คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
แฮมสเต๊กคือส่วนต้นขาของหมูที่เอามาทำแฮม (อ่านสูตรแฮมดิบแล้วยุ่งยากกว่ามาก แต่อร่อยกว่า คาดว่าตามร้านน่าจะใช้แบบแฮมดิบมากกว่า)
แฮมสุก (cooked ham) (สูตรนี้ง่ายกว่า)
ส่วนผสม
เนื้อสะโพกหมู 3 กก.
น้ำเกลือร้อยละ 8 ประกอบด้วย
น้ำ 1 ลิตร
เกลือไนไตรท์ 80 กรัม (99.4 % NaCl +0.6 % NaNO2)
น้ำตาลทราย 4 กรัม
ผงรีกัลเบส 4 กรัม (Sodium erythorbate)
ทั้งนี้ให้เตรียมประมาณ 3 ลิตร
วิธีทำ
1. เลาะเอาไขมันและพังผืดออกจากเนื้อหมูให้หมด ไม่เช่นนั้น น้ำเกลือจะซึมเข้าไปในเนื้อได้ยาก
2. ฉีดน้ำเกลือเข้าเนื้อสะโพก โดยใช้เครื่องฉีด จนให้เนื้อสะโพกมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นร้อยละ 10-20 ของน้ำหนักเดิม ก่อนจะฉีดน้ำเกลือเข้าไป
3. นำเนื้อใส่ถุงพลาสติก เทน้ำเกลือที่เหลือใส่ลงไป แล้วมัดปากถุงให้สนิท
4. เก็บไว้ในตู้เย็น อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3-5 วัน
5. เมื่อครบเวลาก็นำเนื้อออกมาจากตู้เย็น ล้างคราบน้ำเกลือที่บริเวณผิว แล้วนำไปอัดในบล็อก
แฮมแล้วต้มในน้ำเดือด 1 ชั่วโมง/เนื้อหมู 1 ก.ก.
6. ทิ้งไว้ให้เย็น
7. แกะใส่ถุง ปิดปากถุงให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็น 2 วัน
8. นำเนื้อมาสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ ตามต้องการ โดยใช้เครื่องหั่นเนื้อ (meat slicer)
9. บรรจุในถุงพลาสติกโดยใช้เครื่องบรรจุสุญญากาศ
10. ทำการตรวจสอบทางประสาทสัมผัส คุณสมบัติที่ตรวจสอบ ได้แก่ สี กลิ่นรส ลักษณะเนื้อ
เอามาจากอันนี้ http://coursewares.mju.ac.th:81/e-learning46/ft470/cp/cp_003.html
+++++สรุปแล้วไปกินที่ร้านเหมือนเดิม ^_^ วิธีการนี่เยอะใช้ได้เลย+++++++
แฮมสุก (cooked ham) (สูตรนี้ง่ายกว่า)
ส่วนผสม
เนื้อสะโพกหมู 3 กก.
น้ำเกลือร้อยละ 8 ประกอบด้วย
น้ำ 1 ลิตร
เกลือไนไตรท์ 80 กรัม (99.4 % NaCl +0.6 % NaNO2)
น้ำตาลทราย 4 กรัม
ผงรีกัลเบส 4 กรัม (Sodium erythorbate)
ทั้งนี้ให้เตรียมประมาณ 3 ลิตร
วิธีทำ
1. เลาะเอาไขมันและพังผืดออกจากเนื้อหมูให้หมด ไม่เช่นนั้น น้ำเกลือจะซึมเข้าไปในเนื้อได้ยาก
2. ฉีดน้ำเกลือเข้าเนื้อสะโพก โดยใช้เครื่องฉีด จนให้เนื้อสะโพกมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นร้อยละ 10-20 ของน้ำหนักเดิม ก่อนจะฉีดน้ำเกลือเข้าไป
3. นำเนื้อใส่ถุงพลาสติก เทน้ำเกลือที่เหลือใส่ลงไป แล้วมัดปากถุงให้สนิท
4. เก็บไว้ในตู้เย็น อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3-5 วัน
5. เมื่อครบเวลาก็นำเนื้อออกมาจากตู้เย็น ล้างคราบน้ำเกลือที่บริเวณผิว แล้วนำไปอัดในบล็อก
แฮมแล้วต้มในน้ำเดือด 1 ชั่วโมง/เนื้อหมู 1 ก.ก.
6. ทิ้งไว้ให้เย็น
7. แกะใส่ถุง ปิดปากถุงให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็น 2 วัน
8. นำเนื้อมาสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ ตามต้องการ โดยใช้เครื่องหั่นเนื้อ (meat slicer)
9. บรรจุในถุงพลาสติกโดยใช้เครื่องบรรจุสุญญากาศ
10. ทำการตรวจสอบทางประสาทสัมผัส คุณสมบัติที่ตรวจสอบ ได้แก่ สี กลิ่นรส ลักษณะเนื้อ
เอามาจากอันนี้ http://coursewares.mju.ac.th:81/e-learning46/ft470/cp/cp_003.html
+++++สรุปแล้วไปกินที่ร้านเหมือนเดิม ^_^ วิธีการนี่เยอะใช้ได้เลย+++++++
แสดงความคิดเห็น
แฮมสเต็กนี่ทำยังงัยครับ ตั้งแต่เนื้อหมูสดเลย
รู้สึกเหมือนแหนมอิสาน ที่เป็นท่อนใหญ่ๆยาวที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต
คือมันออกจะเปรี้ยวๆนิดๆ แตกต่างจากสเต็กทั่วๆไปที่เคยทาน
เลยสงสัยว่ามันทำอย่างไร ตั้งแต่เนื้อสดๆ เผื่อจะลองทำทานเองบ้าง
ขอขอบคุณล่วงหน้านะครับ