เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
คิดถึงตอนสมัยเด็ก ไม่ได้กินนานมาก ตอนนี้แทบจะหายไปแล้ว อยากทานหาซื้อไม่ได้ หาคนทำขายตอนนี้ไมรู้ไปหากินได้ที่ไหน ถ้าไม่ใช่ตลาดน้ำ ตลาดโบราณ หรือว่าที่ไม่มีขาย เพราะว่าไม่มีคนกินกันแล้ว คิดถึงตอนกินเลย ทิ่มเหงือก กัดยากก็แทะกินเลอะไปหมด เพราะอร่อย อย่าหาว่างั้นว่างี้เลย จะว่าแก่ก็ยอมปาไปจะสามสิบอีกไม่กีปีแล้ว มารำลึกความหลังกันเถอะ หากใครเกิดทัน ก็มาคุยกันสนุกสนานนะครับ ว่าใครมีวิธีกินกันอย่างไร
ส่วนประกอบ และเครื่องปรุง มันเทศ น้ำตาลปี๊ป น้ำมันสำหรับทอด
@@@___ ใครยังจำได้ สมัยเด็ก ขอเสียงหน่อย มันรังนก + วิธีทำ ___@@@
คิดถึงตอนสมัยเด็ก ไม่ได้กินนานมาก ตอนนี้แทบจะหายไปแล้ว อยากทานหาซื้อไม่ได้
หาคนทำขายตอนนี้ไมรู้ไปหากินได้ที่ไหน ถ้าไม่ใช่ตลาดน้ำ ตลาดโบราณ หรือว่าที่ไม่มีขาย
เพราะว่าไม่มีคนกินกันแล้ว คิดถึงตอนกินเลย ทิ่มเหงือก กัดยากก็แทะกินเลอะไปหมด เพราะอร่อย
อย่าหาว่างั้นว่างี้เลย จะว่าแก่ก็ยอมปาไปจะสามสิบอีกไม่กีปีแล้ว มารำลึกความหลังกันเถอะ
หากใครเกิดทัน ก็มาคุยกันสนุกสนานนะครับ ว่าใครมีวิธีกินกันอย่างไร
ส่วนประกอบ และเครื่องปรุง
มันเทศ
น้ำตาลปี๊ป
น้ำมันสำหรับทอด
ปอกเปลือกมัน ออกให้หมดล้างน้ำให้สะอาด
ฝานให้เป็นชิ้นบางๆ เท่าที่ทำได้
ซอยให้เป็นเส้น
ตั้งน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลาง เตรียมมันซอย และน้ำตาลปี๊ป รอไว้ให้ใกล้มือเพื่อสะดวกในการหยิบได้ง่าย
พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่มันเส้นที่หั่นลงไปพอประมาณ กะได้ก้อนกลมพอดี
พอมันเริ่มเหลือง หรือมีฟองน้ำมัน น้อนลงแสดงว่ามันทอดเริ่มได้ที่แล้ว หยิบน้ำตาลปิ๊ป มาสักหัวแม่มือ บี้ให้แบน แล้วใส่ลงไป สงมันที่สด เพื่อให้น้ำตาลปี๊ป เคลือบเส้นมันให้ทั่ว
พอมันเหลือง ออกไปทางจะเข้ม ใช้กระชอน ตาถี่ ตักขึ้น ระหว่างนั้น ใช่ตะหลิว ตะล่อมตะล่อม ให้เป็นก้อนกลม ๆ
ทำแบบนี้ไป จนกว่ามันที่ซอยหมด ก็จะได้มันรังนก เส้นเล็ก ๆ ไว้แทะเล่นให้เจ็บเหงือกกันแล้วครับ
ขอให้สนุกกับการทำ และ แทะ มันรังนกกะนนะครับ