คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
พ่อเราทำให้น้องชายกินมันช่วยล้างระบบดูดซึม หมอบอกว่าน้องจะอยู่ไม่ถึงอายุ15 ตอนนี้17และ เพราะพ่อบังคับให้กินชามะละกอนี่แหละ ลืมบอกน้องเราเป็นโรคไต คนธรรมดาที่ไม่มีโรคประจำตัวก็กินได้
อันนี้เป็นวิธีที่พ่อเราต้มนะคะ
1.หั่นมะละกอดิบแบบฟักหม้อนึงก็ใช้ครึ่งลูกก็พอลูกไม่ใหญ่มาก
2.ใส่ใบเตย ใส่รากเตยถ้ามี ช่วยบำรุงหัวใจ
3.ต้มจนเดือดแล้วปิดไฟอย่าให้เดือดนานเพราะจะทำให้มะละกอเละแล้วมันจะบูดไว
4.ใส่ชาลงไปทิ้งไว้3-5นาทีอย่าให้เกินเพราะจะทำให้ท้องผูก
5.กรองเอาแต่น้ำ ถ้าหายร้อนแล้วกินไม่หมดสามารถนำไปใส่ตู้เย็นได้ใช้ขวดแก้วนะคะ
ของเราจะต้มไปพร้อมกันเลยตอนตั้งน้ำไม่ได้รอให้เดือดก่อนส่วนสาเหตุที่ จขกท. ต้มแล้วขุ่นหน้าจะเพราะต้มใบเตยก่อนพอมันเดือดนานเข้ามันเลยมีเศษของใบเตยทำให้ขุ่น ของเราไม่ขุ่นนะลองเปลี่ยนวิธีดูนะคะ
อันนี้เป็นวิธีที่พ่อเราต้มนะคะ
1.หั่นมะละกอดิบแบบฟักหม้อนึงก็ใช้ครึ่งลูกก็พอลูกไม่ใหญ่มาก
2.ใส่ใบเตย ใส่รากเตยถ้ามี ช่วยบำรุงหัวใจ
3.ต้มจนเดือดแล้วปิดไฟอย่าให้เดือดนานเพราะจะทำให้มะละกอเละแล้วมันจะบูดไว
4.ใส่ชาลงไปทิ้งไว้3-5นาทีอย่าให้เกินเพราะจะทำให้ท้องผูก
5.กรองเอาแต่น้ำ ถ้าหายร้อนแล้วกินไม่หมดสามารถนำไปใส่ตู้เย็นได้ใช้ขวดแก้วนะคะ
ของเราจะต้มไปพร้อมกันเลยตอนตั้งน้ำไม่ได้รอให้เดือดก่อนส่วนสาเหตุที่ จขกท. ต้มแล้วขุ่นหน้าจะเพราะต้มใบเตยก่อนพอมันเดือดนานเข้ามันเลยมีเศษของใบเตยทำให้ขุ่น ของเราไม่ขุ่นนะลองเปลี่ยนวิธีดูนะคะ
แสดงความคิดเห็น
ทำชามะละกอยังไงไม่ให้ขุ่นค่ะ
กลิ่นใบเตยที่หอมๆ ก็หมดกลิ่นเลยค่า ยิ่งพอทิ้งไว้ให้เย็นก็มีกลิ่นเมือนบูด แต่รสชาติไม่เปลี่ยน
สูตร
1. มะละกอดิบหันแบบฟัก 1 กำ ต่อน้ำ 1 ลิตร
2. ต้มน้ำใบเตยให้เดือด แล้วใส่มะละกอดิบให้เดือดอีกครั้งไม่เกิน 5 นาที ปิดไฟ ตักใบเตยและมะละกอ ออก
3. ตักน้ำมะละกอ มาชงชาในแก้วทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วิรนแต่น้ำชาใส่ลงไป
รบกวนให้คำแนะนำหน่อยค่า