(Step by step) วิธีทำรัมสเต๊กเสียบไม้ย่างสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

วันนี้เราเอาวิธีทำสเต๊กแบบเมดิเตอร์เรเนียนมาฝากกันคะ ไปทำกันเลยยย ( เอามาจากหนังสือของสำนักพิมพ์แสงแดดนะคะ ถ้าสนใจดูสูตรเพิ่มเติมแนะนำไปที่เพจเขาก็ได้คะ เขาสอนหลายอย่างกับมีเคล็ดลับการทำอาหารเยอะเลย www.facebook.com/sangdadpublishing

รัมสเต๊กเสียบไม้ย่างสไตล์ เมดิเตอร์เรเนียน
สำหรับ 4-5 คน


หน้าตาหน้าหม่ำ งำๆๆจุ๊บๆ


ส่วนผสม
เนื้อสันนอก    500 กรัม
หอมแขก    1 หัว
เกลือป่นและพริกไทยดำบดสำหรับปรุงรส
น้ำมันมะกอกสำหรับทากระทะ
เลมอนหั่นซีก กระเทียมดองน้ำมัน
และโยเกิร์ตรสธรรมชาติ สำหรับจัดเสิร์ฟ
ช่อโรสแมรีสำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมเครื่องสำหรับหมัก
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโรสแมรีสด 1 ช่อ
ไวน์ขาว 80 มิลลิลิตร
น้ำมันมะกอก 80 มิลลิลิตร
เกลือป่น ½ ช้อนชา
พริกไทยดำบด ¼ ช้อนชา
ซัลซ่ามะเขือเทศ
มะเขือเทศเอาเมล็ดออกหั่นลูกเต๋า 4 ลูก
หอมแขกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำบด ¼ ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
ใบสะระแหน่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ


รูปขั้นตอนการทำจากเล่ม Appetizers



Step - by- step




วิธีทำ
1. ทำเครื่องสำหรับหมักโดยใส่กระเทียม ใบโรสแมรี ไวน์ขาว น้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย ในเครื่องปั่นปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว (a) พักไว้
2. หั่นเนื้อให้เป็นรูปลูกเต๋าขนาด 2.5 เซนติเมตรเท่าๆกัน(b) หั่นหอมแขกให้เป็นเสี้ยว (c) นำไปเสียบไม้ (d)แล้วเคล้ากับเครื่องหมัก (e) ปิดด้วยพลาสติกแร็ปพักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 30 นาที
3. ทำซัลซ่ามะเขือเทศโดยใส่มะเขือเทศ หอมแขกกระเทียม ในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำมันมะกอกเกลือ พริกไทย และน้ำมะนาว เคล้าให้เข้ากันเบาๆใส่ใบสะระแหน่ลงผสม พักไว้
4. นำเนื้อออกจากตู้เย็น ให้สะเด็ดน้ำหมัก โรยเกลือ พริกไทย อุ่นเตาย่างให้ร้อน ทาน้ำมันที่กระทะย่าง นำเนื้อลงย่างให้สุกและสีสวยทุกด้าน (f) ระดับความสุกของเนื้อแล้วแต่ความชอบ เสิร์ฟกับซัลซ่ามะเขือเทศ เลมอนหั่นซีก กระเทียมดองน้ำมัน และโยเกิร์ตรสธรรมชาติตกแต่งด้วยช่อโรสแมรี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่