สวัสดีครับทุกๆคน
เมื่อหลายวันก่อนได้ลงมือทำกับข้าวกะเค้าบ้าง นั่นก็คือเมนู "ข้าวแกงกระหรี่ญี่ปุ่นหมูชุบแป้งทอด"
เมนูแสนง่ายใครๆก็ทำได้ ไปซื้อเค้าก็ตกจานละ 1xx-2xx บาท ทำกินเองหม้อใหญ่ให้หายอยากดีกว่า
มาดูส่วนประกอบต่างๆกันครับว่าใช้อะไรบ้าง ปริมาณปรับเอาตามใจชอบเลยนะครับ
ป.ล. ใช้มือถือถ่ายรูป อาจจะไม่ชัดไม่สวยบ้างต้องขออภัยนะครับ
ป.ล.2 ผมลงมือทำตามความเข้าใจของตัวผมเอง โดยหาดูวิธีจากอินเตอร์เน็ต ถูกบ้างผิดบ้างก็ต้องขออภัยเช่นกันครับ (แต่กินได้แน่นอนน้าาาา)
==============
"แกงกระหรี่ญี่ปุ่น"
ส่วนประกอบหลัก
1. เนื้อหมูสันนอก 1 กก. หรือใช้ส่วนอื่นได้ตามชอบ หั่นเตรียมไว้ ผมแบ่งไว้ทำหมูทอดด้วย
2. หอมหัวใหญ่ 2 หัว ปอกเปลือก หั่นละเอียด
3. มันฝรั่ง 2 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แช่น้ำเกลือไม่ให้ดำ
4. แครอท 2 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
5. น้ำสะอาด/น้ำซุป
6. ก้อนแกงกระหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูปชนิดเผ็ดระดับ 5 ขนาดใหญ่ 1 กล่อง
7. เกลือ
8. น้ำมัน
ส่วนประกอบลับ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
1. แอ๊ปเปิ้ลแดง 1 ลูก ปอกเปลือก หั่นละเอียด
2. กล้วยหอม 1 ลูก ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็กๆ
3. ดาร์คช็อคโกแล็ต
4. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
หลังจากเตรียมส่วนประกอบต่างๆพร้อมแล้ว คราวนี้มาเริ่มลงมือทำกันเลยครับ
เริ่มจากผัดหอมใหญ่กับน้ำมัน ไฟไม่ต้องแรงมาก ใจเย็นๆค่อยๆผัดไปเรื่อยๆสักครึ่งชั่วโมง
หอมยิ่งโดนไฟยิ่งหวานหอม แต่ถ้าไฟแรงจะไหม้เสียก่อน
หลังจากหอมใหญ่เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลๆ ส่งกลิ่นหอมๆ แล้วจึงใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้ผิวเนื้อรอบๆสุก (เดี๋ยวเราต้องนำไปเคี่ยวต่ออีก ยังไงก็สุกทั่วครับ)
ตามด้วยแครอทและมันฝรั่ง ผัดให้เคลือบน้ำมันทั่วๆกัน
เทที่เราผัดเมื่อครู่ใส่หม้อที่พอจะใช้เคี่ยวได้ ใส่แอ้ปเปิ้ลและกล้วยเพิ่ม(ถ้ามี) ตามด้วยน้ำเปล่าพอท่วม ตั้งไฟกลางพอน้ำเดือดลดเป็นไฟอ่อน
หมั่นคนเป็นระยะไม่ให้ติดก้นหม้อ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนผักนิ่มดี ราวๆสักครึ่งชั่วโมง
ระหว่างนั้นหันมาเตรียมก้อนเครื่องแกง รวมทั้งอย่างอื่นๆจะได้ไม่เสียเวลา แต่อย่าลืมหมั่นคนในหม้อด้วยนะครับ
ก้อนเครื่องแกงกระหรี่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่ๆ มีทั้งกล่องเล็กและกล่องใหญ่ และระดับความเผ็ดของเครื่องเทศจาก 1 คืออ่อนสุด ไประดับ 5 คือเผ็ดสุด ซึ่งก็ไม่ได้เผ็ดจี้ดแบบพริกของไทยเรา
กล่องใหญ่จะมี 2 แพ็คย่อยอีกที ผมใช้หมดเลย
หั่นก้อนแกงเป็นชิ้นๆใส่ชามหรือถ้วย
ตักน้ำซุปที่เราเคี่ยวไว้หรือหาน้ำร้อนมาละลายก้อนแกงเสียก่อน จะได้ไม่เป็นก้อนๆในหม้อ
หลังจากละลายได้ที่แล้ว พอหมูสุก ผักนุ่มดี ให้ปิดไฟเตา แล้วค่อยเทเครื่องแกงลงไปผสมในหม้อพอประมาณก่อน คนให้เข้ากัน ลองชิมดูว่าเข้มข้นไปไหม ค่อยๆเติมน้ำเปล่า/เครื่องแกงทีละน้อย หรือเติมเกลือนิดหน่อยจนได้รสที่ต้องการ ตั้งไฟอุ่นพอเดือดอีกสักครู่ก็เป็นอันเสร็จ
แต่เรามีดาร์คช็อคโกแล็ตเหลืออยู่นิดหน่อย จึงจัดไปอย่าให้เสีย นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กและละลายน้ำร้อนเช่นกัน เทลงไปผสมในหม้อเลย เพิ่มความหอมหวานและความซับซ้อนของรสชาติ ^^
ส่วนโยเกิร์ตนี่ถ้าใครไม่ได้ทำกินหมดหม้อในวันเดียว แนะนำว่าให้แยกเติมเฉพาะตอนตักใส่ในจานข้าวจะดีกว่าครับ
ไม่งั้นข้ามวันแล้วแกงจะออกรสเปรี้ยวเด่น (แต่ไม่บูดเสียนะ) หรือจะไม่เติมก็ไม่มีปัญหาครับ ผมใส่มั่วๆเอา แฮ่
เป็นอันเสร็จพิธี ได้แกงกระหรี่มาหม้อใหญ่ รสชาติไม่อายใคร เอิ้กๆ ตักราดข้าวหม่ำได้เลยครับ
[CR] >>-- WhiskeyOnTheBeach ชวนชิม --> ขี้เมาเข้าครัว อร่อยง่ายๆกับเมนู "ข้าวแกงกระหรี่ญี่ปุ่นหมูชุบแป้งทอด"
เมื่อหลายวันก่อนได้ลงมือทำกับข้าวกะเค้าบ้าง นั่นก็คือเมนู "ข้าวแกงกระหรี่ญี่ปุ่นหมูชุบแป้งทอด"
เมนูแสนง่ายใครๆก็ทำได้ ไปซื้อเค้าก็ตกจานละ 1xx-2xx บาท ทำกินเองหม้อใหญ่ให้หายอยากดีกว่า
มาดูส่วนประกอบต่างๆกันครับว่าใช้อะไรบ้าง ปริมาณปรับเอาตามใจชอบเลยนะครับ
ป.ล. ใช้มือถือถ่ายรูป อาจจะไม่ชัดไม่สวยบ้างต้องขออภัยนะครับ
ป.ล.2 ผมลงมือทำตามความเข้าใจของตัวผมเอง โดยหาดูวิธีจากอินเตอร์เน็ต ถูกบ้างผิดบ้างก็ต้องขออภัยเช่นกันครับ (แต่กินได้แน่นอนน้าาาา)
==============
"แกงกระหรี่ญี่ปุ่น"
ส่วนประกอบหลัก
1. เนื้อหมูสันนอก 1 กก. หรือใช้ส่วนอื่นได้ตามชอบ หั่นเตรียมไว้ ผมแบ่งไว้ทำหมูทอดด้วย
2. หอมหัวใหญ่ 2 หัว ปอกเปลือก หั่นละเอียด
3. มันฝรั่ง 2 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แช่น้ำเกลือไม่ให้ดำ
4. แครอท 2 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
5. น้ำสะอาด/น้ำซุป
6. ก้อนแกงกระหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูปชนิดเผ็ดระดับ 5 ขนาดใหญ่ 1 กล่อง
7. เกลือ
8. น้ำมัน
ส่วนประกอบลับ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
1. แอ๊ปเปิ้ลแดง 1 ลูก ปอกเปลือก หั่นละเอียด
2. กล้วยหอม 1 ลูก ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็กๆ
3. ดาร์คช็อคโกแล็ต
4. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
หลังจากเตรียมส่วนประกอบต่างๆพร้อมแล้ว คราวนี้มาเริ่มลงมือทำกันเลยครับ
เริ่มจากผัดหอมใหญ่กับน้ำมัน ไฟไม่ต้องแรงมาก ใจเย็นๆค่อยๆผัดไปเรื่อยๆสักครึ่งชั่วโมง
หอมยิ่งโดนไฟยิ่งหวานหอม แต่ถ้าไฟแรงจะไหม้เสียก่อน
หลังจากหอมใหญ่เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลๆ ส่งกลิ่นหอมๆ แล้วจึงใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้ผิวเนื้อรอบๆสุก (เดี๋ยวเราต้องนำไปเคี่ยวต่ออีก ยังไงก็สุกทั่วครับ)
ตามด้วยแครอทและมันฝรั่ง ผัดให้เคลือบน้ำมันทั่วๆกัน
เทที่เราผัดเมื่อครู่ใส่หม้อที่พอจะใช้เคี่ยวได้ ใส่แอ้ปเปิ้ลและกล้วยเพิ่ม(ถ้ามี) ตามด้วยน้ำเปล่าพอท่วม ตั้งไฟกลางพอน้ำเดือดลดเป็นไฟอ่อน
หมั่นคนเป็นระยะไม่ให้ติดก้นหม้อ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนผักนิ่มดี ราวๆสักครึ่งชั่วโมง
ระหว่างนั้นหันมาเตรียมก้อนเครื่องแกง รวมทั้งอย่างอื่นๆจะได้ไม่เสียเวลา แต่อย่าลืมหมั่นคนในหม้อด้วยนะครับ
ก้อนเครื่องแกงกระหรี่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่ๆ มีทั้งกล่องเล็กและกล่องใหญ่ และระดับความเผ็ดของเครื่องเทศจาก 1 คืออ่อนสุด ไประดับ 5 คือเผ็ดสุด ซึ่งก็ไม่ได้เผ็ดจี้ดแบบพริกของไทยเรา
กล่องใหญ่จะมี 2 แพ็คย่อยอีกที ผมใช้หมดเลย
หั่นก้อนแกงเป็นชิ้นๆใส่ชามหรือถ้วย
ตักน้ำซุปที่เราเคี่ยวไว้หรือหาน้ำร้อนมาละลายก้อนแกงเสียก่อน จะได้ไม่เป็นก้อนๆในหม้อ
หลังจากละลายได้ที่แล้ว พอหมูสุก ผักนุ่มดี ให้ปิดไฟเตา แล้วค่อยเทเครื่องแกงลงไปผสมในหม้อพอประมาณก่อน คนให้เข้ากัน ลองชิมดูว่าเข้มข้นไปไหม ค่อยๆเติมน้ำเปล่า/เครื่องแกงทีละน้อย หรือเติมเกลือนิดหน่อยจนได้รสที่ต้องการ ตั้งไฟอุ่นพอเดือดอีกสักครู่ก็เป็นอันเสร็จ
แต่เรามีดาร์คช็อคโกแล็ตเหลืออยู่นิดหน่อย จึงจัดไปอย่าให้เสีย นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กและละลายน้ำร้อนเช่นกัน เทลงไปผสมในหม้อเลย เพิ่มความหอมหวานและความซับซ้อนของรสชาติ ^^
ส่วนโยเกิร์ตนี่ถ้าใครไม่ได้ทำกินหมดหม้อในวันเดียว แนะนำว่าให้แยกเติมเฉพาะตอนตักใส่ในจานข้าวจะดีกว่าครับ
ไม่งั้นข้ามวันแล้วแกงจะออกรสเปรี้ยวเด่น (แต่ไม่บูดเสียนะ) หรือจะไม่เติมก็ไม่มีปัญหาครับ ผมใส่มั่วๆเอา แฮ่
เป็นอันเสร็จพิธี ได้แกงกระหรี่มาหม้อใหญ่ รสชาติไม่อายใคร เอิ้กๆ ตักราดข้าวหม่ำได้เลยครับ