ตอนทำกิจกรรมของคนอร์ กลุ่มพี่โอเนินน้ำ พี่แหม่ม คุณบุ๊ง พี่โส่ย ดัดแปลงเอาเครื่องปรุงแกงเผ็ดมาทำเป็นแกงเทโพ น่าทึ่งมาก กลับมาบ้านนั่งคิด นอนคิดว่า แล้วเราจะดัดแปลงเอาเมนูอะไรมาทำ นึกถึงตอนไปเชียงใหม่ช่วงปลายปีที่แล้ว มีโอกาสไปทานอาหารใต้อร่อยๆ ติดใจเมนูหนึ่งคือแกงปูใบชะพลู แต่เราไม่มีเครื่องแกงใต้นี่ จัดการแวะไปหาอากู๋พบว่าส่วนประกอบพริกแกงทั้งสองคล้ายกันพอสมควร ต่างกันตัวหลักๆคือต้องเพิ่มขมิ้นลงไปในเครื่องแกงเผ็ด ตกลงเมนูนี้แหละ และเพื่อไม่ให้เสียชื่อคนระยอง จัดการใส่ไปทั้งปูม้าและปูดำซะเลย
@@SR@@......"แกง 2 ปูใบชะพลู" เมื่อ 2 ปูพร้อมใจมาอยู่ในแกงชามเดียวกัน