สวัสดีค่ะ
ไม่ได้เข้าห้องก้นครัวนานเลย ตั้งแต่โฉมใหม่ได้แว๊บเข้ามา 2 ครั้งเอง วันนี้เลยเข้ามาพร้อมกัีบเอาเมนูเผือกหวานมาฝากค่ะ
ทำง่าย อร่อย แต่หลายคนไม่รู้จัก "เผือกหวาน" แค่ชื่อทุกคนก็คงบอกก็ไม่เห็นจะแปลก แต่พอบอกว่าเมนูนี้ใส่หมูสามชั้น
หลายคง งง.. ไม่ค่อยรู้จัก แต่ก็เชื่อว่าก็มีอีกหลายคนที่เติบโตมาด้วยเมนูนี้เหมือนกันแน่ๆเลยค่ะ ^ ^
เผือกหวาน.. เป็นเมนูที่คุ้นเคยมาตั้งแต่จำความได้ เพราะถ้าถึงเทศกาลตรุษจีน ที่บ้านจะต้องทำทุกครั้ง เลยเข้าใจว่าทุกบ้าน
ที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนก็ต้องทำ เพราะที่บ้านทำตลอด (เข้าใจไปเองว่าบ้านอื่นก็เหมือนบ้านเรา) แต่พอได้คุยกับเพื่อนๆหลายคน
ปรากฎว่าไม่รู้จัก แถมยัง งง.. อีกต่างหากว่าเผือกหวานแล้วมีหมูสามชั้นด้วย จะเป็นขนมหวานไปได้ยังไง อ้าว!~ แล้วที่เราเข้าใจ
มาตลอดก็ผิดอะสิ วันนี้เลยเอาวิธีทำมาฝากค่ะ แ่ต่บอกล่วงหน้าว่าดันพลาดไป 1 ขั้นตอน ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะคะ
"เผือกหวาน" เครื่องปรุง
- เผือก ในที่นี้ใช้ 3 หัว แต่จริงๆแล้วแต่จะทำมากน้อยแค่ไหนก็ได้ค่ะไม่จำกัด
- หมูสามชั้น 2 เส้น ปริมาณหมูจริงๆก็ขึ้นอยู่กับว่าเผือกมากน้อยแค่ไหนเหมือนกันค่ะ
- น้ำมันสำหรับผัดหมูและเผือก
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลทราย
หมดแล้วค่ะสำหรับส่วนประกอบทั้งหมดของ "เผือกหวาน"
ขั้นตอนแรกก็นำน้ำมันใส่กะทะ เอาหมูสามชั้นลงไปผัดก่อนเลยค่ะ
แล้วก็ผัดหมูให้ค่อนข้างเกรียมเล็กน้อย
เผือก ม๊าล้างแล้วก็หันเป็นชิ้นพอประมาณ เตรียมไว้ก่อนทำ เลยใส่ถุงไว้แบบนี้ค่ะ
พอหมูเ้กรียมได้ที่ ก็ใส่เผือกลงไป
ผัดเผือกกับหมูให้เข้ากัน
พอเข้ากันก็หรี่ไฟ แล้วเอาฝาหม้อมาปิดไว้ค่ะ เผือกจะได้สุกง่ายขึ้น
พอซักพักมาดู เมื่อเผือกเริ่มสุก ก็ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ ไม่ต้องถึงขั้นท่วมเผือกนะคะ แล้วก็ตามด้วยน้ำตาลทราย
กะปริมาณไม่ให้หวานเกิน ควรค่อยๆใส่ ลองชิมรสชาติที่น้ำตาลละลายกับน้ำก็ได้ค่ะว่าหวานมากน้อยเกินไปรึเปล่า แล้วก็ปิดฝา
อีกซักพัก ให้น้ำงวดและเผือกสุกมากกว่านี้ และต้องขออภัยที่ขั้นตอนนี้มั่วแต่ไปหนีร้อนไปนี่งตากแอร์ เลยพลาดไม่ได้ถ่ายรูปไว้
กะได้เวลาก็มาเปิดฝา น้ำงวดและเผือกก็สุกได้ที่แล้ว เป็นอันเสร็จค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่หม้อไว้ จะเห็นว่ามันจะดูข้นๆ เพราะเผือกบางส่วนรุยมากค่ะ แต่มันยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นนะคะ
แล้วก็ตักไปให้คนที่รอที่จะกินที่สุดในบ้าน เพราะบ่นว่าม๊ายังไม่ทำอีกเหรอ อยากกินแล้ว นั่นก็คือป่าป๊านั่นเอง ^^
รีวิวเผือกหวาน มีวิธีทำที่ไม่ยาก ง่ายๆ แต่อร่อยแน่นอนค่ะ ลองไปทำทานกันดูนะคะ
แล้วด้านล่างอันนี้เป็นเมนู ที่ทานกันในวันตรุษจีน ซึ่งครอบครัวได้มาอยู่กับพร้อมหน้า ได้ทานข้าวด้วยกัน เป็นอีกวัน
ที่และมีความสุขมากๆค่ะ
[รีวิว] เมนูเผือกหวาน ง่ายๆอร่อยๆ แต่หลายคนอาจไม่รู้จัก แถมมื้อฉลองตรุษจีนเล็กๆกับขาห่านอบ ^ ^
ไม่ได้เข้าห้องก้นครัวนานเลย ตั้งแต่โฉมใหม่ได้แว๊บเข้ามา 2 ครั้งเอง วันนี้เลยเข้ามาพร้อมกัีบเอาเมนูเผือกหวานมาฝากค่ะ
ทำง่าย อร่อย แต่หลายคนไม่รู้จัก "เผือกหวาน" แค่ชื่อทุกคนก็คงบอกก็ไม่เห็นจะแปลก แต่พอบอกว่าเมนูนี้ใส่หมูสามชั้น
หลายคง งง.. ไม่ค่อยรู้จัก แต่ก็เชื่อว่าก็มีอีกหลายคนที่เติบโตมาด้วยเมนูนี้เหมือนกันแน่ๆเลยค่ะ ^ ^
เผือกหวาน.. เป็นเมนูที่คุ้นเคยมาตั้งแต่จำความได้ เพราะถ้าถึงเทศกาลตรุษจีน ที่บ้านจะต้องทำทุกครั้ง เลยเข้าใจว่าทุกบ้าน
ที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนก็ต้องทำ เพราะที่บ้านทำตลอด (เข้าใจไปเองว่าบ้านอื่นก็เหมือนบ้านเรา) แต่พอได้คุยกับเพื่อนๆหลายคน
ปรากฎว่าไม่รู้จัก แถมยัง งง.. อีกต่างหากว่าเผือกหวานแล้วมีหมูสามชั้นด้วย จะเป็นขนมหวานไปได้ยังไง อ้าว!~ แล้วที่เราเข้าใจ
มาตลอดก็ผิดอะสิ วันนี้เลยเอาวิธีทำมาฝากค่ะ แ่ต่บอกล่วงหน้าว่าดันพลาดไป 1 ขั้นตอน ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะคะ
"เผือกหวาน" เครื่องปรุง
- เผือก ในที่นี้ใช้ 3 หัว แต่จริงๆแล้วแต่จะทำมากน้อยแค่ไหนก็ได้ค่ะไม่จำกัด
- หมูสามชั้น 2 เส้น ปริมาณหมูจริงๆก็ขึ้นอยู่กับว่าเผือกมากน้อยแค่ไหนเหมือนกันค่ะ
- น้ำมันสำหรับผัดหมูและเผือก
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลทราย
หมดแล้วค่ะสำหรับส่วนประกอบทั้งหมดของ "เผือกหวาน"
ขั้นตอนแรกก็นำน้ำมันใส่กะทะ เอาหมูสามชั้นลงไปผัดก่อนเลยค่ะ
แล้วก็ผัดหมูให้ค่อนข้างเกรียมเล็กน้อย
เผือก ม๊าล้างแล้วก็หันเป็นชิ้นพอประมาณ เตรียมไว้ก่อนทำ เลยใส่ถุงไว้แบบนี้ค่ะ
พอหมูเ้กรียมได้ที่ ก็ใส่เผือกลงไป
ผัดเผือกกับหมูให้เข้ากัน
พอเข้ากันก็หรี่ไฟ แล้วเอาฝาหม้อมาปิดไว้ค่ะ เผือกจะได้สุกง่ายขึ้น
พอซักพักมาดู เมื่อเผือกเริ่มสุก ก็ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ ไม่ต้องถึงขั้นท่วมเผือกนะคะ แล้วก็ตามด้วยน้ำตาลทราย
กะปริมาณไม่ให้หวานเกิน ควรค่อยๆใส่ ลองชิมรสชาติที่น้ำตาลละลายกับน้ำก็ได้ค่ะว่าหวานมากน้อยเกินไปรึเปล่า แล้วก็ปิดฝา
อีกซักพัก ให้น้ำงวดและเผือกสุกมากกว่านี้ และต้องขออภัยที่ขั้นตอนนี้มั่วแต่ไปหนีร้อนไปนี่งตากแอร์ เลยพลาดไม่ได้ถ่ายรูปไว้
กะได้เวลาก็มาเปิดฝา น้ำงวดและเผือกก็สุกได้ที่แล้ว เป็นอันเสร็จค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่หม้อไว้ จะเห็นว่ามันจะดูข้นๆ เพราะเผือกบางส่วนรุยมากค่ะ แต่มันยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นนะคะ
แล้วก็ตักไปให้คนที่รอที่จะกินที่สุดในบ้าน เพราะบ่นว่าม๊ายังไม่ทำอีกเหรอ อยากกินแล้ว นั่นก็คือป่าป๊านั่นเอง ^^
รีวิวเผือกหวาน มีวิธีทำที่ไม่ยาก ง่ายๆ แต่อร่อยแน่นอนค่ะ ลองไปทำทานกันดูนะคะ
แล้วด้านล่างอันนี้เป็นเมนู ที่ทานกันในวันตรุษจีน ซึ่งครอบครัวได้มาอยู่กับพร้อมหน้า ได้ทานข้าวด้วยกัน เป็นอีกวัน
ที่และมีความสุขมากๆค่ะ