ขาแกะอบโรสแมรี (Roast Leg of Lamb)

มีเพื่อนนำขาแกะจากอออสเตรเลียมาให้ 2 ขาเพื่อทำขาแกะอบ 2 ทานกันในงานปาร์ตี้

จัดการนำขาแกะมาหมักด้วยกระเทียมและโรสแมรี นำไปอบจนสุก ราดด้วยน้ำเกรวี




ขาแกะทำการเลาะไขมันออกไปก่อน



คลุกด้วยเกลือและพริกไทย


ใบโรสแมรีสด เดิมเคยซื้อได้จากร้านดอยคำที่ อตก. ตอนหลังไม่มีขายแล้ว ต้องไปซื้อมาจากวิลลา สุขุมวิท 33/1  ราคา 90 บาท


ตัดโรสแมรีเป็นช่อๆ


เอามีดปลายแหลมเจาะเนื้อขาแกะให้เป็นร่องเล็กๆ เอากระเทียมขัดใส่ไปในร่อง พร้อมกับเลียบช่อโรสแมรี่


หั่นแครอทใส่ในถาดอบ เอาขาแกะวางลงไป นำน้ำมันมะกอก (Olive Oil) ราดไปบนขาแกะ


นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C  อบไป 30 นาที เอาออกมาเพื่อกลับด้าน


จัดการพลิกขาแกะ


ระหว่างรอขาแกะสุกก็จิบไวน์แดงไปด้วย เพื่อความรื่นรมย์


อบขาแกะไปอีก 25 นาที เอาเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิขาแกะ ได้ออกมา 70 C แสดงว่าสุกแบบ Medium


เอาขาแกะใส่จานไว้ก่อน




ทำน้ำเกรวี โดยเทไวน์แดงลงไปในถาดอบขาแกะ 2 ถ้วย เอาทัพพีกวนให้เข้ากันกับน้ำที่ออกมาจากขาแกะ เอาถาดตั้งไฟให้เดือด ใส่แป้งมันลงไปเพื่อให้น้ำซอสข้น แล้วดับไฟ ใส่เนยลงไป 5 ช้อน กวนให้เนยละลาย


ตักน้ำเกรวีราดที่ขาแกะ น้ำเกรวีที่เหลอใส่ถ้วย ไว้ราดตอนทาน

ขาแกะอบกระเทียมโรสแมรี





พอดีไปทำอาหารอื่นต่อ เลยไม่ได้ถ่ายภาพตอนหั่นขาแกะลงจาน

ขาแกะอบเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ใช้เวลารวมประมาณ 2 ช.ม.

หาซื้อขาแกะได้ที่ซูเปอร์ วิลลา ฟูดแลนด์  เอ็มโพเรียม

ว่างๆ ลองอบดูครับ อร่อย!

อมยิ้ม01อมยิ้ม36
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่