เราเคยหัดทำมา 3 รอบแล้วค่ะ แต่ว่าทำไม่ได้ซักที ถามใครๆ เค้าก็บอกว่าทำง่ายมาก. แต่ทำไมเราถึงทำไมได้ จึงอยากรบกวนถามผู้รู้ค่ะว่าเราทำผิดวิธีหรือขั้นตอนไหนบ้าง?
ครั้งแรก เราต้มถั่วพร้อมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ และผงโอวัลติน ต้มจนตกทราย แล้วเปิดไฟให้แรงขึ้น ให้น้ำตาลที่ตกทรายเยิ้มเคลือบเม็ดถั่ว ใส่งาขาวคั่ว ปรากฎว่า ถั่วไม่กรอบค่ะ
ครั้งที่ 2 ต้มถั่วเหมือนเดิม พอตกทราย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วก็ค่อยมาเปิดไฟให้น้ำตาลละลายอีกที โรยงา ถั่วก็ไม่กรอบอีกค่ะ
ครั้งที่ 3 ต้มถั่วให้สุกก่อน ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยใส่น้ำตาลทราย เกลือ โอวัลติน งาขาว (อาจจะใส่ผิดขั้นตอนเพราะเราใส่งาลงไปด้วย) ปรากฎว่าน้ำตาลไม่ตกทรายซักที ก็เลยยกขึ่น ถั่วที่ได้กรอบค่ะ แต่เม็ดไม่สวย เพราะเม็ดถั่วติดกันเป็นก้อนๆ
จึงอยากรบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำวิธีทำที่ถูกต้องอย่างละเอียดให้ทราบด้วยค่ะ
ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆ ความคิดเห็นนะคะ
ขอทราบวิธีทำถั่วกรอบแก้ว หรือถั่วเคลือบช็อกโกแลต แบบละเอียดๆ ด้วยค่ะ
ครั้งแรก เราต้มถั่วพร้อมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ และผงโอวัลติน ต้มจนตกทราย แล้วเปิดไฟให้แรงขึ้น ให้น้ำตาลที่ตกทรายเยิ้มเคลือบเม็ดถั่ว ใส่งาขาวคั่ว ปรากฎว่า ถั่วไม่กรอบค่ะ
ครั้งที่ 2 ต้มถั่วเหมือนเดิม พอตกทราย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วก็ค่อยมาเปิดไฟให้น้ำตาลละลายอีกที โรยงา ถั่วก็ไม่กรอบอีกค่ะ
ครั้งที่ 3 ต้มถั่วให้สุกก่อน ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยใส่น้ำตาลทราย เกลือ โอวัลติน งาขาว (อาจจะใส่ผิดขั้นตอนเพราะเราใส่งาลงไปด้วย) ปรากฎว่าน้ำตาลไม่ตกทรายซักที ก็เลยยกขึ่น ถั่วที่ได้กรอบค่ะ แต่เม็ดไม่สวย เพราะเม็ดถั่วติดกันเป็นก้อนๆ
จึงอยากรบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำวิธีทำที่ถูกต้องอย่างละเอียดให้ทราบด้วยค่ะ
ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆ ความคิดเห็นนะคะ