ได้ยินชื่อ เคยเห็น เคยกิน แต่ไม่เคยลองทำสักที
มาวันนี้ได้ฤกษ์ ลองสักทีแล้วกันหลังจากที่เผือกเหลือครึ่งหัว
หลังจากที่ได้ทำบังลอยเผือกไข่หวานไปเมือวัันก่อน
ไหนๆก็ไหนๆละ เสียก็แค่ทิ้งเพราะทำครั้งแรกนิ อีกอย่างเผือกเหลือด้วย
สำหรับท่านที่ไม่เคยทำ อยากลองก็ทำได้นะครับไม่ยากเลย ของที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้
น้ำมันสำหรับทอด
เผือกหัวกลางๆสัก 1 หัว
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำเปล่า 2 โต๊ะ
เกลือ หยิบมือ
ต้นหอม ใส่ไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ
ลงมือทำกันเลยเริ่มจากปอกเผือก หั่นเป็น ชิ้นแบบนี้ ไม่ต้องล้างน้ำนะ
ตั้งน้ำมันในกะทะไฟกลาง กะให้น้ำมันท่วมเผือกละ รอน้ำมันร้อนเอาเผือกลงทอด
ทอดประมาณ 5-7 นาที หรือให้เผือกสุก หรือสีเริ่มออกไปทางเหลืองก็ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นก็เคี้ยวน้ำตาลในกะทะไฟกลางไปทางอ่อนหน่อย
ใส่น้ำลงไป 2 ช้อนโตีะ ตักน้ำตาลลงไป 5 ช้อนโต๊ะ
คนให้น้ำตาลละลาย จนเริ่มเหนี่ยว ยิ่งเหนียวฟองก็จะมาก
ใส่ต้นหอมซอยลงไป คนสักพัก
ใส่เผือกทอดที่พักไว้ลงไป ปิดไฟ คนให้น้ำตาลเคลือบให้เสมอกันทุกชิ้น
ตอนแรกก็ตกใจ กลัวจะเยิ้ม คนไปคนมาเริ่ม มีเกร็ดน้ำตาล แอบดีใจเล็ก ๆ
และแล้วก็ได้เผือก หิมะ แล้ว เพิ่งรู้ว่าทำง่ายๆแบบนี้นี่เองหลังจากอ่าน วิธีทำมาจากเวปหลายที่
แล้วมาลองทำตาม ไม่ยากเหมือนที่คิดเลย ลองทำกันดูนะครับ อร่อยดีด้วย ชอบจังไว้จะทำอีก
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ
@@@___ เพิ่งทำเป็นครั้งแรก ตื่นเต้นมาก อยากกินเผือกเชิญ ___@@@
ได้ยินชื่อ เคยเห็น เคยกิน แต่ไม่เคยลองทำสักที
มาวันนี้ได้ฤกษ์ ลองสักทีแล้วกันหลังจากที่เผือกเหลือครึ่งหัว
หลังจากที่ได้ทำบังลอยเผือกไข่หวานไปเมือวัันก่อน
ไหนๆก็ไหนๆละ เสียก็แค่ทิ้งเพราะทำครั้งแรกนิ อีกอย่างเผือกเหลือด้วย
สำหรับท่านที่ไม่เคยทำ อยากลองก็ทำได้นะครับไม่ยากเลย ของที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้
น้ำมันสำหรับทอด
เผือกหัวกลางๆสัก 1 หัว
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำเปล่า 2 โต๊ะ
เกลือ หยิบมือ
ต้นหอม ใส่ไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ
ลงมือทำกันเลยเริ่มจากปอกเผือก หั่นเป็น ชิ้นแบบนี้ ไม่ต้องล้างน้ำนะ
ตั้งน้ำมันในกะทะไฟกลาง กะให้น้ำมันท่วมเผือกละ รอน้ำมันร้อนเอาเผือกลงทอด
ทอดประมาณ 5-7 นาที หรือให้เผือกสุก หรือสีเริ่มออกไปทางเหลืองก็ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นก็เคี้ยวน้ำตาลในกะทะไฟกลางไปทางอ่อนหน่อย
ใส่น้ำลงไป 2 ช้อนโตีะ ตักน้ำตาลลงไป 5 ช้อนโต๊ะ
คนให้น้ำตาลละลาย จนเริ่มเหนี่ยว ยิ่งเหนียวฟองก็จะมาก
ใส่ต้นหอมซอยลงไป คนสักพัก
ใส่เผือกทอดที่พักไว้ลงไป ปิดไฟ คนให้น้ำตาลเคลือบให้เสมอกันทุกชิ้น
ตอนแรกก็ตกใจ กลัวจะเยิ้ม คนไปคนมาเริ่ม มีเกร็ดน้ำตาล แอบดีใจเล็ก ๆ
และแล้วก็ได้เผือก หิมะ แล้ว เพิ่งรู้ว่าทำง่ายๆแบบนี้นี่เองหลังจากอ่าน วิธีทำมาจากเวปหลายที่
แล้วมาลองทำตาม ไม่ยากเหมือนที่คิดเลย ลองทำกันดูนะครับ อร่อยดีด้วย ชอบจังไว้จะทำอีก
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ