++[Kaew A Little Chef]++ สูตรและวิธีทำ Shepherd Pie อาหารของชาวอังกฤษค่ะ และเคล็ดลับในการทำมันบดให้เนียนฟูนุ่ม อร่อย



แก้วเลือกเป็น pie หมู แต่จะเปลี่ยนเป็นเนื้อ หรือแกะก็ได้นะค่ะ เป็นอาหารที่อร่อยและทำได้ง่ายๆค่ะ ส่วนที่ยากก็คงจะเป็นแค่มันบด ถ้าใครไม่อยากทำก็สามารถซื้อมันบดที่สำเร็จแล้ว หรือเป็นที่เป็นผงสำเร็จก็ได้ค่ะ แต่แก้วว่ารสชาติของมันบดที่ทำเองจะทำให้เมนูนี้อร่อยขึ้นเยอะ

ส่วนผสม
หอมแดง         2 หัว
แครอท           2 แท่ง
เซอรารี่           2 ก้าน
กระเทียม     2-3 กลีบ
ใบไทม์
olive oil
หมูสับ    500g
มะเขือเทศเข้มข้น   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู     250 ml
เกลือ
พริกไท
มันบด
มันฝรั่ง       1 kg
นมสด     100 ml
เนย         100g

วิธีทำ
1. หั่นหอมใหญ่ แครอท เซอรารี่ กระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ หรือหั่นเต๋า ตามชอบ
2.นำส่วนผสมที่หั่นลงผัดกับน้ำมันมะกอก และใบไทม์จนเริ่มสุกหอม เติมหมูสับลงไปผัดต่อ
3.ผัดจนหมูเริ่มสุกเกือบทั้งหมด เติมน้ำซุปลง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไท และมะเขือเทศเข้มข้น
4. ลดไฟให้อ่อน แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนเริ่มแห้งลง
5. ระหว่างรอ เตรียมส่วนผสมสำหรับทำมันบด โดยต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย แล้วนำมันฝรั่ง(ไม่ต้องปลอกเปลือก)ไปต้มจนสุก
6.กรองน้ำที่ต้มทิ้งไป แล้วปลอกเปลือกมันฝรั่งขณะที่ยังร้อนอยู่ด้วยความรวดเร็ว
7.นำมันฝรั่งไปบดหยาบๆพร้อมกับเนย  1/2 ของทั้งหมด
8. บดอีกครั้งผ่านตะแกรงละเอียด
9. นำมันฝรั่งที่ผ่านการบดละเอียดตั้งในหม้อ เติมนมและเนยทีละน้อยแล้วคนส่วนผสมด้วยความรวดเร็ว จนเนื้อมันบดไม่ติดกับหม้อ
10. เทส่วนผสมของหมูที่นำไปผัดลงในภาชนะที่สามารถเข้าเตาอบได้ แล้วนำมันบดวางทับส่วนผสมด้านบน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 20-25 นาที

อันนี้หลังจากการอบค่ะ ลองทำเป็นลายเล่นๆดูค่ะ สีเหลืองทองดูน่ากิน  อมยิ้ม05



โขว์อีกสักรูป



มันบดที่อร่อยเนื้อต้องฟูนุ่ม เนียนละเอียด และมีความกลมกล่อมของรสชาติเนย และนม ซึ่งวิธีทำจึงค่อนข้างละเอียดค่ะ เริ่มตั้งแต่เลือมันฝรั่ง มันฝรั่งที่เหมาะกับการทำมันบด คือมันฝรั่งสายพันธุ์ที่มีปริมาณ starch ที่สูง มีความชื้นต่ำ เพราะเวลาที่นำมาดเนื้อจะเบาและขึ้นฟูกว่า และสามารถดูดซึมรสชาติ นม และเนยได้ดีกว่า เช่น สายพันธ์ุ Russets ค่ะ หรือพันธ์ุ yellow Finns ตัวนี้ค่า starch ปานกลาง แต่มีรสชาติที่ดี เป็น creamy creamy texture ค่ะ





การต้มมันฝรั่งที่ยังไม่ปลอกเปลือก ในน้ำเดือดที่เติมเกลือเพราะว่า ถ้าปลอกเปลือก ความร้อนของน้ำเดือดจะทำให้เนื้อมันฝรั่งส่วนผิวนอกเละจนเกินไป การเติมเกลือเพื่อให้มันฝรั่งดูดซึมรสชาติเข้าไปในเนื้อ ส่วนสาเหตุที่ต้องปอกมันฝรั่งเพื่อนำไปบดกับเนยในขณะร้อน เนื่องจากมันฝรั่งสามารถดูดซับรสชาติของเนยได้มากในขณะที่ยังอยู่ ทำให้เนื้อมันบดมีความหอม มัน การบดในตะแกรงละเอียดเพื่อให้เนื้อมันบดเนียนละเอียด และทำให้เนื้อฟูนุ่มค่ะ ในขั้นตอนที่นำมันบดมาอุ่นด้วยไฟอ่อนในหม้ออีกครั้ง แล้วปรุงรสด้วยนม เนยเพิ่ม เนื่องจากให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อมันบดได้ง่าย และคนไม่ให้เนื้อแฉะค่ะ

รายละเอียดการทำค่อนข้างยุ่งยากนะค่ะ แต่รับรองได้ว่ามันบดที่ได้จะหอม นุ่ม อร่อยมากๆค่ะ อมยิ้ม01


By Kaew A Little Chef

สำหรับสูตรอาหารต่างๆ และรายละเอียดความรู้ทางด้านอาหาร คลิกมาได้ที่
https://www.facebook.com/KaewALittleChef
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่