ตอนนี้อุ่นๆแล้ว แต่ไม่ว่าฤดูอะไรจับฉ่ายก้ยังเป็นของโปรดเสมอค่ะ
ส่วนประกอบ หลักๆ
ผักใบเขียวและขาว เช่น กะหล่ำ ผักกาดขาว คะน้า กวางตุ้ง คึ่นช่าย ไชท้าว
เนื้อสัตว์ เช่น หมูสามชั้นม เลือดไก่
กระเทียมจีน
เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหรือคนอร์
จับฉ่ายของที่บ้านเน้น ไปทางเค็มนิดๆ แต่หวานด้วยผักและเนื้อที่ต้มจนเปื่อยอยู่แล้วนะคะ ไม่ใส่ซีอิ๊วดำค่ะ
- หั่นผักและเนื้อสัตว์ล้างให้สะอาด
- กระเทียมบุบปอกเปลือก
ต้มจับฉ่าย ช่วงปีใหม่ตอนที่ยังหนาว
ส่วนประกอบ หลักๆ
ผักใบเขียวและขาว เช่น กะหล่ำ ผักกาดขาว คะน้า กวางตุ้ง คึ่นช่าย ไชท้าว
เนื้อสัตว์ เช่น หมูสามชั้นม เลือดไก่
กระเทียมจีน
เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหรือคนอร์
จับฉ่ายของที่บ้านเน้น ไปทางเค็มนิดๆ แต่หวานด้วยผักและเนื้อที่ต้มจนเปื่อยอยู่แล้วนะคะ ไม่ใส่ซีอิ๊วดำค่ะ
- หั่นผักและเนื้อสัตว์ล้างให้สะอาด
- กระเทียมบุบปอกเปลือก