คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ทุกสิ่งทุกอย่าง ถ้ามากไปก็ไม่ดีทั้งนั้นแหล่ะครับ
ผมว่ากินผักสดบ้างก็ดีนะ
กรอบดี อร่อย
ผมว่ากินผักสดบ้างก็ดีนะ
กรอบดี อร่อย
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ทำอาหาร
การทานอาหารที่ปรุงแบบต้มจนเปื่อยเป็นประจำ มีข้อเสียใด ๆ หรือไม่ครับ
มักทำเมนูซ้ำ ๆ กันเช่นแกงจับฉ่าย ผัดผักกาดขาว น้ำพริกผักต้ม(เปื่อย ๆ ) แกงจืดฟัก แกงป่า
โดยปรุงบนเตานาน ๆ เพื่อให้เปื่อยเพราะรู้สึกว่าทานแล้วสบายท้อง ไม่อืด ไม่อึดอัด
แต่มีผู้ใหญ่ที่นับถือทักท้วงมาว่าการปรุงแบบนี้จะเสียวิตามินไปมาก ร่างกายจะได้ประโยชน์น้อยควรทานผักสด ๆ บ้าง
มีเด็ก 2 คนอายุ 5 และ 8 ขวบด้วยครับ ผมก็เกรงว่าเด็กจะขาดสารอาหารที่ควรได้รับหรือไม่ ?
เท่าที่ผมทราบและหาอ่านดูตามเว็บต่าง ๆ พบว่าการปรุงแบบนี้จะสูญเสียวิตามิน
โดยผักบางอย่างจะเสียไปถึง 45 - 50% ... แต่โปรตีน คาโบไฮเดรต ไขมันชนิดดี และเกลือแร่
จะไม่สูญเสียไปในการต้มเปื่อยแบบนี้
จึงขอเรียนถามว่าในระยะยาวนั้น ข้อเสียมันจะเกิดขึ้นหรือไม่ครับหากทานแต่อาหารปรุงแบบเปื่อย ๆ แบบนี้ ?