Cupcake chocolate สุดท้ายมันก็สำเร็จ

กระทู้สนทนา
อาจจะยาวไปนิดนะคะ
พึ่งหัดทำเค้ก จากเตาอบเป็นครั้งที่สามค่ะ ครั้งนี้ถือว่าเป็นความสำเร็จที่น่าพอใจมากๆเลยค่ะ ( แอบดีใจลึกๆ)
กัลพึ่งซื้อเตาอบมาใหม่ค่ะ ขนาด 28 ลิตร แบบอบไก่ได้ ตอนซื้อไม่ได้ดูฟังชั่นการทำงานให้ละเอียด เห็นมันใหญ่ และสวย ที่สำคัญถูก!!!  มีถาดสีดำ และตะแกร
งแถมมาให้ด้วยค่ะ  กลับมาเปิดกล่อง ไม่มีฟังชั่นไฟล่าง(แบบที่เปิดแบบไฟล่างอย่างเดียว) แต่มีฟังชั่นไฟบน-ไฟล่าง ที่เปิดพร้อมกัน และฟังชั่นอื่นๆมีเกือบครบค่ะ
แต่เค้กเห็นส่วนมาก จะอบไฟล่างกัน. พอได้ทดลองอบเค้ก redvelvet cupcake ใช้ไฟบน+ไฟล่าง พร้อมกัน ปรากฏว่า หน้าเกรียม ก้นไหม้ นอยไปหลายวัน.... ไม่อยากทำแล้ว.....
แต่ความพยายามอยู่ที่ไหน. ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ลองอีกครั้ง แต่ลดอุณภูมเหลือ 175 จากสูตร 180
ตราวนี้พอรับประทานได้นิดนึง เกิดอาการ นอย!!! อีกแล้ว !!!!  แต่ด้วยความเสียดายตัง อุส่าซื้อมาแล้ว ต้องทำให้ได้
เลยลองหาข้อมูลเตาอบ ที่ไม่มีฟังชั่นไฟล่างอย่างเดียว เผื่อมีวิธีการอบใน pantip.
โอ้!!! สุดท้ายเราก็อเจอเคล็ดลับแล้ว. ถ้าเรามีฟังชั่นไฟบน+ไฟล่าง ที่เปิดพร้อมกัน แต่ต้องการใช้ไฟล่างอย่างเดียว. ให้หาถาดไปปิดด้านบน โดยคว่ำถาดลง แล้วใช้กระดาษฟอยปิดหน้าขนม แบบหลวมๆๆ และวางถาดขนมอบไว้ชั้นล่างสุด  (ขอบคุณข้อมมูลดีๆจาก พี่ๆ เพื่อนๆใน pantip. ทุกคนนะคะ)
วันนนี้กัล เลยลองทำดู ออกมาได้ผลจริงๆๆค่ะ. ไม่ได้ลดอุณภูมิเตาอบเลย เปิดตามสูตร.
สูตร chocolate cupcake ที่กัลทำมาจาก
http://www.joyofbaking.com/cupcakes/BananaChocolateCupcakes.html
เนื้อนุ่มมากค่ะ แต่ไม่หวานมาก
ส่วนครีม กัลเปลี่ยนมาเป็น butter cream. แค่ไม่ใส่ chocolate ลงไป นอกนั้นตามสูตรเลยค่ะ
หัวบีบก็ใช้หัวบีบ พลาสติก ที่ซื้อมาจากไดโซะค่ะ
หัวใจที่ใช้ตกแต่ง กัลทำจาก fondant.

ต้องขอโทษด้วยนะคะ เขียนมาซะยืดยาว. ไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำเลยค่ะ. เพราะไม่คิดว่ามันน่าจะเกรียม เหมือนที่ผ่านมา...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่