ใยฝ้ายเข้าครัว "แกงฟักข้าว" ตามมาชิมเลยค่ะ

กระทู้สนทนา


ฟักข้าว ผักพื้นบ้าน ช่วยต้านมะเร็ง
มีสารอาหารมากมายเช่น วิตามินซี  ไฟเบอร์ เหล็ก และเบต้าแคโรทีน
รสชาติจะออกขมๆ คล้ายมะระ
นิยมเอามาแกง แกงส้ม ต้มจิ้มน้ำพริก
ในการนำมาแกงไม่นิยมแกงใส่พริกแห้ง เพราะจะชูรสขม
จึงนิยมใส่แกงพริกสดมากกว่า
หรือนำมาแกงส้มช่วยกลบรสขมได้ชะงัด

วันนี้เลยจับมาทำแกงฟักข้าว เครื่องแกงจะคล้ายๆแกงหน่อไม้
มาดูเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
1. ฟักข้าวอ่อน     2 ลูก
2. ยอดชะอม       1 มัด
3. พริกสด          10 เม็ด
4. กระเทียม        10 กลีบ
5. ตะไคร้            2 ต้น
6. ปลาร้า            1 ช้อนโต๊ะ  (ใช้กะปิแทนได้)
7. เกลือแกง        1 ช้อนชา

ก่อนเตรียมเครื่องเรามาตั้งหม้อไว้เลยค่ะ
ใส่น้ำในหม้อประมาณ 3-4ถ้วย
เตรียมเครื่องแกง ใส่ครก ตำให้ละเอียด ใส่ปลาร้าลงไปคลุก







พักเครื่องแกงไว้เรามาปลอกฟักข้าว (ปลอกคล้ายๆ สับปะรด) แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ





หม้อที่ตั้งไว้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไปค่ะ





พอเครื่องแกงเดือดใส่เจ้าฟักข้าวลงไปค่ะ





ใส่ฟักข้าวลงไปแล้วทิ้งไว้ประมาณ10-15นาที จนฟักข้าวสุก
ใส่ยอดชะอมตามลงไป ปิดไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ





มาค่ะมาทานด้วยกัน หวานเป็นลม ขมเป็นยา อมยิ้ม36





ฝากเมนูแกงฟักข้าวแบบบ้านๆ แต่อุดมไปด้วยประโยชน์ไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ
วันนี้ลาไปก่อน
ขอบคุณค่ะ
พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่