ที่ตลาดขายพืชผักเมืองหนาว ในตลาดสี่มุมเมือง ตอนนี้มี โรสแมรี และ โหระพาอิตาลีขายแล้ว เป็นผักที่ปลูกมาจากโครงการหลวงทางเหนือ ตอนนี้ขายดีเพราะมีร้านอาหารอิตาลีเปิดกันเยอะ
โรสแมรี ราคา 600 บาท/กก. โหระพาอิตาลี ราคา 300 บาท/กก.
เลยขอแบ่ง โรสแมรีกับร้านมา ครึ่งขีด 30 บาท เพราะใช้อยู่นิดเดียวในการทำอาหาร และซื้อโหระพาอิตาลีมาครึ่ง กก. 150 บาท จะไปทำซอสเพสโต
ได้โรสแมรีมาแล้ว ก็แวะไปซื้อขาแกะที่ แมคโคร ถนนนราธิวาสฯ เพราะมีเนื้อแกะที่ไม่แช่แข็ง พร้อมทำอาหาร และราคาถูกกว่าซื้อที่ซูเปอร์พอสมควร
ขาแกะจากออสเตรเลีย หนัก 2.5 กก. ราคาประมาณ 1000 บาท แกะจากห่อ เอามีดแล่ไขมันออกไป
โรสแมรีและกระเทียม นำไปฝังในเนื้อแกะ โดยเอามีดปลายแหลมตัดที่เนื้อ ใส่กระเทียม โรสแมรีเข้าไป
เตรียมมันฝรั่งและแครอทไว้รองขาแกะตอนอบ
มันฝรั่งนำไปต้ม 10 นาที แล้วเอาน้ำมันมะกอก โรสแมรีสับ ลงไปคลุก
แครอทนำไปต้ม 10 นาที
เอามันฝรั่ง แครอท ใส่ในถาดอบ ขาแกะที่ฝังกระเทียมโรสแมรี นำไปทอดดับน้ำมันมะกอกให้ผิวสุก
นำขาแกะที่ทอดวางในถาดอบ ใส่น้ำซุปเนื้อ 1 ถ้วย ไวน์ขาว 1/2 ถ้วย นำไปอบทีุ่ณหภูมิ 190 C
อบไป 1 ช.ม. พลิกขาแกะ อบต่ออีก 45 นาที ขาแกะสุก ยกออกจากเตา
ทิ้งขาแกะไว้ก่อน 10 นาที เอาขาแกะแล่เนื้อ เอามันฝรั่งแครอทใส่ในชาม
ใส่ขาแกะที่หั่นบนมันฝรั่งแครอท
น้ำสต้อกในถาดอบ นำไปเคี่ยวให้ข้น ปรุงรสด้วยเกลือ จัดใส่ถ้วย เพื่อเป็นน้ำเกรวีทานกับแกะอบ
ไปกันได้ดีกับไวน์แดง
สวัสดี
ขาแกะอบโรสแมรี
ที่ตลาดขายพืชผักเมืองหนาว ในตลาดสี่มุมเมือง ตอนนี้มี โรสแมรี และ โหระพาอิตาลีขายแล้ว เป็นผักที่ปลูกมาจากโครงการหลวงทางเหนือ ตอนนี้ขายดีเพราะมีร้านอาหารอิตาลีเปิดกันเยอะ
โรสแมรี ราคา 600 บาท/กก. โหระพาอิตาลี ราคา 300 บาท/กก.
เลยขอแบ่ง โรสแมรีกับร้านมา ครึ่งขีด 30 บาท เพราะใช้อยู่นิดเดียวในการทำอาหาร และซื้อโหระพาอิตาลีมาครึ่ง กก. 150 บาท จะไปทำซอสเพสโต
ได้โรสแมรีมาแล้ว ก็แวะไปซื้อขาแกะที่ แมคโคร ถนนนราธิวาสฯ เพราะมีเนื้อแกะที่ไม่แช่แข็ง พร้อมทำอาหาร และราคาถูกกว่าซื้อที่ซูเปอร์พอสมควร
ขาแกะจากออสเตรเลีย หนัก 2.5 กก. ราคาประมาณ 1000 บาท แกะจากห่อ เอามีดแล่ไขมันออกไป
โรสแมรีและกระเทียม นำไปฝังในเนื้อแกะ โดยเอามีดปลายแหลมตัดที่เนื้อ ใส่กระเทียม โรสแมรีเข้าไป
เตรียมมันฝรั่งและแครอทไว้รองขาแกะตอนอบ
มันฝรั่งนำไปต้ม 10 นาที แล้วเอาน้ำมันมะกอก โรสแมรีสับ ลงไปคลุก
แครอทนำไปต้ม 10 นาที
เอามันฝรั่ง แครอท ใส่ในถาดอบ ขาแกะที่ฝังกระเทียมโรสแมรี นำไปทอดดับน้ำมันมะกอกให้ผิวสุก
นำขาแกะที่ทอดวางในถาดอบ ใส่น้ำซุปเนื้อ 1 ถ้วย ไวน์ขาว 1/2 ถ้วย นำไปอบทีุ่ณหภูมิ 190 C
อบไป 1 ช.ม. พลิกขาแกะ อบต่ออีก 45 นาที ขาแกะสุก ยกออกจากเตา
ทิ้งขาแกะไว้ก่อน 10 นาที เอาขาแกะแล่เนื้อ เอามันฝรั่งแครอทใส่ในชาม
ใส่ขาแกะที่หั่นบนมันฝรั่งแครอท
น้ำสต้อกในถาดอบ นำไปเคี่ยวให้ข้น ปรุงรสด้วยเกลือ จัดใส่ถ้วย เพื่อเป็นน้ำเกรวีทานกับแกะอบ
ไปกันได้ดีกับไวน์แดง
สวัสดี