ชามะละกอ (มะละกอดิบต้มน้ำชงชา) ล้างไขมันในลำไส้ ใครเคยทดลองบ้างคะ อ่านแล้วดูดีมากๆเลยะ

เห็นเพื่อนแชร์ในเฟสบุ๊กค่ะ

ชามะละกอ (มะละกอดิบต้มน้ำชงชา) ล้างไขมันในลำไส้
และในร่างกาย
.
คือ การนำเอามะละกอดิบมาปอกเปลือก แล้วหั่นเนื้อมะละกอใส่หม้อ เติมน้ำ ต้มให้เดือดแล้วตักเนื้อมะละกอออกไป เอาเฉพาะน้ำมาใช้ชงชาเพื่อดื่มแทนชาทั่วไป
.
ประโยชน์
.
เมื่อดื่มชามะละกอ จะเป็นการล้างลำไส้ โดยไม่ต้องสวนทวาร ช่วยล้างระบบดูดซึม คือ ล้างคราบไขมันที่ผนังลำไส้ อันเนื่องมาจากการกินอาหารผัดน้ำมันเป็นประจำ คราบไขมันจะเกาะตัวที่ผนังลำไส้เป็นกาวเหนียว จึงเกิดการขัดขวางการดูดซึมสารอาหาร และวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
.
เมื่อระบบดูดซึมไม่ดี หรือดูดซึมไม่ได้ เวลากินอาหารก็จะได้แค่อิ่ม แต่ไม่ได้สารอาหาร เมื่อเป็นอย่างนี้นานวันเข้า ความเจ็บป่วยก็จะเข้ามาเยือน
.
เมื่อร่างกายปกติ ไม่เจ็บไม่ป่วย ก็ควรล้างลำไส้ไว้บาง เพื่อล้างคราบน้ำมันเก่าที่เคยกินอาหารผัดน้ำมันมานานหลายปี

.
สูตรชามะละกอ
- มะละกอดิบไม่อ่อนเกินไป1 ลูก
- ชาเขียว หรือชาจีน หรือชาใบหม่อน อย่างใดอย่างหนึ่ง
- เพิ่มดอกเก๊กฮวย หรือใบเตย หรือรากเตยลงไปด้วยก็ได้ เพราะดอกเก๊กฮวย ใบเตยจะบำรุงหัวใจ รากเตยก็ช่วยฟื้นฟูตับอ่อนให้มีกำลัง ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่
.
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมะละกอล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นแบบชิ้นฟัก ไม่ถึงครึ่งลูก
2. นำมะละกอที่หั่นใส่หม้อ แล้วเติมน้ำ 3 - 4 ลิตร ตั้งไฟ จะเติมดอกเก๊กฮวย หรือใบเตย หรือรากเตย ก็ใส่ไประหว่างนี้
3. เมื่อน้ำเดือดสักพักหนึ่งยกหม้อลง ตักมะละกอ และดอกเก๊กฮวยออก ให้เหลือแต่น้ำ
4. นำน้ำนั้นไปชงชา ใส่ใบชาประมาณครึ่งกำมือ การแช่ชานันไม่ควรเกิน 5 นาที
5. กรองเอากากชาทิ้งไป ทิ้งไว้ให้เย็นดื่มได้ทันที หรือบรรจุขวดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 3 วัน
.
สารของมะละกอจะเกิดการถักทอกับสารของใบชา ทำให้ช่วยย่อยไขมันและล้างไขมันออกจากผนังลำไส้ ควรดื่มเพื่อล้างเป็นประจำ ดื่มแทนน้ำอัดลมได้
.
ถ้าไม่ล้างลำไส้ ก็เปรียบเหมือนกินข้าวไม่ล้างจาน แล้วใช้จานใบเก่าที่ไม่ล้าง เอามาใส่ข้าวกินใหม่
.
เมื่อล้างลำไส้แล้ว ก็ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อไปบำรุงร่างกายด้วย ถ้าหลีกเลี่ยงอาหารผัดน้ำมันไม่ค่อยได้ ก็กินเท่าที่จำเป็น คือ กินให้น้อยลง แล้วกินชามะละกอไปล้างลำไส้ทุกวันเมื่อมีเวลาว่าง ที่มา:บอร์ดอกาลิโก

ขอบคุณข้อมูลจาก นานาสาระเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

ขั้นตอนไม่ยาก ตอนนี้มีวัตถุดิบเกือบครบ ขาดแต่มะละกอดิบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ความเชื่อที่ว่าไขมันจะไปเกาะที่ลำไส้เป็นกาวเหนียว ก็ไม่ถูกละค่ะ

สารในมะละกอจะไป "ถักทอ" กับสารในชา แล้วไปเอาล้างไขมันออก ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะเป็นสารอะไรกัน ถ้าเป็นเอนไซม์ปาเปนในมะละกอ นั่นก็ย่อยโปรตีน แถมพอไปต้มกับน้ำร้อน อุณหภูมิสูงทำลายเอนไซม์หมดแล้ว  ส่วนชา กินมากๆ ระคายเคืองกระเพาะอาหาร แถมทำให้ท้องผูกอีกนะคะ

ที่ดีที่สุดคือกินผักผลไม้สดเยอะๆ พวกนี้มีใยอาหาร ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายสะดวก ก็เหมือนพาเอาสิ่งตกค้างออกจากลำไส้ได้อยู่แล้ว

พวกสูตรที่แชร์ๆ กันหมด facebook ให้พึงระลึกว่า 99% ของพวกนี้ ไม่ค่อยถูกต้องตามหลักวิชาการ ถ้าอยากลองก็ลองได้ อาจจะได้ placeblo effect (คือกินแล้วคิดว่าดี สุขภาพจิตดีก็พาร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย แต่ไม่ได้มาจากของที่กิน) แต่ไม่ควรกินบ่อยเกินไป อะไรที่มากเกินไปก็เป็นโทษทั้งนั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่