ยำไข่เยี่ยวม้า สูตรคนไทย

กระทู้สนทนา
ง่ายๆ ลองทำดูครับ ไม่ต้องใส่พริกมาก ท้องจะได้ไม่เสีย  ควรกินรสชาติอ่อนๆ ปานกลาง ออกไปทางเปรี้ยวหวานนิดๆ จะอร่อยมาก
(ถ้าจะใช้กินกับข้าวสวย ไม่กินเป็นแกล้มเครื่องดื่ม ก็ใส่หมูสับลงไปเพิ่มเติมได้ จะช่วยดึงรสไม่ให้จัดมาก จะอิ่ม และใช้เป็นกับข้าวเย็นได้เลย)


ส่วนผสม      
ไข่เยี่ยวม้าหั่น 4 ซีก    2    ฟอง
มะม่วงซอยเป็นเส้น    1    ถ้วยตวง
พริกขี้หนูทั้งก้าน    15    เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก    3    กลีบ
เม็ดมะม่วงหิมพานทอด    ¼    ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง    3    ช้อนโต๊ะ
คื่นช่ายหั่นท่อนเล็ก    ¼    ถ้วยตวง
หอมแดงซอย    3    หัว
น้ำมะนาว    1¼    ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา    1¼    ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม    2    ช้อนโต๊ะ

ผักสลัดสำหรับรองจาน

วิธีทำ
    โขลกพริกกับกระเทียมพอละเอียดตักใส่ชามสำหรับทำน้ำยำมะม่วง
    ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลา ลงไปในชามพริก คนให้เข้ากันใส่ มะม่วง หอมแดง ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานทอด และคื่นช่ายซอยลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรส ปรุงตามชอบ
    รองจานด้วยผักสลัดแล้วเรียงไข่ให้สวยงามตักน้ำยำราดข้างบนทั้งหมด เสิร์ฟ
                  
( เมนูนี้สำหรับ 2 - 3 คนรับประทาน )
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่