"แตงกวาดองแบบญี่ปุ่น"....เครื่องเคียงด่วนๆ สุดง่าย...>_< ต้อนรับหน้าร้อนที่ญี่ปุ่นค่ะ

>___< สวัสดีค่ะ

วันนี้เรากลับจากมหาลัยแล้วอากาศเริ่มร้อน...อยากทำกับข้าวทานเอง เลยทำเครื่องเคียงง่ายๆบ้านๆ ที่ฮิตในญี่ปุ่น นั่นคือ "แตงกวาดอง"ค่ะ

ด้วยความที่ช่วงนี้อากาศเริ่มเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว...หน้าร้อนที่นี่คนจะชอบทานแตงกวามากค่ะ

ต้องเรียกว่า แตงกวาดองด่วน...เพราะจริงๆแล้วดองไว้แค่ 20 นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ

แต่ยิ่งนานแบบข้ามคืนจะยิ่งรสเข้มข้น...ทำครั้งนึงเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ(แต่มักจะหมดซะก่อน555)

จะว่าไปแล้ว เมนูนี้ก็มีเกือบทุกฤดู เป็นเมนูตามบ้านน่ะค่ะ รสมือแม่อะไรแบบนั้น...อาจจะเพราะทำง่าย

แล้วก็แก้เลี่ยนจากพวกของทอดๆย่างๆดีด้วยค่ะ ^^

สูตรนี่เราดูมาจากรายการทีวีญี่ปุ่น แล้วก็ผสมกับที่ถามคุณแม่โฮสต์แฟมิลี่สอนด้วยค่ะ >__< ทำออกมาแล้วอร่อยน๊าขอบอก

มาดูส่วนประกอบกัน
1.น้ำตาลทราย
2.น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น
3.เกลือ
4.แตงกวา
5.น้ำมันงา




ใช้แตงกวาประมาณ 2 ลูกค่ะ หั่นให้หนานิดนึง เวลาดองเสร็จจะได้เคี้ยวกรุบๆ


แล้วก็โกยใส่ถุงซิปล้อค...แม่บ้านญี่ปุ่นนี่ใช้ถุงซิบล็อคในการทำอาหารหลายเมนูเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่