สวัสดีค่ะ
วันนี้นำเสนอเครื่องดื่มที่หลายๆคนอาจจะเคยชิมกันมาแล้ว ทำง่ายทีเดียวค่ะ มาดูกัน
ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเข้าฤดูฝนแล้ว....แต่จริงๆแล้วคือฤดูร้อนน่ะแหละค่ะ แต่ฝนตกบ่อยมาก
พายุก็เห้นว่ากำลังจะเข้า
กิจกรรมตามฤดูกาลของฤดูนี้อย่างนึงคือการดองเหล้าบ๊วย เพราะเป็นช่วงหลังจากฤดูใบไม้ผลิ
ดอกบ๊วยที่มักจะบานไล่ๆกับซากุระก็กลายเป็นลูกบ๊วยเรียบร้อย
มีเยอะแยะทั้งเอาไปทำบ๊วยดอง ทั้งเอาไปทำบ๊วยแห้ง...วันนี้เราขอนำเสนอเหล้าบ๊วยค่ะ หรือ อุเมะชู Umeshu นั่นเอง
เราสนใจจะทำมาตั้งแต่เซนเซบอกว่าทำกินเองกันในบ้าน...ดิฉันตื่นเต้นตาโตเลยค่ะ
ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันไม่ยากหรอก...แต่หาซื้อเอาก็ง่ายกว่าคนเลยไม่ค่อยทำกัน(คงแนวๆมะม่วงดองบ้านเรา...มั้ง)
เจ้าของกระทู้ไม่เคยทำมาก่อน แต่เคยกิน ตามประสาเวลาไปกินเลี้ยงแล้วกินแอลกอฮอลไม่แข็งแรง
แต่กลัวไม่คุ้มอ่ะค่ะ(จ่ายเท่ากันนั่งซัดน้ำชาอยู่อย่างเดียวเศร้าจิต)....อุเมะชู หรือ Plum wine เป็นเครื่องดื่มที่ไม่แรงมาก
กินแก้วสองแก้วยังไม่เมา แล้วเราค่อยกลับไปกินน้ำชาต่อก็ยังได้ ฮึๆ (งกและไม่เจียมบอดี้)
เพื่อนเจ้าของกระทู้เป็นต่างชาติพอกัน แต่เธอมีสกิลด้านภาษามากกว่า และเคยดองเหล้าบ๊วยมาแล้วหลายครั้ง
เราจึงไปขอให้เธอมาสอนถึงที่ค่ะ ทำขนมจีนแกงเขียวหวานเลี้ยงเป็นค่าครู
อุปกรณ์มีขายตามซุปเปอร์ที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ ที่เมื่อถึงฤดูกาลของสินค้าตัวไหน
มันจะถูกเอามาวางไว้ให้คุณๆระลึกได้ว่า "ถึงฤดูแล้วนะยะ อย่าลืมฉัน" หรือถ้าใบไม้ร่วงก็จะมีเห็ดชิตาเกะมาวาง พร้อมมะนาว(ทำไมไม่รุ้ สงสัยเข้ากัน)...ตอนนี้คุณบ๊วยก็ถูกวางไว้พร้อมโหลดองและเครื่องเคราครบเซตค่ะ
ของที่เราจะต้องใช้....ทางซุปเปอร์วางไว้ให้แล้ว...เพื่อที่ท่านจะไม่หลงลืมอะไร อิๆ
1.ขวดโหล ตอนแรกเราคิดว่าโหลอะไรก็ได้กะไปซื้อที่ร้าน 100 เยน แต่พอไปซื้อจริงๆหาขนาดที่เหมาะๆไม่ได้เลยค่ะ
แนะนำว่าซื้อที่เค้าจัดไว้ให้แล้วจะดีกว่าค่ะ เพราะทั้งขนาดและหูหิ้วเอย ฝาเอยเค้าออกแบบมาเพื่อให้ง่ายกับการเป็นที่ดองเหล้าบ๊วยอยู่แล้ว
2.น้ำตาลก้อน เป็นน้ำตาลสีขาวหน้าตาเหมือนสารส้มเลยค่ะ อันนี้ซื้อมาเลย 1 กิโล
3.บ๊วยอีก 1 กิโล เอาแบบที่เขียวๆเนื้อแข็งๆเท่านั้น อย่าเอาสีเหลืองนะคะเพราะมันจะไม่อร่อย แบบนั้นเอาไปทำบ๊วยดองดีกว่า
4.เหล้าขาว (white liquor) 1 ขวดค้า
อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีไม้จิ้มลูกชิ้น ผ้าขนหนู ถ้ามีกระด้งด้วยก็ดีค่ะ
ขั้นตอนแรก เอาบ๊วยมาล้างค่ะ ใช้กระด้ง ไม่มีก็ใช้อย่างอื่นได้ ค่อยๆล้างแล้ววางบนผ้าขนหนู แล้ววางสักพัก ซับๆให้มันแห้งดีนะคะ
เอาขวดโหลมาทำความสะอาด แล้วก็เอาwhite liquorล้างๆไปตรงฝาของโหลนิดนึง เห็นเค้าว่าเป็นการฆ่าเชื้อ แต่ไม่ทำก็ได้นะคะ
ตัวบ๊วยหลังจากที่แห้งแล้วเราต้องแคะจุกออกค่ะ ใช้ไม้จิ้มลูกชิ้นนี่แหละ
แล้วคุณครูแนะนำเทคนิกว่าควรจะจิ้มบ๊วยด้วยไม้จิ้ม จิ้มสองสามรูก็พอ เพื่อให้มันเข้าเนื้อเร็วๆ
เสร็จแล้วก็วางเรียงสลับกันระหว่างบ๊วยแหละน้ำตาลก้อนเป็นชั้นๆค่ะ
ตามมาด้วย white liquor ของเราใส่จนท่วมบ๊วยนะคะ เว้นที่ไว้นิดนึงอย่าอัดทุกอย่างเต็มขวดโหล
แล้วก็ขั้นตอนสุดท้าย แปะป้ายบอกวันที่เริ่มดอง แล้วก็ปิดผนึกขวดโหล เอาไปเก็บในที่มืดๆค่ะ อย่าเขย่าเล่น อย่าเปิดดูบ่อย
รอไปอีก 3-4 เดือนเป็นอย่างน้อยค่อยเปิดมาทานค่ะ....อาจารย์บอกว่าให้ดองซะตั้งแต่วันนี้ แล้วจะได้กินก่อนกลับไปไทย
คิดว่าสักปีใหม่ก็คงได้กินค่ะ
อันนี้เผื่ออยากได้สูตรเป็นภาษาญี่ปุ่น มีแถมมากับโหลดองเลย พร้อมมากๆ
นอกจากบ๊วยแล้วก็มีส้ม มะนาว สตอเบอรี่ ที่ฮิตเอามาดองทำเหล้ากันค่ะ
อาจจะไม่ใช่เมนูที่เราหาวัตถุดิบทำในไทยง่ายๆ แต่อยากแบ่งประสบการณ์กันนะคะ
เจ้าของกระทู้ไม่เคยมีเหล้าไวน์แปะชื่อตัวเองมาก่อน...แอบภูมิใจจริงๆ โฮะๆๆๆๆ(จะดีเรอะ) ไว้เปิดโหลดื่มเมื่อไหร่จะเอามาอวดนะคะ ถึงเค้าจะบอกว่ายิ่งนานเป็นปีๆยิ่งดี แต่สงสัยไม่พ้นปีใหม่นี้ล่ะค่ะ
อินกระแสลำยองกันก่อนละครเริ่มเลย ฮ่าๆๆๆๆ
เพิ่มเติม
เหล้าเลมอน เพื่อนแปลสูตรให้แล้วค่ะ
1. ฝานเลมอนเอาแต่เปลือกเหลืองมาซอยให้ละเอียด 150 g
2. เอาแต่เนื้อข้างใน หั่นเป็นชิ้น(ไม่เอาชั้นสีขาวระหว่างเปลือกกับเนื้อเพราะขม) 1350 g
3. เอาเหล้าขาว 35% ใส่ 1500 ml
แล้วใส่โหล ปิดฝาในที่มืด 1 เดือนเป็นอย่างต่ำค่ะ (ไวกว่าบ๊วยและไม่ต้องใช้น้ำตาลก้อน)
Umeshu เหล้าบ๊วยญี่ปุ่น....มาดูวิธีทำกันค่ะ ^_^/
วันนี้นำเสนอเครื่องดื่มที่หลายๆคนอาจจะเคยชิมกันมาแล้ว ทำง่ายทีเดียวค่ะ มาดูกัน
ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเข้าฤดูฝนแล้ว....แต่จริงๆแล้วคือฤดูร้อนน่ะแหละค่ะ แต่ฝนตกบ่อยมาก
พายุก็เห้นว่ากำลังจะเข้า
กิจกรรมตามฤดูกาลของฤดูนี้อย่างนึงคือการดองเหล้าบ๊วย เพราะเป็นช่วงหลังจากฤดูใบไม้ผลิ
ดอกบ๊วยที่มักจะบานไล่ๆกับซากุระก็กลายเป็นลูกบ๊วยเรียบร้อย
มีเยอะแยะทั้งเอาไปทำบ๊วยดอง ทั้งเอาไปทำบ๊วยแห้ง...วันนี้เราขอนำเสนอเหล้าบ๊วยค่ะ หรือ อุเมะชู Umeshu นั่นเอง
เราสนใจจะทำมาตั้งแต่เซนเซบอกว่าทำกินเองกันในบ้าน...ดิฉันตื่นเต้นตาโตเลยค่ะ
ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันไม่ยากหรอก...แต่หาซื้อเอาก็ง่ายกว่าคนเลยไม่ค่อยทำกัน(คงแนวๆมะม่วงดองบ้านเรา...มั้ง)
เจ้าของกระทู้ไม่เคยทำมาก่อน แต่เคยกิน ตามประสาเวลาไปกินเลี้ยงแล้วกินแอลกอฮอลไม่แข็งแรง
แต่กลัวไม่คุ้มอ่ะค่ะ(จ่ายเท่ากันนั่งซัดน้ำชาอยู่อย่างเดียวเศร้าจิต)....อุเมะชู หรือ Plum wine เป็นเครื่องดื่มที่ไม่แรงมาก
กินแก้วสองแก้วยังไม่เมา แล้วเราค่อยกลับไปกินน้ำชาต่อก็ยังได้ ฮึๆ (งกและไม่เจียมบอดี้)
เพื่อนเจ้าของกระทู้เป็นต่างชาติพอกัน แต่เธอมีสกิลด้านภาษามากกว่า และเคยดองเหล้าบ๊วยมาแล้วหลายครั้ง
เราจึงไปขอให้เธอมาสอนถึงที่ค่ะ ทำขนมจีนแกงเขียวหวานเลี้ยงเป็นค่าครู
อุปกรณ์มีขายตามซุปเปอร์ที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ ที่เมื่อถึงฤดูกาลของสินค้าตัวไหน
มันจะถูกเอามาวางไว้ให้คุณๆระลึกได้ว่า "ถึงฤดูแล้วนะยะ อย่าลืมฉัน" หรือถ้าใบไม้ร่วงก็จะมีเห็ดชิตาเกะมาวาง พร้อมมะนาว(ทำไมไม่รุ้ สงสัยเข้ากัน)...ตอนนี้คุณบ๊วยก็ถูกวางไว้พร้อมโหลดองและเครื่องเคราครบเซตค่ะ
ของที่เราจะต้องใช้....ทางซุปเปอร์วางไว้ให้แล้ว...เพื่อที่ท่านจะไม่หลงลืมอะไร อิๆ
1.ขวดโหล ตอนแรกเราคิดว่าโหลอะไรก็ได้กะไปซื้อที่ร้าน 100 เยน แต่พอไปซื้อจริงๆหาขนาดที่เหมาะๆไม่ได้เลยค่ะ
แนะนำว่าซื้อที่เค้าจัดไว้ให้แล้วจะดีกว่าค่ะ เพราะทั้งขนาดและหูหิ้วเอย ฝาเอยเค้าออกแบบมาเพื่อให้ง่ายกับการเป็นที่ดองเหล้าบ๊วยอยู่แล้ว
2.น้ำตาลก้อน เป็นน้ำตาลสีขาวหน้าตาเหมือนสารส้มเลยค่ะ อันนี้ซื้อมาเลย 1 กิโล
3.บ๊วยอีก 1 กิโล เอาแบบที่เขียวๆเนื้อแข็งๆเท่านั้น อย่าเอาสีเหลืองนะคะเพราะมันจะไม่อร่อย แบบนั้นเอาไปทำบ๊วยดองดีกว่า
4.เหล้าขาว (white liquor) 1 ขวดค้า
อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีไม้จิ้มลูกชิ้น ผ้าขนหนู ถ้ามีกระด้งด้วยก็ดีค่ะ
ขั้นตอนแรก เอาบ๊วยมาล้างค่ะ ใช้กระด้ง ไม่มีก็ใช้อย่างอื่นได้ ค่อยๆล้างแล้ววางบนผ้าขนหนู แล้ววางสักพัก ซับๆให้มันแห้งดีนะคะ
เอาขวดโหลมาทำความสะอาด แล้วก็เอาwhite liquorล้างๆไปตรงฝาของโหลนิดนึง เห็นเค้าว่าเป็นการฆ่าเชื้อ แต่ไม่ทำก็ได้นะคะ
ตัวบ๊วยหลังจากที่แห้งแล้วเราต้องแคะจุกออกค่ะ ใช้ไม้จิ้มลูกชิ้นนี่แหละ
แล้วคุณครูแนะนำเทคนิกว่าควรจะจิ้มบ๊วยด้วยไม้จิ้ม จิ้มสองสามรูก็พอ เพื่อให้มันเข้าเนื้อเร็วๆ
เสร็จแล้วก็วางเรียงสลับกันระหว่างบ๊วยแหละน้ำตาลก้อนเป็นชั้นๆค่ะ
ตามมาด้วย white liquor ของเราใส่จนท่วมบ๊วยนะคะ เว้นที่ไว้นิดนึงอย่าอัดทุกอย่างเต็มขวดโหล
แล้วก็ขั้นตอนสุดท้าย แปะป้ายบอกวันที่เริ่มดอง แล้วก็ปิดผนึกขวดโหล เอาไปเก็บในที่มืดๆค่ะ อย่าเขย่าเล่น อย่าเปิดดูบ่อย
รอไปอีก 3-4 เดือนเป็นอย่างน้อยค่อยเปิดมาทานค่ะ....อาจารย์บอกว่าให้ดองซะตั้งแต่วันนี้ แล้วจะได้กินก่อนกลับไปไทย
คิดว่าสักปีใหม่ก็คงได้กินค่ะ
อันนี้เผื่ออยากได้สูตรเป็นภาษาญี่ปุ่น มีแถมมากับโหลดองเลย พร้อมมากๆ
นอกจากบ๊วยแล้วก็มีส้ม มะนาว สตอเบอรี่ ที่ฮิตเอามาดองทำเหล้ากันค่ะ
อาจจะไม่ใช่เมนูที่เราหาวัตถุดิบทำในไทยง่ายๆ แต่อยากแบ่งประสบการณ์กันนะคะ
เจ้าของกระทู้ไม่เคยมีเหล้าไวน์แปะชื่อตัวเองมาก่อน...แอบภูมิใจจริงๆ โฮะๆๆๆๆ(จะดีเรอะ) ไว้เปิดโหลดื่มเมื่อไหร่จะเอามาอวดนะคะ ถึงเค้าจะบอกว่ายิ่งนานเป็นปีๆยิ่งดี แต่สงสัยไม่พ้นปีใหม่นี้ล่ะค่ะ
อินกระแสลำยองกันก่อนละครเริ่มเลย ฮ่าๆๆๆๆ
เพิ่มเติม
เหล้าเลมอน เพื่อนแปลสูตรให้แล้วค่ะ
1. ฝานเลมอนเอาแต่เปลือกเหลืองมาซอยให้ละเอียด 150 g
2. เอาแต่เนื้อข้างใน หั่นเป็นชิ้น(ไม่เอาชั้นสีขาวระหว่างเปลือกกับเนื้อเพราะขม) 1350 g
3. เอาเหล้าขาว 35% ใส่ 1500 ml
แล้วใส่โหล ปิดฝาในที่มืด 1 เดือนเป็นอย่างต่ำค่ะ (ไวกว่าบ๊วยและไม่ต้องใช้น้ำตาลก้อน)