สะเต๊ะมีอยู่หลากหลายสูตร แล้วแต่ว่าเป็นสะเต๊ะอยู่ที่เมืองใหน ใครเป็นคนทำ
ยกตัวอย่าง เมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย จะมี สะเต๊ะอยู่ 2 แบบ สะเต๊ะแบบจีน และ สะเต๊ะแบบมาเลย์
สะเต๊ะมาจากใหน ใครเป็นต้นตำรับสะเต๊ะ
บางตำนานบอกว่าสะเต๊ะมาจากประเทศจีน ชาวจีนทำการค้ากับประเทศต่างๆ มีชาว
จีนย้ายถิ่นฐานไปตามประเศศย่านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ นำสูตรสะเต๊ะไปเผยแพร่
ชาวท้องถิ่นน่าจะชอบ จัดการดัดแปขะมีอยู่ ลงสูตรตามความชอบ เลยมีสะเต๊ะอยูหลายสูตร
แต่สะเต๊ะของเมืองไทยนี้ ต้นตำรับมาจากชาวจีนแน่ๆ แต่เป็นชาวจีนเชื้อชาติอะไร ใครทราบช่วยมาเล่าให้ฟังด้วย
สะเต๊ะจะมีอยู่ 2 ส่วน เริ่มด้วยการหมักสะเต๊ะ และ น้ำจิ้มสะเต๊ะ
การหมักสะเต๊ะก็มีอยู่ 2 แนว ตามปริมาณเครื่องเทศ
กลุ่มแรกจะใส่เครื่องเทศนิดเดียวนี่คือสะเต๊ะของบ้านเรา ใส่เครื่องเทศเฉพาะ ขมิ้น
ส่วนกลุ่มที่ 2 จะใส่เครื่องเทศเยอะ เครื่องเทศประกอบไปด้วย ตระใคร้ ข่า หอมแดง ลูกผักชี ขมิ้น
ส่วนน้ำจิ้มสะเต๊ะนั้น มีอยู่ 2 แบบ ใส่ถั่วลิสง หรือ ใส่มันเทศ เพื่อทำให้น้ำจิ้มข้น
สูตรไหหลำจะใส่มันเทศ
หมูสะเต๊ะไหหลำ
เครื่องหมัก สำหรับ หมู 1 กก.
- ตระใคร้ 1 ต้น
- หอมแดง 3 หัว
- ข่า 3 - 4 แว่น
- ลูกผักชี 3 ช้อนโต้ะ
- ขมิ้น 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
- เกลือ
น้ำจิ้มสะเต๊ะสูตรไหหลำ
- มันเทศ 200 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 ดอก
- ข่า
- ตระใคร้ 2 ต้น
- หอมแดง
- หัวกะทิ 1/2 กก.
- น้ำมะขามเปียก (สูตรมะละกาจะใส่ สับปะรด)
- น้ำตาลปึก
- เกลือ
หมูสะเต๊ะไหหลำ
น้ำจิ้ม
พริกแกงหมักหมูสะเต๊ะ
สันคอหมูหั่นบางๆ หมักเครื่องหมักสะเต๊ะ
เสียบไม้
เครื่องปรุงน้ำสะเต๊ะ
มันเทศต้ม
พริกแกงน้ำสะเต๊ะที่บดแล้ว
เอาพริกแกงน้ำสะเต๊ะไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ผัดประมาณ 3 นาที ไฟอ่อน ผัดให้พริกแกงหอม เติมหัวกะทิ
ใส่มันเทศบด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก เกลือ ชิมให้มีรส หวาน เปรี้ยว เค็ม
เคี่ยวให้น้ำจิ้มสะเต๊ะข้น
เตรียมน้ำพรมสะเต๊ะ มีหัวกะทิ 1 ถ้วย ขมิ้น 1/2 ช้อนชา
นำหมูสะเต๊ะไปปิ้งด้วยเตาถ่าน ระหว่างปิ้ง เอาน้ำกะทิพรมไปด้วย
แบ่งสะเต๊ะที่หมักส่วนหนึ่งไปลองทอดดู
ใส่แป้งมันลงไปคลุก
ทอด
หมูสะเต๊ะไหหลำ
หมูสะเต๊ะทอด
น้ำจิ้ม
พอดีทำสลัดแขกทานด้วย เพราะว่าน้ำสลัดแขกสูตรคล้ายๆ กับน้ำสะเต๊ะไหหลำ
เลยใช้น้ำสะเต๊ะไหหลำเป็นน้ำสลัด เอาหมูสะเต๊ะแบบทอดไปทานพร้อมกับสลัดแขก
หมูสะเต๊ะแบบไหหลำนี้จะหอมเครื่องเทศ ทานพร้อมน้ำสะเต๊ะรสหวานอมเปรี้ยวเจอรสเผ็ดนิดหน่อย
ทุกคนที่บ้านชอบ แต่ท่านผู้ใหญ่แนะนำว่าครั้งหน้าให้ใช้เนื้อหมูสันนอกเพราะเนื้อนิ่มกว่า สันคอเหนียวไปนิดสำหรับผู้ใหญ่
ที่เลือกเนื้อหมูสันคอเพราะเนื้อส่วนนี้มีไขมันแทรก รสชาติดีกว่าเนื้อหมูสันนอก
ครั้งหน้าจะลองทำ เนื้อสะเต๊ะ แกะสะเต๊ะ
สวัสดี
หมูสะเต๊ะสูตรไหหลำ
ยกตัวอย่าง เมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย จะมี สะเต๊ะอยู่ 2 แบบ สะเต๊ะแบบจีน และ สะเต๊ะแบบมาเลย์
สะเต๊ะมาจากใหน ใครเป็นต้นตำรับสะเต๊ะ
บางตำนานบอกว่าสะเต๊ะมาจากประเทศจีน ชาวจีนทำการค้ากับประเทศต่างๆ มีชาว
จีนย้ายถิ่นฐานไปตามประเศศย่านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ นำสูตรสะเต๊ะไปเผยแพร่
ชาวท้องถิ่นน่าจะชอบ จัดการดัดแปขะมีอยู่ ลงสูตรตามความชอบ เลยมีสะเต๊ะอยูหลายสูตร
แต่สะเต๊ะของเมืองไทยนี้ ต้นตำรับมาจากชาวจีนแน่ๆ แต่เป็นชาวจีนเชื้อชาติอะไร ใครทราบช่วยมาเล่าให้ฟังด้วย
สะเต๊ะจะมีอยู่ 2 ส่วน เริ่มด้วยการหมักสะเต๊ะ และ น้ำจิ้มสะเต๊ะ
การหมักสะเต๊ะก็มีอยู่ 2 แนว ตามปริมาณเครื่องเทศ
กลุ่มแรกจะใส่เครื่องเทศนิดเดียวนี่คือสะเต๊ะของบ้านเรา ใส่เครื่องเทศเฉพาะ ขมิ้น
ส่วนกลุ่มที่ 2 จะใส่เครื่องเทศเยอะ เครื่องเทศประกอบไปด้วย ตระใคร้ ข่า หอมแดง ลูกผักชี ขมิ้น
ส่วนน้ำจิ้มสะเต๊ะนั้น มีอยู่ 2 แบบ ใส่ถั่วลิสง หรือ ใส่มันเทศ เพื่อทำให้น้ำจิ้มข้น
สูตรไหหลำจะใส่มันเทศ
หมูสะเต๊ะไหหลำ
เครื่องหมัก สำหรับ หมู 1 กก.
- ตระใคร้ 1 ต้น
- หอมแดง 3 หัว
- ข่า 3 - 4 แว่น
- ลูกผักชี 3 ช้อนโต้ะ
- ขมิ้น 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
- เกลือ
น้ำจิ้มสะเต๊ะสูตรไหหลำ
- มันเทศ 200 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 ดอก
- ข่า
- ตระใคร้ 2 ต้น
- หอมแดง
- หัวกะทิ 1/2 กก.
- น้ำมะขามเปียก (สูตรมะละกาจะใส่ สับปะรด)
- น้ำตาลปึก
- เกลือ
หมูสะเต๊ะไหหลำ
น้ำจิ้ม
พริกแกงหมักหมูสะเต๊ะ
สันคอหมูหั่นบางๆ หมักเครื่องหมักสะเต๊ะ
เสียบไม้
เครื่องปรุงน้ำสะเต๊ะ
มันเทศต้ม
พริกแกงน้ำสะเต๊ะที่บดแล้ว
เอาพริกแกงน้ำสะเต๊ะไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ผัดประมาณ 3 นาที ไฟอ่อน ผัดให้พริกแกงหอม เติมหัวกะทิ
ใส่มันเทศบด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก เกลือ ชิมให้มีรส หวาน เปรี้ยว เค็ม
เคี่ยวให้น้ำจิ้มสะเต๊ะข้น
เตรียมน้ำพรมสะเต๊ะ มีหัวกะทิ 1 ถ้วย ขมิ้น 1/2 ช้อนชา
นำหมูสะเต๊ะไปปิ้งด้วยเตาถ่าน ระหว่างปิ้ง เอาน้ำกะทิพรมไปด้วย
แบ่งสะเต๊ะที่หมักส่วนหนึ่งไปลองทอดดู
ใส่แป้งมันลงไปคลุก
ทอด
หมูสะเต๊ะไหหลำ
หมูสะเต๊ะทอด
น้ำจิ้ม
พอดีทำสลัดแขกทานด้วย เพราะว่าน้ำสลัดแขกสูตรคล้ายๆ กับน้ำสะเต๊ะไหหลำ
เลยใช้น้ำสะเต๊ะไหหลำเป็นน้ำสลัด เอาหมูสะเต๊ะแบบทอดไปทานพร้อมกับสลัดแขก
หมูสะเต๊ะแบบไหหลำนี้จะหอมเครื่องเทศ ทานพร้อมน้ำสะเต๊ะรสหวานอมเปรี้ยวเจอรสเผ็ดนิดหน่อย
ทุกคนที่บ้านชอบ แต่ท่านผู้ใหญ่แนะนำว่าครั้งหน้าให้ใช้เนื้อหมูสันนอกเพราะเนื้อนิ่มกว่า สันคอเหนียวไปนิดสำหรับผู้ใหญ่
ที่เลือกเนื้อหมูสันคอเพราะเนื้อส่วนนี้มีไขมันแทรก รสชาติดีกว่าเนื้อหมูสันนอก
ครั้งหน้าจะลองทำ เนื้อสะเต๊ะ แกะสะเต๊ะ
สวัสดี