เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัวทุกท่าน ไม่ได้แวะเวียนมาซะนาน วันนี้เอาน่องไก่ซอสแดงมาฝากนะคะ จะทานเป็นกับข้าวก็ได้ค่ะ แต่วันนี้เราทานกับบะหมี่หยกค่ะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเหมือนเช่นเคยค่ะ เพราะยาก ๆ เราไม่ทำ จริง ๆ ก็ทำไม่เป็นด้วยแหละ 555 ตามมาชิมด้วยกันเลยนะคะ ส่วนผสมเราไม่ได้ตวงนะคะ เอาเป็นว่าปรุงรสตามชอบละกันค่ะ มีดังต่อไปนี้จ้า น่องไก่ติดสะโพก รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขิง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก บะหมี่หยก ถั่วงอก ผักกวางตุ้ง กระเทียมเจียว เรามาลงมือทำกันเลยนะคะ 1. เรามาทำไก่ซอสแดงกันก่อนค่ะ เริ่มจากล้างไก่พักให้สะเด็ดน้ำ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย จากนั้นใส่ลงไปหมักกับไก่ค่ะ (เหลือไว้เล็กน้อยสำหรับผัดด้วยนะคะ) เติมซีอิ๊วขาว และซอสหอยลงไปเล็กนัอย คนให้เข้ากันพักไว้ค่ะ 2. ตั้งกระทะน้ำมันเล็กน้อย ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดแค่พอให้หนังเหลือง ๆ ไม่ต้องทอดจนสุก เพราะเราจะเอาไปปรุงต่อในขั้นตอนต่อไปค่ะ ตักใส่หม้อพักไว้ 3. กระทะใบเดิมค่ะเทน้ำมันออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย ใส่รากผักชีกระเทียม พริกไทยโขลกลงผัดให้หอม ใส่ขิงและหอมใหญ่ผัดให้สุก สังเกตที่หอมจะใสค่ะ ใส่ลงในหม้อไก่ที่เตรียมไว้ค่ะ 4. เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม คนผสมให้เข้ากัน 5. ปิดฝาตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มงวดชิมรสให้ถูกใจค่ะ 6. อบไปเรื่อย ๆ จนเหลือน้ำขลุกขลิกค่ะ 7. ไก่อบซอสแดงเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ ขั้นตอนนี้พร้อมทานกับข้าวสวยแล้วค่ะ 8. แต่วันนี้เราจะทานกับบะหมี่หยก จัดการลวกผักกวางตุ้งและถั่วงอกเตรียมไว้ บะหมี่หยกลวกในน้ำเดือดจัด คลุกกระเทียมเจียว และจัดใส่จานค่ะ 9 จากนั้นก็ตักน่องไก่วางลงไปสักหนึ่งน่อง ราดน้ำซอสมากน้อยตามชอบ 10. เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วนะคะ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลยค่ะ ลาไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ ขอให้เป็นวันดี ๆ ทุกท่านนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ
[CR] +**+ น่องไก่ซอสแดง ทานเป็นกับข้าวก็ดี ทานกับบะหมี่ก็อร่อย +**+
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัวทุกท่าน ไม่ได้แวะเวียนมาซะนาน วันนี้เอาน่องไก่ซอสแดงมาฝากนะคะ
จะทานเป็นกับข้าวก็ได้ค่ะ แต่วันนี้เราทานกับบะหมี่หยกค่ะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเหมือนเช่นเคยค่ะ
เพราะยาก ๆ เราไม่ทำ จริง ๆ ก็ทำไม่เป็นด้วยแหละ 555 ตามมาชิมด้วยกันเลยนะคะ
ส่วนผสมเราไม่ได้ตวงนะคะ เอาเป็นว่าปรุงรสตามชอบละกันค่ะ มีดังต่อไปนี้จ้า
น่องไก่ติดสะโพก
รากผักชี
กระเทียม
พริกไทย
ขิง
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
ซอสหอยนางรม
ซอสมะเขือเทศ
ซอสพริก
บะหมี่หยก
ถั่วงอก
ผักกวางตุ้ง
กระเทียมเจียว
เรามาลงมือทำกันเลยนะคะ
1. เรามาทำไก่ซอสแดงกันก่อนค่ะ เริ่มจากล้างไก่พักให้สะเด็ดน้ำ
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย จากนั้นใส่ลงไปหมักกับไก่ค่ะ (เหลือไว้เล็กน้อยสำหรับผัดด้วยนะคะ)
เติมซีอิ๊วขาว และซอสหอยลงไปเล็กนัอย คนให้เข้ากันพักไว้ค่ะ
2. ตั้งกระทะน้ำมันเล็กน้อย ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดแค่พอให้หนังเหลือง ๆ
ไม่ต้องทอดจนสุก เพราะเราจะเอาไปปรุงต่อในขั้นตอนต่อไปค่ะ ตักใส่หม้อพักไว้
3. กระทะใบเดิมค่ะเทน้ำมันออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย ใส่รากผักชีกระเทียม
พริกไทยโขลกลงผัดให้หอม ใส่ขิงและหอมใหญ่ผัดให้สุก สังเกตที่หอมจะใสค่ะ
ใส่ลงในหม้อไก่ที่เตรียมไว้ค่ะ
4. เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาล ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม คนผสมให้เข้ากัน
5. ปิดฝาตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มงวดชิมรสให้ถูกใจค่ะ
6. อบไปเรื่อย ๆ จนเหลือน้ำขลุกขลิกค่ะ
7. ไก่อบซอสแดงเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ ขั้นตอนนี้พร้อมทานกับข้าวสวยแล้วค่ะ
8. แต่วันนี้เราจะทานกับบะหมี่หยก จัดการลวกผักกวางตุ้งและถั่วงอกเตรียมไว้
บะหมี่หยกลวกในน้ำเดือดจัด คลุกกระเทียมเจียว และจัดใส่จานค่ะ
9 จากนั้นก็ตักน่องไก่วางลงไปสักหนึ่งน่อง ราดน้ำซอสมากน้อยตามชอบ
10. เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วนะคะ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลยค่ะ
ลาไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ
ขอให้เป็นวันดี ๆ ทุกท่านนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ