>___< สวัสดีค่ะ
วันนี้เรากลับจากมหาลัยแล้วอากาศเริ่มร้อน...อยากทำกับข้าวทานเอง เลยทำเครื่องเคียงง่ายๆบ้านๆ ที่ฮิตในญี่ปุ่น นั่นคือ "แตงกวาดอง"ค่ะ
ด้วยความที่ช่วงนี้อากาศเริ่มเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว...หน้าร้อนที่นี่คนจะชอบทานแตงกวามากค่ะ
ต้องเรียกว่า แตงกวาดองด่วน...เพราะจริงๆแล้วดองไว้แค่ 20 นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ
แต่ยิ่งนานแบบข้ามคืนจะยิ่งรสเข้มข้น...ทำครั้งนึงเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ(แต่มักจะหมดซะก่อน555)
จะว่าไปแล้ว เมนูนี้ก็มีเกือบทุกฤดู เป็นเมนูตามบ้านน่ะค่ะ รสมือแม่อะไรแบบนั้น...อาจจะเพราะทำง่าย
แล้วก็แก้เลี่ยนจากพวกของทอดๆย่างๆดีด้วยค่ะ ^^
สูตรนี่เราดูมาจากรายการทีวีญี่ปุ่น แล้วก็ผสมกับที่ถามคุณแม่โฮสต์แฟมิลี่สอนด้วยค่ะ >__< ทำออกมาแล้วอร่อยน๊าขอบอก
มาดูส่วนประกอบกัน
1.น้ำตาลทราย
2.น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น
3.เกลือ
4.แตงกวา
5.น้ำมันงา
ใช้แตงกวาประมาณ 2 ลูกค่ะ หั่นให้หนานิดนึง เวลาดองเสร็จจะได้เคี้ยวกรุบๆ
แล้วก็โกยใส่ถุงซิปล้อค...แม่บ้านญี่ปุ่นนี่ใช้ถุงซิบล็อคในการทำอาหารหลายเมนูเลยค่ะ
"แตงกวาดองแบบญี่ปุ่น"....เครื่องเคียงด่วนๆ สุดง่าย...>_< ต้อนรับหน้าร้อนที่ญี่ปุ่นค่ะ
วันนี้เรากลับจากมหาลัยแล้วอากาศเริ่มร้อน...อยากทำกับข้าวทานเอง เลยทำเครื่องเคียงง่ายๆบ้านๆ ที่ฮิตในญี่ปุ่น นั่นคือ "แตงกวาดอง"ค่ะ
ด้วยความที่ช่วงนี้อากาศเริ่มเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว...หน้าร้อนที่นี่คนจะชอบทานแตงกวามากค่ะ
ต้องเรียกว่า แตงกวาดองด่วน...เพราะจริงๆแล้วดองไว้แค่ 20 นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ
แต่ยิ่งนานแบบข้ามคืนจะยิ่งรสเข้มข้น...ทำครั้งนึงเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ(แต่มักจะหมดซะก่อน555)
จะว่าไปแล้ว เมนูนี้ก็มีเกือบทุกฤดู เป็นเมนูตามบ้านน่ะค่ะ รสมือแม่อะไรแบบนั้น...อาจจะเพราะทำง่าย
แล้วก็แก้เลี่ยนจากพวกของทอดๆย่างๆดีด้วยค่ะ ^^
สูตรนี่เราดูมาจากรายการทีวีญี่ปุ่น แล้วก็ผสมกับที่ถามคุณแม่โฮสต์แฟมิลี่สอนด้วยค่ะ >__< ทำออกมาแล้วอร่อยน๊าขอบอก
มาดูส่วนประกอบกัน
1.น้ำตาลทราย
2.น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น
3.เกลือ
4.แตงกวา
5.น้ำมันงา
ใช้แตงกวาประมาณ 2 ลูกค่ะ หั่นให้หนานิดนึง เวลาดองเสร็จจะได้เคี้ยวกรุบๆ
แล้วก็โกยใส่ถุงซิปล้อค...แม่บ้านญี่ปุ่นนี่ใช้ถุงซิบล็อคในการทำอาหารหลายเมนูเลยค่ะ