ปฐมบท ของ Parma Ham

กระทู้สนทนา
Parma Ham นั้นเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมสูงมากทั่วโลก สำหรับคนที่ชอบ Parma Ham ทั้งหลาย มาทำความเข้าใจกับสิ่งที่คุณกินกันหน่อยดีกว่า
Parma Ham(พามาแฮม) หรือว่าในภาษาอิตาเลี่ยน คือ Prosciutto di Parma(โพรชูตโต้ ดิ พามา) ซึ่งหมายถึง Prosciutto ของเมือง Parma

Prosciutto นั้นคือ cured meat ชนิดหนึ่งที่ทำจากส่วนขาหลังของหมู โดย parma ham เนี้ยอยู่ในหมวดของ prosciutto แต่คุณไม่สามารถเรียก prosciutto ทั้งหมดว่า Parma Ham ได้ โดย prosciutto เนี้ยก็จะอยู่ในหมวดของ Salume(ซาลูเมะ) ไม่ใช่ Salami(มาลามิ) นะคะ คนละคำกัน อิตาเลี่ยนเค้าจะเรียก เนื้อหมูที่แปรรูปในลักษณ์นี้ทั้งหมดว่า Salume ถ้าชิ้นเดียวเรียก Salumi(ซาลูมิ)
Parma Ham หรือ Prosciutto di Parma นั้นจะต้องผลิตจากเมือง Parma ประเทศอิตาลี่เท่านั้น ถ้า Prosciutto ที่ทำจากเมือง Casentino นั้นก็จะชื่อว่า Prosciutto del Casentino แล้วก็ยังมีอีกมากมายหลายตัวจากหลายเมือง แต่ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในหมวด Prosciutto เนี้ย คือ Culatello(คูลาเทลโล่) แล้วไว้เบนจะมาเขียนถึง Salume แต่ละประเภทอีกทีนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่