เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
พอดีเหลือปลาดอลลี่ค้างตู้เย็นค่ะ เลยเอามาทำให้หมด เห็นว่ามันถูกดีเลยซื้อมากิน ปรากฏว่าไม่อร่อยเลย จะทิ้งก็เสียดาย เลยต้องมาหาวิธีทำค่ะ จะบอกว่าใช้ปลากระพงหรือปลาเก๋าทำอร่อยกว่าแบบเห็นๆเลยค่ะ ^ ^" แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita ***************************************************************** ข้าวต้ม สามสหาย (รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย) ข่า ข้าวสวย (เราใช้ข้าวหอมมะลิ) ผงปรุงรสไก่ (หรือซุปก้อนก็ได้) น้ำตาลทราย น้ำเปล่า **สำหรับทำ 2 ที่ รากผักชี 1 ราก+กระเทียม1-2 กลีบ+พริกไทย 4-5 เม็ด+ข่า 1/2 ช้อนชา(ถ้าฝานบางๆตามรูปก็ราวๆ 3-4 ชิ้น) ***กรณีอยู่ต่างแดน หารากผักชี กับข่า ไม่ได้ ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่ผงปรุงรสไก่อย่างเดียวก็ได้ แต่ถ้าอยู่เมืองไทยหารากผักชี+ข่าได้ แนะนำให้ใส่ด้วยเพราะจะทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ ส่วนเนื้อปลา เครื่อง ปลาดอลลี่ (หรือปลากระพง ปลาเก๋า หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ) ซีอิ้วขาว พริกไทย คึ่นไช่ ผักชี กระเทียมเจียว **ใครจะใช้แค่ คึ่นใช่อย่างเดียว หรือผักชีอย่างเดียวก็ได้ค่ะ หรือจะใช้ต้นหอมก็ได้ 1.ปรุงรสเนื้อปลาด้วย ซีอิ้วขาว+พริกไทย (ปรุงรสนิดเดียวนะ แค่พอออกเค็มๆนิดๆ) คลุกให้เข้ากันทิ้งไว้ 10 นาที **ใครจะไม่ปรุงรสเนื้อปลาก็ได้นะคะ ก็ข้ามขั้นตอนี้ไปเลย 2.โขลกรากผักชี+กระเทียม+พริกไทย+ข่าให้เข้ากัน 3.ผสมข่า+น้ำ+น้ำตาลทราย+ผงปรุงรส ชิมปรุงรสตามชอบ แล้วใส่ข้าวลงไป จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 5 นาที **น้ำตาลใส่นิดเดียวนะเพื่อตัดรส ***พอดีเราใช้น้ำกรองแล้ว ก็เลยชิมรสก่อนจะนำไปเข้าไมโครเวฟ หากใครใช้น้ำประปา หลังจากผสมน้ำกับข่าและข้าวสวย จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟก่อนจะปรุงรสเป็นเวลา 3 นาที จากนั้นก็นำออกมาปรุงรสตามชอบ แล้วค่อยเวฟต่ออีก 2-3 นาทีค่ะ ****เราใช้ข้าวหอมมะลินะคะ เลยเวฟแค่ 5 นาที แต่ข้าวเสาไห้หรือข้าวอื่นๆที่แข็งหน่อยอาจต้องเวฟนานกว่านี้ค่ะ เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้ ข้าวนอนก้นอยู่แน่ะ ไม่เห็นข้าวเลย 555 4.นำเนื้อปลาที่หมักไว้เข้าไมโครเวฟ 1-2 นาที มาทำน้ำจิ้มกัน (ใครไม่จิ้มก็ไม่ต้องทำ อิอิ) กระเทียม พริก ขิง เต้าเจี๊ยว น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย **พอดีเรามีเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นน่ะ ก็เลยใช้ปรุงอาหารที่ต้องใช้เต้าเจียวทุกชนิดแทนเต้าเจี๊ยวไทย ใส่ทุกอย่างรวมกัน ชิมปรุงรสตามชอบ เพื่อความสวยงาม เราตักแต่ข้าวมาวางบนจาน และนำเนื้อปลามาวางบนข้าวก่อนจะราดน้ำซุปค่ะ พร้อมจะกินแล้ว ก็ราดน้ำซุปลงไป โรยด้วยกระเทียมเจียว+ผักชี+คึ่นไช่ พร้อมเสริฟแล้วจ้าาา
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...ข้าวต้มปลาดอลลี่ By ไมโครเวฟ
พอดีเหลือปลาดอลลี่ค้างตู้เย็นค่ะ เลยเอามาทำให้หมด
เห็นว่ามันถูกดีเลยซื้อมากิน ปรากฏว่าไม่อร่อยเลย
จะทิ้งก็เสียดาย เลยต้องมาหาวิธีทำค่ะ
จะบอกว่าใช้ปลากระพงหรือปลาเก๋าทำอร่อยกว่าแบบเห็นๆเลยค่ะ ^ ^"
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita
*****************************************************************
ข้าวต้ม
สามสหาย (รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย)
ข่า
ข้าวสวย (เราใช้ข้าวหอมมะลิ)
ผงปรุงรสไก่ (หรือซุปก้อนก็ได้)
น้ำตาลทราย
น้ำเปล่า
**สำหรับทำ 2 ที่ รากผักชี 1 ราก+กระเทียม1-2 กลีบ+พริกไทย 4-5 เม็ด+ข่า 1/2 ช้อนชา(ถ้าฝานบางๆตามรูปก็ราวๆ 3-4 ชิ้น)
***กรณีอยู่ต่างแดน หารากผักชี กับข่า ไม่ได้ ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่ผงปรุงรสไก่อย่างเดียวก็ได้
แต่ถ้าอยู่เมืองไทยหารากผักชี+ข่าได้ แนะนำให้ใส่ด้วยเพราะจะทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
ส่วนเนื้อปลา
เครื่อง
ปลาดอลลี่ (หรือปลากระพง ปลาเก๋า หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ)
ซีอิ้วขาว
พริกไทย
คึ่นไช่
ผักชี
กระเทียมเจียว
**ใครจะใช้แค่ คึ่นใช่อย่างเดียว หรือผักชีอย่างเดียวก็ได้ค่ะ หรือจะใช้ต้นหอมก็ได้
1.ปรุงรสเนื้อปลาด้วย ซีอิ้วขาว+พริกไทย (ปรุงรสนิดเดียวนะ แค่พอออกเค็มๆนิดๆ) คลุกให้เข้ากันทิ้งไว้ 10 นาที
**ใครจะไม่ปรุงรสเนื้อปลาก็ได้นะคะ ก็ข้ามขั้นตอนี้ไปเลย
2.โขลกรากผักชี+กระเทียม+พริกไทย+ข่าให้เข้ากัน
3.ผสมข่า+น้ำ+น้ำตาลทราย+ผงปรุงรส ชิมปรุงรสตามชอบ แล้วใส่ข้าวลงไป จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 5 นาที
**น้ำตาลใส่นิดเดียวนะเพื่อตัดรส
***พอดีเราใช้น้ำกรองแล้ว ก็เลยชิมรสก่อนจะนำไปเข้าไมโครเวฟ
หากใครใช้น้ำประปา หลังจากผสมน้ำกับข่าและข้าวสวย จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟก่อนจะปรุงรสเป็นเวลา 3 นาที จากนั้นก็นำออกมาปรุงรสตามชอบ แล้วค่อยเวฟต่ออีก 2-3 นาทีค่ะ
****เราใช้ข้าวหอมมะลินะคะ เลยเวฟแค่ 5 นาที แต่ข้าวเสาไห้หรือข้าวอื่นๆที่แข็งหน่อยอาจต้องเวฟนานกว่านี้ค่ะ
เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้ ข้าวนอนก้นอยู่แน่ะ ไม่เห็นข้าวเลย 555
4.นำเนื้อปลาที่หมักไว้เข้าไมโครเวฟ 1-2 นาที
มาทำน้ำจิ้มกัน (ใครไม่จิ้มก็ไม่ต้องทำ อิอิ)
กระเทียม
พริก
ขิง
เต้าเจี๊ยว
น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
**พอดีเรามีเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นน่ะ ก็เลยใช้ปรุงอาหารที่ต้องใช้เต้าเจียวทุกชนิดแทนเต้าเจี๊ยวไทย
ใส่ทุกอย่างรวมกัน ชิมปรุงรสตามชอบ
เพื่อความสวยงาม เราตักแต่ข้าวมาวางบนจาน และนำเนื้อปลามาวางบนข้าวก่อนจะราดน้ำซุปค่ะ
พร้อมจะกินแล้ว ก็ราดน้ำซุปลงไป โรยด้วยกระเทียมเจียว+ผักชี+คึ่นไช่
พร้อมเสริฟแล้วจ้าาา