เกริ่นก่อนว่า เป็นกระทู้แรกที่เขียนแบบจริงๆจังๆ
เป็นขนมอย่างแรกในชีวิตที่ลงมือทำเอง !!!!!!!!!!
เข้าประเด็นเรยดีกว่า แฮะๆ
สูตรโดนัทจิ๋ว น่ะค่ะ http://www.koosangkoosom.com/home.php?mod=space&uid=58&do=blog&id=284 ตามลิงค์นี้น่ะค่ะ ต้องขอบคุณมากค่ะ
1. แป้งพัดโบก 200 กรัม (เราใช้แป้งว่าวน่ะค่ะ พอดีไม่มีแป้งพัดโบก)
2. เกลือ 1/4 ชช.
3. ผงฟู 1 ชช.
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง (แต่เราใช้ 3 ฟอง เพราะว่าเป็นฟองเล็กค่ะ)
5. น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 150 กรัม
6. เนยหรือมาการีน 150 กรัม (เราใช้เนย)
7. นมสด 2/3 ถ้วย (เหยี่ยว)
8. วานิลลา 1 ชช.
ขั้นตอนการทำ ค่ะ
ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ
ตอกไข่ใส่อ่าง คนด้วยตะกร้อมือพอไข่แตก ใส่น้ำตาลทีละนิด (ในรูปใส่น้ำตาลไปเรียบร้อยแล้วค่ะ)
คนจนน้ำตาลขึ้นฟู เปลี่ยนสี ใส่เนยละลายลงไป เราใส่ไปทั้งก่อนเรย แหะๆ
คนจนเนยละลายดี ใส่นมสดลงไป
ใส่วานิลลาตามลงไป กลิ่นหอมดี
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ในขั้นตอนแรกน่ะค่ะ จากนั้นก็คนๆๆๆ จนเนื้อเนียน
เนื้อเนียนแล้ว !!!! เย้ๆ
ได้หน้าตาออกมาเป็นเยี่ยงนี้แล โล้นๆ ไม่ได้ใส่หน้าใดๆทั้งสิ้น ไม่ได้เตรียม ทำเรย ฮ่าๆๆๆ กินเปล่าก็อร่อยดีน่ะ
อีกสักรูป แอบแต่งนิดนึง 555
กัดแล้ว แป้งข้างในประมาณนี้
***** จบแล้วค่า รีวิวการทำขนมโดนัทจิ๋ว ง่ายๆ(เหรอออออ) *****
มีอะไรจะถามด้วยค่ะ
1. เนยที่เหลือ คือใช้ไปครึ่งเดียว เก็บใส่ถุงพลาสติกแช่ตู้เย็นได้มั้ยค่ะ
2. เราอยากรู้ว่า ทำไมเราอบแล้ว โดนัทมันเป็นสีเหลือง แบบเหมือนไม่สุกอ่ะ แต่มันสุกแล้วหล่ะ
ทั้งๆที่ เราใช้เวลาในการอบแต่ละด้าน ประมาณ 2 นาทีครึ่ง เห็นบ้างคนทำแค่นาทีครึ่ง ก็สวยเชียว
เป็นเพราะอะไรค่ะ ???
ปล. รูปภาพไม่สวยเท่าไหร่น่ะค่ะ ถ่ายเสร็จก็ลงเรย ไม่ได้แต่งอะไรใดๆทั้งสิ้นค่ะ ขอบคุณค่ะ
[CR] +++ รีวิว " โ ด นั ท จิ๋ ว " แบบไม่ได้ใส่หน้า +++
เกริ่นก่อนว่า เป็นกระทู้แรกที่เขียนแบบจริงๆจังๆ
เป็นขนมอย่างแรกในชีวิตที่ลงมือทำเอง !!!!!!!!!!
เข้าประเด็นเรยดีกว่า แฮะๆ
สูตรโดนัทจิ๋ว น่ะค่ะ http://www.koosangkoosom.com/home.php?mod=space&uid=58&do=blog&id=284 ตามลิงค์นี้น่ะค่ะ ต้องขอบคุณมากค่ะ
1. แป้งพัดโบก 200 กรัม (เราใช้แป้งว่าวน่ะค่ะ พอดีไม่มีแป้งพัดโบก)
2. เกลือ 1/4 ชช.
3. ผงฟู 1 ชช.
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง (แต่เราใช้ 3 ฟอง เพราะว่าเป็นฟองเล็กค่ะ)
5. น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 150 กรัม
6. เนยหรือมาการีน 150 กรัม (เราใช้เนย)
7. นมสด 2/3 ถ้วย (เหยี่ยว)
8. วานิลลา 1 ชช.
ขั้นตอนการทำ ค่ะ
ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ
ตอกไข่ใส่อ่าง คนด้วยตะกร้อมือพอไข่แตก ใส่น้ำตาลทีละนิด (ในรูปใส่น้ำตาลไปเรียบร้อยแล้วค่ะ)
คนจนน้ำตาลขึ้นฟู เปลี่ยนสี ใส่เนยละลายลงไป เราใส่ไปทั้งก่อนเรย แหะๆ
คนจนเนยละลายดี ใส่นมสดลงไป
ใส่วานิลลาตามลงไป กลิ่นหอมดี
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ในขั้นตอนแรกน่ะค่ะ จากนั้นก็คนๆๆๆ จนเนื้อเนียน
เนื้อเนียนแล้ว !!!! เย้ๆ
ได้หน้าตาออกมาเป็นเยี่ยงนี้แล โล้นๆ ไม่ได้ใส่หน้าใดๆทั้งสิ้น ไม่ได้เตรียม ทำเรย ฮ่าๆๆๆ กินเปล่าก็อร่อยดีน่ะ
อีกสักรูป แอบแต่งนิดนึง 555
กัดแล้ว แป้งข้างในประมาณนี้
***** จบแล้วค่า รีวิวการทำขนมโดนัทจิ๋ว ง่ายๆ(เหรอออออ) *****
มีอะไรจะถามด้วยค่ะ
1. เนยที่เหลือ คือใช้ไปครึ่งเดียว เก็บใส่ถุงพลาสติกแช่ตู้เย็นได้มั้ยค่ะ
2. เราอยากรู้ว่า ทำไมเราอบแล้ว โดนัทมันเป็นสีเหลือง แบบเหมือนไม่สุกอ่ะ แต่มันสุกแล้วหล่ะ
ทั้งๆที่ เราใช้เวลาในการอบแต่ละด้าน ประมาณ 2 นาทีครึ่ง เห็นบ้างคนทำแค่นาทีครึ่ง ก็สวยเชียว
เป็นเพราะอะไรค่ะ ???
ปล. รูปภาพไม่สวยเท่าไหร่น่ะค่ะ ถ่ายเสร็จก็ลงเรย ไม่ได้แต่งอะไรใดๆทั้งสิ้นค่ะ ขอบคุณค่ะ