดให้หายอยากกันไปเลยค่ะ คุณแม่ก็ไม่รอช้า จัดให้ตามความต้องการ เราก็ไม่รอช้าอยากเอามานำเสนอให้เพื่อนๆได้ไปทำกินกัน เชื่อซิมันอร่อยจนลืมความอ้วนเลยล่ะ ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1.มันหมูติดหนัง
2.กระเทียมไทย
3.รสดี
4.น้ำมัน
5.น้ำส้มสายชูนิดหน่อย
วิธีทำ
1.หั่นมันหมูติดมันเป็นลูกเต๋า ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คลุกให้เข้ากัน
** เคล็ดลับ น้ำส้มสายชูช่วยให้มันหมูไม่ระเบิดเวลาเจียว เดี๋ยวหน้าสวยๆจะโดนน้ำมันแล้วจะเสียโฉมค่ะ
2.ใส่น้ำมันในกระทะนิดเดียวพอนะคะ เพื่อกันมันหมูติดกระทะ นำมันหมูติดมันที่คลุกน้ำส้มสายชูเรียบร้อยแล้วลงไปเจียวในกระทะเลยค่ะ ใช้ไฟกลาง เจียวไปเรื่อยๆน้ำมันจากมันหมูจะออกมาเองค่ะ
3.เจียวมันหมูไปเรื่อยๆจนมันหมูติดหนังเริ่มจะแตก ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
4.เทลงใส่กะละมังทั้งมันหมูเจียวและน้ำมันค่ะ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 วัน
แล้วก็รอ รอ รอ ถึงวันก็มาจัดการเจียวกระเทียมกันเลยจ้า แต่ถ้าใครอดใจรอไม่ไหว ก็แช่พักไว้ไม่ต้องถึงก็ได้นะ
5.นำมันหมูติดมันที่แช่ไว้ในน้ำมันมากรองเอาน้ำมันออก พักไว้ค่ะ
6.นำน้ำมันใส่กระทะเปิดไฟแรง น้ำมันร้อนแล้ว ทยอยๆนำมันหมูลงไปทอดเลยค่ะ พองได้ที่แล้วใช้กระชอนตักขึ้นค่ะ ทำจนหมดก็พักไว้ก่อนนะ
7.ตำกระเทียมไทยให้แหลกไปเลยค่ะ เน้นว่าตำเถอะนะ เชื่อเรา มันจะอร่อยกว่าเอาไปปั่นเยอะเลย
8.เอาน้ำมันที่ได้จากกากเจียวมาเจียวกระเทียมเลยค่ะ ใช้ไฟกลาง เจียวไปเรื่อยๆ ตอนนี้กลิ่นนี่หอมรัญจวนใจมาก เจียวจนเหลืองได้ที่ตักออกจากน้ำมันเลยค่ะ ขั้นตอนนี้รีบเลยนะ เพราะถ้ากระเทียมเจียวเริ่มเหลืองมันจะเปลี่ยนสีเร็วมาก เดี๋ยวกระเทียมจะไหม้ ขม ไม่อร่อย ช้ำใจไปอีก
9.พักกระเทียมให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วก็นำมาคลุกกับกากหมูเจียว ค่ะ ใส่รสดีคลุกๆ ให้มีรสชาติ เสร็จเรียบร้อย กับกระเทียมเจียวสูตรคุณแม่
นำมาประกอบอาหารได้เล๊ย จะใส่ในก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้มเครื่อง ปลาทอดกระเทียม หมูทอดกระเทียม หุงข้าวกระเทียม โอ๊ย สารพัดเมนู ราดบนข้าวเฉยๆ ก็ยังอร่อย
ลองทำกันเนอะแล้วจะรู้ว่าสูตรคุณแม่เค้าไม่ธรรมดาจริงๆ ใครทำแล้วมาส่งการบ้านให้ดูด้วยนะคะ
ฝากกระทู้น้ำพริกปลาทูของเราด้วยนะคะ
http://ppantip.com/topic/34990330
เข้าไปพูดคุยกันได้ที่
https://www.facebook.com/getalongwell.net/
หรือ เข้าไปดูภาพสวยๆ
IG : getalongwell
กากหมูกระเทียมเจียว เวลาทำนานเว่อ แต่ก็อร่อยเว่อเช่นกัน
ส่วนผสม
1.มันหมูติดหนัง
2.กระเทียมไทย
3.รสดี
4.น้ำมัน
5.น้ำส้มสายชูนิดหน่อย
วิธีทำ
1.หั่นมันหมูติดมันเป็นลูกเต๋า ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คลุกให้เข้ากัน
** เคล็ดลับ น้ำส้มสายชูช่วยให้มันหมูไม่ระเบิดเวลาเจียว เดี๋ยวหน้าสวยๆจะโดนน้ำมันแล้วจะเสียโฉมค่ะ
2.ใส่น้ำมันในกระทะนิดเดียวพอนะคะ เพื่อกันมันหมูติดกระทะ นำมันหมูติดมันที่คลุกน้ำส้มสายชูเรียบร้อยแล้วลงไปเจียวในกระทะเลยค่ะ ใช้ไฟกลาง เจียวไปเรื่อยๆน้ำมันจากมันหมูจะออกมาเองค่ะ
3.เจียวมันหมูไปเรื่อยๆจนมันหมูติดหนังเริ่มจะแตก ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
4.เทลงใส่กะละมังทั้งมันหมูเจียวและน้ำมันค่ะ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 วัน
แล้วก็รอ รอ รอ ถึงวันก็มาจัดการเจียวกระเทียมกันเลยจ้า แต่ถ้าใครอดใจรอไม่ไหว ก็แช่พักไว้ไม่ต้องถึงก็ได้นะ
5.นำมันหมูติดมันที่แช่ไว้ในน้ำมันมากรองเอาน้ำมันออก พักไว้ค่ะ
6.นำน้ำมันใส่กระทะเปิดไฟแรง น้ำมันร้อนแล้ว ทยอยๆนำมันหมูลงไปทอดเลยค่ะ พองได้ที่แล้วใช้กระชอนตักขึ้นค่ะ ทำจนหมดก็พักไว้ก่อนนะ
7.ตำกระเทียมไทยให้แหลกไปเลยค่ะ เน้นว่าตำเถอะนะ เชื่อเรา มันจะอร่อยกว่าเอาไปปั่นเยอะเลย
8.เอาน้ำมันที่ได้จากกากเจียวมาเจียวกระเทียมเลยค่ะ ใช้ไฟกลาง เจียวไปเรื่อยๆ ตอนนี้กลิ่นนี่หอมรัญจวนใจมาก เจียวจนเหลืองได้ที่ตักออกจากน้ำมันเลยค่ะ ขั้นตอนนี้รีบเลยนะ เพราะถ้ากระเทียมเจียวเริ่มเหลืองมันจะเปลี่ยนสีเร็วมาก เดี๋ยวกระเทียมจะไหม้ ขม ไม่อร่อย ช้ำใจไปอีก
9.พักกระเทียมให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วก็นำมาคลุกกับกากหมูเจียว ค่ะ ใส่รสดีคลุกๆ ให้มีรสชาติ เสร็จเรียบร้อย กับกระเทียมเจียวสูตรคุณแม่
นำมาประกอบอาหารได้เล๊ย จะใส่ในก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้มเครื่อง ปลาทอดกระเทียม หมูทอดกระเทียม หุงข้าวกระเทียม โอ๊ย สารพัดเมนู ราดบนข้าวเฉยๆ ก็ยังอร่อย
ลองทำกันเนอะแล้วจะรู้ว่าสูตรคุณแม่เค้าไม่ธรรมดาจริงๆ ใครทำแล้วมาส่งการบ้านให้ดูด้วยนะคะ
ฝากกระทู้น้ำพริกปลาทูของเราด้วยนะคะ http://ppantip.com/topic/34990330
เข้าไปพูดคุยกันได้ที่
https://www.facebook.com/getalongwell.net/
หรือ เข้าไปดูภาพสวยๆ
IG : getalongwell