ฟักข้าว ผักพื้นบ้าน ช่วยต้านมะเร็ง
มีสารอาหารมากมายเช่น วิตามินซี ไฟเบอร์ เหล็ก และเบต้าแคโรทีน
รสชาติจะออกขมๆ คล้ายมะระ
นิยมเอามาแกง แกงส้ม ต้มจิ้มน้ำพริก
ในการนำมาแกงไม่นิยมแกงใส่พริกแห้ง เพราะจะชูรสขม
จึงนิยมใส่แกงพริกสดมากกว่า
หรือนำมาแกงส้มช่วยกลบรสขมได้ชะงัด
วันนี้เลยจับมาทำแกงฟักข้าว เครื่องแกงจะคล้ายๆแกงหน่อไม้
มาดูเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
1. ฟักข้าวอ่อน 2 ลูก
2. ยอดชะอม 1 มัด
3. พริกสด 10 เม็ด
4. กระเทียม 10 กลีบ
5. ตะไคร้ 2 ต้น
6. ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้กะปิแทนได้)
7. เกลือแกง 1 ช้อนชา
ก่อนเตรียมเครื่องเรามาตั้งหม้อไว้เลยค่ะ
ใส่น้ำในหม้อประมาณ 3-4ถ้วย
เตรียมเครื่องแกง ใส่ครก ตำให้ละเอียด ใส่ปลาร้าลงไปคลุก
พักเครื่องแกงไว้เรามาปลอกฟักข้าว (ปลอกคล้ายๆ สับปะรด) แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
หม้อที่ตั้งไว้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไปค่ะ
พอเครื่องแกงเดือดใส่เจ้าฟักข้าวลงไปค่ะ
ใส่ฟักข้าวลงไปแล้วทิ้งไว้ประมาณ10-15นาที จนฟักข้าวสุก
ใส่ยอดชะอมตามลงไป ปิดไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ
มาค่ะมาทานด้วยกัน หวานเป็นลม ขมเป็นยา
ฝากเมนูแกงฟักข้าวแบบบ้านๆ แต่อุดมไปด้วยประโยชน์ไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ
วันนี้ลาไปก่อน
ขอบคุณค่ะ
ใยฝ้ายเข้าครัว "แกงฟักข้าว" ตามมาชิมเลยค่ะ
ฟักข้าว ผักพื้นบ้าน ช่วยต้านมะเร็ง
มีสารอาหารมากมายเช่น วิตามินซี ไฟเบอร์ เหล็ก และเบต้าแคโรทีน
รสชาติจะออกขมๆ คล้ายมะระ
นิยมเอามาแกง แกงส้ม ต้มจิ้มน้ำพริก
ในการนำมาแกงไม่นิยมแกงใส่พริกแห้ง เพราะจะชูรสขม
จึงนิยมใส่แกงพริกสดมากกว่า
หรือนำมาแกงส้มช่วยกลบรสขมได้ชะงัด
วันนี้เลยจับมาทำแกงฟักข้าว เครื่องแกงจะคล้ายๆแกงหน่อไม้
มาดูเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
1. ฟักข้าวอ่อน 2 ลูก
2. ยอดชะอม 1 มัด
3. พริกสด 10 เม็ด
4. กระเทียม 10 กลีบ
5. ตะไคร้ 2 ต้น
6. ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้กะปิแทนได้)
7. เกลือแกง 1 ช้อนชา
ก่อนเตรียมเครื่องเรามาตั้งหม้อไว้เลยค่ะ
ใส่น้ำในหม้อประมาณ 3-4ถ้วย
เตรียมเครื่องแกง ใส่ครก ตำให้ละเอียด ใส่ปลาร้าลงไปคลุก
พักเครื่องแกงไว้เรามาปลอกฟักข้าว (ปลอกคล้ายๆ สับปะรด) แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
หม้อที่ตั้งไว้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไปค่ะ
พอเครื่องแกงเดือดใส่เจ้าฟักข้าวลงไปค่ะ
ใส่ฟักข้าวลงไปแล้วทิ้งไว้ประมาณ10-15นาที จนฟักข้าวสุก
ใส่ยอดชะอมตามลงไป ปิดไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ
มาค่ะมาทานด้วยกัน หวานเป็นลม ขมเป็นยา
ฝากเมนูแกงฟักข้าวแบบบ้านๆ แต่อุดมไปด้วยประโยชน์ไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ
วันนี้ลาไปก่อน
ขอบคุณค่ะ