คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เป็ดคั่วผักสูตรของม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ " ..... เอาขิงอ่อนทั้งกำมาหั่นเป็นแผ่นหนา ๆ ตัดออกเป็นชิ้นขนาดหัวแม่มือ เอาต้นหอมมาตัดทั้งต้นเป็น 2 ท่อน ผักชีเอามาตัดทั้งต้นเป็น 2 ท่อน ต้นขึ้นฉ่ายต้นมันยาวมาก เอามาตัดทั้งต้นเป็น 3 ท่อน
รวมผัก 4 อย่าง ใส่กะละมังไว้ เอาผักให้มาก ๆ ทั้ง 4 อย่าง แล้วสับเป็ดทั้งกระดูกท่อนละประมาณ 2 นิ้ว ทั้งเป็ดด้วย ผัก 4 อย่างด้วย รวมลงในกะละมัง เอาเกลือโรยนิดหน่อย ใส่น้ำปลาดี เหยาะผงชูรสนิดหน่อย ขยำให้เป็ดและผักทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ใส่ลงในกระทะใหญ่
เร่งไฟให้แรง เอากะละมังใบเล็กครอบไว้ เทน้ำลงไปนิดหน่อย กันมันติดกระทะ เคี่ยวไปจนเนื้อเป็ดเปื่อยนิ่ม ไม่มีใครเคยทำตำรานี้ สุกแล้วจะกินได้หรือเปล่ายังไม่รู้เลย
เวลามันเดือด กลิ่นหอมโชยไปน่ากินนัก ของกินไม่ตาย ไม่มีใครกินเราจะกินคนเดียวให้หมดกะละมังเลย
ถ้าน้ำแห้ง เนื้อเป็ดยังเหนียว ก็เติมน้ำเคี่ยวต่อไปอีกจนเป็ดเปื่อย ผักทุกอย่างถูกเคี่ยว มันก็เปื่อยโทรมหอมน่ากิน ชิ้นขิงไม่มีเผ็ดเลยหอมอร่อยมาก เวลาเคล้าเป็ดก่อนเอาขึ้นไปเคี่ยว เติมน้ำปลาซีอิ๊วดำ ขยำไปด้วย สีจะน่ากินหอมด้วย
พอได้ที่ เนื้อเป็ดเปื่อยดีแล้ว ตักขึ้นใส่กะละมังเล็ก ให้มีน้ำเหลือขลุกขลิกนิดหน่อย เช้าขึ้นเอาออกอุ่น อย่าใส่น้ำตาลไปเป็นเด็ดขาด จะหวานคลื่นไส้กินไม่ลง เอาแต่รสเค็มอย่างเดียว
รุ่งเช้า เขาอุ่นเอามาให้กินกับข้าวต้ม ไม่มีใครกินข้าวต้ม ทุกคนหันมากินข้าวสวยกับเป็ด ชมกันไม่ขาดปากว่าอร่อยมาก กินข้าวกันคนละ 2 จาน
ทุกคนเลือกกินแต่ผักที่กอดกันเป็นก้อน ต่างก็ว่ากินผักกับขิงอร่อยกว่ากินเป็ด เลยกลายเป็นของอร่อยมาก
ข้าพเจ้าเองกินข้าวเสีย 2 จาน อิ่มลุกไม่ขึ้น วันหลังต่างรบเร้าจะให้ทำกินอีก "
จากหนังสือ ชีวิตนอกวัง เล่ม 4 พิมพ์ครั้งที่ 2 โดย ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ หน้า 254 -256
รวมผัก 4 อย่าง ใส่กะละมังไว้ เอาผักให้มาก ๆ ทั้ง 4 อย่าง แล้วสับเป็ดทั้งกระดูกท่อนละประมาณ 2 นิ้ว ทั้งเป็ดด้วย ผัก 4 อย่างด้วย รวมลงในกะละมัง เอาเกลือโรยนิดหน่อย ใส่น้ำปลาดี เหยาะผงชูรสนิดหน่อย ขยำให้เป็ดและผักทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ใส่ลงในกระทะใหญ่
เร่งไฟให้แรง เอากะละมังใบเล็กครอบไว้ เทน้ำลงไปนิดหน่อย กันมันติดกระทะ เคี่ยวไปจนเนื้อเป็ดเปื่อยนิ่ม ไม่มีใครเคยทำตำรานี้ สุกแล้วจะกินได้หรือเปล่ายังไม่รู้เลย
เวลามันเดือด กลิ่นหอมโชยไปน่ากินนัก ของกินไม่ตาย ไม่มีใครกินเราจะกินคนเดียวให้หมดกะละมังเลย
ถ้าน้ำแห้ง เนื้อเป็ดยังเหนียว ก็เติมน้ำเคี่ยวต่อไปอีกจนเป็ดเปื่อย ผักทุกอย่างถูกเคี่ยว มันก็เปื่อยโทรมหอมน่ากิน ชิ้นขิงไม่มีเผ็ดเลยหอมอร่อยมาก เวลาเคล้าเป็ดก่อนเอาขึ้นไปเคี่ยว เติมน้ำปลาซีอิ๊วดำ ขยำไปด้วย สีจะน่ากินหอมด้วย
พอได้ที่ เนื้อเป็ดเปื่อยดีแล้ว ตักขึ้นใส่กะละมังเล็ก ให้มีน้ำเหลือขลุกขลิกนิดหน่อย เช้าขึ้นเอาออกอุ่น อย่าใส่น้ำตาลไปเป็นเด็ดขาด จะหวานคลื่นไส้กินไม่ลง เอาแต่รสเค็มอย่างเดียว
รุ่งเช้า เขาอุ่นเอามาให้กินกับข้าวต้ม ไม่มีใครกินข้าวต้ม ทุกคนหันมากินข้าวสวยกับเป็ด ชมกันไม่ขาดปากว่าอร่อยมาก กินข้าวกันคนละ 2 จาน
ทุกคนเลือกกินแต่ผักที่กอดกันเป็นก้อน ต่างก็ว่ากินผักกับขิงอร่อยกว่ากินเป็ด เลยกลายเป็นของอร่อยมาก
ข้าพเจ้าเองกินข้าวเสีย 2 จาน อิ่มลุกไม่ขึ้น วันหลังต่างรบเร้าจะให้ทำกินอีก "
จากหนังสือ ชีวิตนอกวัง เล่ม 4 พิมพ์ครั้งที่ 2 โดย ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ หน้า 254 -256
แสดงความคิดเห็น
ขอถามเพื่อน ๆ เป็ดขนาดกลาง 1 ตัว (แช่แข็งอยู่และเป็นเป็ดต้มแล้ว) ทำอะไรง่าย ๆ ทานได้บ้างคะ?