ทำโยเกิร์ต ออกมาปะแล่มๆ

กระทู้คำถาม
สอบถามหน่อยค่ะ

พอดีทำโยเกิร์ตโดย

ต้มนมโฟโมส จน ราวๆ85 องศา จากนั้นใส่นมผง ดูเมกไป 3 ช้อน

จากนั้นทิ้งให้อุณหภูมิเหลือ 45 องศาใส่ โยเกิร์ต คนๆนิดหน่อย

ตั้งทิ้งไว้คืนนึงตื่นมาจับใส่ตู้เย็น

ที่นี้คือ เวลายกเข้าตู้เย็นจะเห็นเป็นก้อนอยู่นะคะ แต่เหมือนเป็นก้อนผิวคล้ายเต้าฮวย แค่ผิวบนๆค่ะ
พอตักแบ่งใส่ถ้วยกลายเป็นว่าเหลวๆ เหลวๆเมือกๆ ไม่เหมือนโยเกิร์ตที่ขายๆอยู่เลยค่ะทานแล้วรสชาติมันก็พอไหวอยู่นะคะ แต่รสสัมผัสนี่ไม่ไวจริงๆ

มันเหลว เมือกๆ หยึยๆ

ใครทำแล้วเป็นแบบนี้บ้างคะ? เป็นเพราะเราขาดอะไรไปหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ถ้าใช้นม pasteurized ทั่วๆไป จำนวน solid non fat จะน้อย จึงมีการเติมนมผง ลงไปเพิ่มประมาณ 3 % และควรเติมนมผงตอนให้ความร้อนประมาณ 60-70 องศา จะทำให้นมผงละลายง่าย   ต้มต่อจนได้อย่างน้อย 90 องศา  แล้วลดอุณหภูมิลงมาที่ 42-44 องศา จึงเติมหัวเชื้อ yoghurt โดยทั่วไปให้เลือก Yoghurt ที่มีวันที่หมดอายุเหลือนานที่สุด จะได้มีเชื้อที่ active อยู่มาก  ใช้แค่ประมาณ 20% ของปริมาตรทั้งหมด ก็น่าจะพอ  เสร็จแล้วควรปิดฝาและบ่มไว้ประมาณ 8 ชั่วโมง ระหว่างบ่มไม่ควรให้มีการกระทบกระเทือน เพราะจะทำให้เกิดการแยกชั้นได้ ( wheying off) เสร็จและก็จะได้เป็น set yoghurt   ถ้าต้องการให้เนื้อแน่นอาจใช้ ผง เจลาตินผสมลงไปตอนต้มนมก้ได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่