ซอส Pesto แท้ตั้งเดิมแบบอิตาเลี่ยน


Pesto Sauce ถ้ามาแปลเป็นภาษาไทยเนี้ย มันก็คือ ซอสใบโหระพา ฟังแล้วไม่ค่อยน่ากินเท่าไหรเนอะ เมื่อก่อนตอนบ้านเบนทำกินเอง ก็เรียกกันเล่นๆว่าซอสคนจน เพราะว่าไม่มีเนื้อไม่มีอะไรเลย กินกับเส้นก็มีแต่เส้นพาพาสต้ากับซอสซึ่งมีแต่ใบโหระพา แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้ราคาถูก แล้วก็ไม่ง่ายเลย เพราะวัตถุดิบทุกอย่างต้องใช้ของอย่างดี มันถึงจะอร่อย

ที่อิตาลี่นั้น เค้าเชื่อกันว่ามีแค่ที่ๆเดียวเท่านั้นที่จะทำ pesto ได้อร่อย คือ แคว้น Riguria ซึ่งเป็นที่ๆมีเมืองติดทะเล แล้วเมืองเหล่านี้ก็มีพื้นที่เป็นภูเขาและผาเยอะ เป็นแหล่งปลูกใบโหระพา(basil)ชั้นดี เนื่องจากใบโหระพาจะได้ไอเกลือจากทะเล ทำให้รสชาติของใบโหระพานั้นเข้มข้นและอร่อยกว่าที่อื่น

ส่วนผสมนั้นการทำนั้น ก็มี ใบโหระพา, Extra virgin olive oil (good quality), เกลือ, Pine nuts, กระเทียม และชีสพาเมซาน แต่คนที่นี้เค้าบอกเลยนะว่าห้ามใช้เครื่องปั่น ต้องใช้ครกตำเท่านั้น ซึ่งเบนก็เห็นด้วยว่าความอร่อย texture และความหอมมันต่างกันมาก วิธีการทำนั้นก็เร่ิมด้วยการโครกกระเทียมก่อน ตามด้วยใบโหระพา และใส่เกลือไปพร้อมกัน(ควรจะต้องเป็นเกลือทะเลแบบเม็ดใหญ่ เพราะเกลือจะไปช่วยในการบดใบโหระพาด้วย) จากนั้นก็ Pine nuts, ชีส แล้วก็ Extra virgin olive oil ตามลำดับ
ซอสนี้สามารถเอาไปทำได้หลายอย่าง เช่น Pasta หรือโรยหน้า Pizza และ Focaccia อร่อยหมด ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่