คอหมูทอด (คอหมูชุบแป้งทอด)

กระทู้สนทนา
ทั่วไปเราจะเจอแต่ คอหมูย่าง อาหารยอดฮิตตามร้านอีสานในเมืองกรุง

ครั้งนี้เอาคอหมูมา หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปหมักเครื่องปรุงรส แล้วเอาไปชุบแป้งทอด

คอหมูทอด


คอหมู หั่นเป็นชิ้นเล็ก หนาประมาณ 7 - 10 มม.


นำไปหมักด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าจีน ไข่ไก่ พริกไทย และ แป้งมัน
หรือ หมักตามที่ท่านชอบ เช่น หมักกระเทียม พริกไทย เป็นต้น
หมักไว้อย่างน้อย 30 นาที




นำคอหมูที่หมักไปชุบแป้งทอดกรอบ (แป้งสาลี 75% แป้งข้าวเจ้า 25%)
แล้วเอาใส่ตระแกรงเพื่อ กำจัดส่วนเกินของแป้งที่ติดบนคอหมูหมัก


การทอดคอหมูจะเป็นการทอด 2 ครั้ง ทอดครั้งแรกไฟอ่อนๆ ให้คอหมูสุกก่อน


คอหมูที่ทอดครั้งแรก ให้เนื้อด้านในสุก


ทอดคอหมูครั้งที่ 2 เป็นการทอดให้ผิวกรอบ ต้องทอดด้วยน้ำมันที่ร้อนจัด
เร่งไฟให้น้ำมันทอดร้อนจัด ใส่คอหมูที่ทอดครั้งแรกลงไป  ตอนนี้ต้องคอยเฝ้าระวัง ไม่ให้คอหมูไหม้  ใช้เวลาทอดน้อยมาก พอคอหมูกรอบ ตักขึ้น


คอหมูทอด




ผลออกมา ท่านผู้ใหญ่และวัยรุ่น ชอบทาน  

สิ่งที่คิดจะปรับปรุงสูตร

- ทำคอหมูทอดโดยไปหมักกับ สามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ดูบ้าง

- ถ้าทอดคอหมูทั้งชิ้นแล้วค่อยมาหั่นก็น่าจะเข้าท่าเหมือนกัน เพราะเนื้อคอหมูด้านในน่าจะชุ่มฉ่ำกว่า

- ชุบเกล็ดขนมปังแทนแป้งแบบทงคัตสึ

คอหมูทอดทำง่ายๆ ลองเปลี่ยนจากคอหมูย่างเป็นคอหมูทอดดูครับ อร่อยดี

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่