การทานอาหารที่ปรุงแบบต้มจนเปื่อยเป็นประจำ มีข้อเสียใด ๆ หรือไม่ครับ

กระทู้คำถาม
คือปัจจุบันที่บ้านทั้งครอบครัวทานอาหารแบบนี้มานานเกือบ 2 ปีแล้ว
มักทำเมนูซ้ำ ๆ กันเช่นแกงจับฉ่าย ผัดผักกาดขาว น้ำพริกผักต้ม(เปื่อย ๆ ) แกงจืดฟัก แกงป่า
โดยปรุงบนเตานาน ๆ เพื่อให้เปื่อยเพราะรู้สึกว่าทานแล้วสบายท้อง ไม่อืด ไม่อึดอัด
แต่มีผู้ใหญ่ที่นับถือทักท้วงมาว่าการปรุงแบบนี้จะเสียวิตามินไปมาก ร่างกายจะได้ประโยชน์น้อยควรทานผักสด ๆ บ้าง
มีเด็ก 2 คนอายุ 5 และ 8 ขวบด้วยครับ ผมก็เกรงว่าเด็กจะขาดสารอาหารที่ควรได้รับหรือไม่ ?

เท่าที่ผมทราบและหาอ่านดูตามเว็บต่าง ๆ พบว่าการปรุงแบบนี้จะสูญเสียวิตามิน
โดยผักบางอย่างจะเสียไปถึง 45 - 50% ... แต่โปรตีน คาโบไฮเดรต ไขมันชนิดดี และเกลือแร่
จะไม่สูญเสียไปในการต้มเปื่อยแบบนี้

จึงขอเรียนถามว่าในระยะยาวนั้น ข้อเสียมันจะเกิดขึ้นหรือไม่ครับหากทานแต่อาหารปรุงแบบเปื่อย ๆ แบบนี้ ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ทุกสิ่งทุกอย่าง ถ้ามากไปก็ไม่ดีทั้งนั้นแหล่ะครับ

ผมว่ากินผักสดบ้างก็ดีนะ
กรอบดี อร่อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่