เอา Scone มาฝากค่ะ หน่อยทำเอาไว้กินกับกาแฟตอนเช้า สูตรนี้ได้มาจากที่เสิร์ชไปเจอวีดีโอของคุณ Nidabun
http://mysousvidelife.wordpress.com/?s=SCONE&submit=Search ที่สอนขั้นตอนอย่างละเอียดไว้ เลยได้เก็บสูตรไว้ทำกินเองหลายรอบ เนื่องจากติดใจในความหอม อร่อย ขอบคุณ คุณนิดา ด้วยค่ะ
ส่วนผสม :
แป้งอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย
ผงฟู 4 ช้อนชา
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/8 ช้อนชา
เนย 5 ช้อนโต๊ะ
ลูกเกด 1/2 ถ้วย
นมสด 1/2 ถ้วย
ซาวร์ ครีม 1/4 ถ้วย
Egg Wash : ไข่ไก่ 1 ฟอง + นม 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
Note : * ลูกเกด สามารถเปลี่ยนเป็นผลไม้แห้งชนิดอื่น เช่น แครนเบอร์รี่ได้
* ซาวร์ ครีม ถ้าไม่มี ใช่โยเกิร์ต แทนได้ แต่จะไม่หอมเท่าใช้ ซาวร์ ครีม
* Egg Wash ใช้ไม่หมด หน่อยเก็บแช่ช่องฟรีซ ไว้ใช้ครั้งต่อไปค่ะ
วิธีทำ
(1) ตั้งเตาอบไว้ที่ อุณหภูมิ 200C
(2) ร่อนของแห้งรวมกันทั้งหมด (ในรูปข้างบนคือแป้งที่ร่อนรวมผงฟู เกลือ และผสม น้ำตาล เรียบร้อยแล้วค่ะ)
(3) เอาเนยสดแช่เย็นที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ ใส่ลงในแป้ง แล้วใช้ scraper สับเนยให้ผสมกับแป้งจนเริ่มร่วน และไม่เหลือเนยชิ้นใหญ่ ๆ ขั้นตอนนี้ใช้มือช่วยในการถูแป้งกับเนยได้ โดยใช้ปลายนิ้วมือของมือทั้งสองข้างถูแป้งเข้าด้วยกันจนร่วน
(4) เอาลูกเกดลงคลุกในแป้งให้เข้ากัน
(5) ใส่นมและ sour cream ลงไปผสม พอให้เข้ากัน ไม่เห็นเป็นแป้งขาว ๆ ก็พอค่ะ
(6) ทาแป้งที่มือ แล้วเทส่วนผสมลงบนโต๊ะสะอาดที่โรยแป้งไว้ ตบแป้งให้มีความหนาประมาณ ¾ นิ้ว แล้วใช้พิมพ์กดจ่มแป้งกันติด แล้วกดสโคนเป็นรูป
(7) วางสโคนที่ขึ้นรูปแล้วลงบนถาดอบที่ปูกระดาษไข หรือ แผ่นรองอบไว้ ทิ้งระยะให้ห่างกันเล็กน้อย ทาด้วย Egg Wash ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้แห้ง
(8) อบประมาณ 10-15 นาที จนมีสีเหลืองทอง ทานตอนร้อน ๆ
สโคน เป็นขนมที่ทานตอนอบเสร็จใหม่ ๆ ทานพร้อมกับแยมและ clotted cream แต่หน่อยชอบทานเปล่า ๆ คู่กับกาแฟค่ะ
ลาไปด้วยรูปนี้ ^o^
[CR] Good morning with Scone สโคนหอม ๆ จากสูตรคุณ Nidabun
ส่วนผสม :
แป้งอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย
ผงฟู 4 ช้อนชา
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/8 ช้อนชา
เนย 5 ช้อนโต๊ะ
ลูกเกด 1/2 ถ้วย
นมสด 1/2 ถ้วย
ซาวร์ ครีม 1/4 ถ้วย
Egg Wash : ไข่ไก่ 1 ฟอง + นม 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
Note : * ลูกเกด สามารถเปลี่ยนเป็นผลไม้แห้งชนิดอื่น เช่น แครนเบอร์รี่ได้
* ซาวร์ ครีม ถ้าไม่มี ใช่โยเกิร์ต แทนได้ แต่จะไม่หอมเท่าใช้ ซาวร์ ครีม
* Egg Wash ใช้ไม่หมด หน่อยเก็บแช่ช่องฟรีซ ไว้ใช้ครั้งต่อไปค่ะ
วิธีทำ
(1) ตั้งเตาอบไว้ที่ อุณหภูมิ 200C
(2) ร่อนของแห้งรวมกันทั้งหมด (ในรูปข้างบนคือแป้งที่ร่อนรวมผงฟู เกลือ และผสม น้ำตาล เรียบร้อยแล้วค่ะ)
(3) เอาเนยสดแช่เย็นที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ ใส่ลงในแป้ง แล้วใช้ scraper สับเนยให้ผสมกับแป้งจนเริ่มร่วน และไม่เหลือเนยชิ้นใหญ่ ๆ ขั้นตอนนี้ใช้มือช่วยในการถูแป้งกับเนยได้ โดยใช้ปลายนิ้วมือของมือทั้งสองข้างถูแป้งเข้าด้วยกันจนร่วน
(4) เอาลูกเกดลงคลุกในแป้งให้เข้ากัน
(5) ใส่นมและ sour cream ลงไปผสม พอให้เข้ากัน ไม่เห็นเป็นแป้งขาว ๆ ก็พอค่ะ
(6) ทาแป้งที่มือ แล้วเทส่วนผสมลงบนโต๊ะสะอาดที่โรยแป้งไว้ ตบแป้งให้มีความหนาประมาณ ¾ นิ้ว แล้วใช้พิมพ์กดจ่มแป้งกันติด แล้วกดสโคนเป็นรูป
(7) วางสโคนที่ขึ้นรูปแล้วลงบนถาดอบที่ปูกระดาษไข หรือ แผ่นรองอบไว้ ทิ้งระยะให้ห่างกันเล็กน้อย ทาด้วย Egg Wash ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้แห้ง
(8) อบประมาณ 10-15 นาที จนมีสีเหลืองทอง ทานตอนร้อน ๆ
สโคน เป็นขนมที่ทานตอนอบเสร็จใหม่ ๆ ทานพร้อมกับแยมและ clotted cream แต่หน่อยชอบทานเปล่า ๆ คู่กับกาแฟค่ะ
ลาไปด้วยรูปนี้ ^o^